THỂ THAO

Nguồn cầu thủ Việt kiều khá dồi dào đang bị bỏ phí?

Sky • 11-03-2019 • Lượt xem: 6230
Nguồn cầu thủ Việt kiều khá dồi dào đang bị bỏ phí?

Thời điểm hiện tại, nguồn cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở châu Âu được cho là khá dồi dào. Theo các chuyên gia nếu biết cách tận dụng, các đội tuyển của bóng đá Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều. 

Năm 2012, trong một khóa tập huấn dành cho HLV VN tại CH Czech, HLV Mai Đức Chung được cộng đồng người Việt ở đây giới thiệu một cầu thủ trẻ đang thi đấu cho CLB Sparta Praha B tại giải hạng 2. Sau khi tận mắt xem “giò cẳng” Mạc Hồng Quân, ông Chung đã quyết định bàn bạc với VFF và mời anh về nước.

Năm đó, ông Chung cũng phát hiện thêm một cầu thủ Việt kiều khác là Nguyễn Thanh Giang nhưng chỉ có Quân tạm coi là thành công khi được khoác áo đội U.22 VN, U.23 VN và tuyển VN. Quân cũng đã về hẳn VN và hiện đang đầu quân cho CLB Than Quảng Ninh.

Theo nhiều chuyên gia, các cầu thủ Việt kiều sẽ là nguồn cung cấp nhân lực hết sức quý báu mà chúng ta cần phải biết cách tận dụng. Đa số được đào tạo từ bé, ở các CLB chuyên nghiệp tại châu Âu như Pháp, Na Uy, Úc, CH Czech, Hà Lan nên không phải nghi ngại tính chuyên nghiệp của họ. Nếu VN biết cách chiêu mộ, mời được họ về VN và những cầu thủ này phù hợp với lối chơi của tuyển VN thì sức mạnh của bóng đá VN ở vòng loại World Cup 2022 sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy vậy, mọi chuyện không dễ dàng. Một khó khăn phải kể đến là hầu hết các cầu thủ Việt kiều đều không biết nói tiếng Việt sẽ có lo ngại vì khả năng thích ứng của họ tại môi trường bóng đá VN. Có thể trình độ cao nhưng nếu không hòa nhập được thì cũng khó thành công.

Chúng ta có được sự cống hiến rất thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm, cũng phải nhờ đến một thời gian dài, trải qua những ngày tháng cay đắng, Lâm thi đấu cho các CLB tại VN, cho U.19, thậm chí còn từng được HAGL đưa sang Lào, .

Lâm hay Mạc Hồng Quân biết tiếng Việt cũng là một lợi thế rất lớn khi khoác áo đội tuyển. Nhiều trường hợp cầu thủ Việt kiều dù có tài năng nhưng lại không phù hợp với bóng đá VN, khả năng hòa nhập kém nên không được trọng dụng. Bởi vậy, một trong những cách để thử thách cầu thủ Việt kiều là VFF nên giới thiệu họ cho các CLB để các cầu thủ này có thể thử việc. Sau đó, VFF và ban huấn luyện đội tuyển sẽ có cơ hội chọn lựa nếu thấy phù hợp.

Một trở ngại rất lớn nữa mà VFF chưa quá mặn mà với việc thu nhận cầu thủ Việt kiều là thủ tục về việc nhập tịch. Mới đây, thủ môn Filip Nguyễn (sinh năm 1992), hiện đang khoác áo Slovan Liberec tại giải hạng nhất CH Czech đã trực tiếp liên hệ với HLV Mai Đức Chung để nhờ giới thiệu cho tuyển VN.

Khi gặp Filip, HLV Mai Đức Chung khá choáng ngợp với thể hình rất lý tưởng của thủ môn nay. Filip luôn quả quyết rằng, cậu ấy rất vinh dự và tự hào nếu được khoác áo tuyển VN và sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho đội tuyển. Filip nhiều lần đến Đại sứ quán VN tại CH Czech nhưng hiện tại vẫn phải chờ để được lấy quốc tịch VN.