VĂN HÓA

Nguồn gốc lịch sử thú vị về ngày lễ rùng rợn Halloween

Bơ • 31-10-2020 • Lượt xem: 2565
Nguồn gốc lịch sử thú vị về ngày lễ rùng rợn Halloween

Halloween hay Hallowe'en (viết tắt của từ Hallows 'Even hoặc Hallows' Evening), còn được gọi là Allhalloween, All Hallows 'Eve hoặc All Saints' Eve, là một ngày lễ truyền thống được tổ chức ở nhiều quốc gia vào ngày 31 tháng 10, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kito giáo Latin. Lễ hội này dành để tưởng nhớ những người đã khuất, bao gồm các vị thánh (hallows), các vị tử vì đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã ra đi.

Tin, bài liên quan:

Mùa Halloween xem phim gì vừa độc vừa lạ?

Những địa điểm vui chơi Halloween không thể bỏ qua

Lịch sử - nguồn gốc ngày lễ Halloween

Một giả thuyết cho rằng truyền thống Halloween bắt nguồn từ 2000 năm trước, có nguồn gốc từ lễ hội thu hoạch của người Celt cổ đại hay chính xác hơn là lễ hội Samhain của người Gaelic - một lễ hội đánh dấu vụ mùa kết thúc và bắt đầu một năm mới. Ngày này cũng được cho là thời điểm mà bức màn ngăn cách giữa người sống và người chết mỏng manh nhất và cũng là khi con người có thể giao tiếp với những người bên trong nấm mồ.

Ngoài việc tôn vinh những người đã chết, người Celt cũng tin rằng sự hiện diện của các vị thần trong lễ hội Samhain giúp các linh mục dự đoán tương lai dễ dàng hơn. Họ đốt lửa và hiến tế động vật cho các vị thần Celtic, dân làng sẽ tham dự lễ hội này với trang phục từ đầu và da động vật.

Vào năm 1000 sau Công nguyên, All Souls' Day (Ngày các linh hồn) vào ngày 2 tháng 11 là thời điểm để người sống cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất, All Saints 'Day (Ngày các Thánh) hay còn được gọi là All Hallows được ấn định vào ngày 1 tháng 11, hiển nhiên là ngày để tôn vinh các vị thánh. Chính vì vậy, đêm 31 tháng 10 trở thành All Hallows Eve và sau đó là ngày lễ Halloween.

Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween bao gồm trò trick or treat (cho keọ hay bị ghẹo), tham dự các bữa tiệc hóa trang Halloween, khắc bí ngô thành đèn lồng, đốt lửa, thả táo, trò chơi bói toán, chơi khăm, thăm các điểm tham quan bị ma ám, kể những câu chuyện rung rợn cũng như xem phim kinh dị. Ở nhiều nơi trên thế giới, các hoạt động tôn giáo của Cơ đốc giáo trong đêm Giao thừa bao gồm tham dự các buổi lễ nhà thờ và thắp nến trên mộ của người đã khuất vẫn phổ biến. Một số người theo đạo Cơ đốc kiêng ăn thịt vào đêm Halloween - một truyền thống được phản ánh qua việc ăn một số thực phẩm chay vào ngày lễ này, bao gồm táo, bánh khoai tây và bánh linh hồn.

Những biểu tượng của ngày lễ Halloween

Vỏ ngô và thân cây lúa mì

Lễ hội truyền thống của Samhain được tổ chức vào cuối mùa hè, khi kết thúc vụ thu hoạch và Halloween đến vào mùa thu, vì vậy những hình ảnh này đơn giản chỉ là là biểu tượng của sự kết thúc một vụ thu hoạch và sự chuyển giao giữa các mùa trong năm nên thực chất không có gì ghê rợn về nó như nhiều người tưởng tượng (trừ khi nó là một vật trang trí trong một ngôi nhà ma ám!).

Màu cam và đen

Cũng giống như hình ảnh cây ngô và lúa mì, màu cam có thể tượng trưng cho mùa thu, khi những chiếc lá chuyển từ màu xanh lá cây sang một tone nâu đào ấm áp và những quả bí ngô đã đủ chín để hái. Như đã đề cập trước đó, lễ hội Samhain của người Celtic đánh dấu sự chuyển tiếp giữa ngày “ánh sáng” và ngày “bóng tối” - vì vậy màu đen có thể tượng trưng cho những ngày đen tối của mùa đông khi có ít thời gian ban ngày hơn để chăm sóc đồng ruộng và mùa màng. Tất nhiên, hiện nay thì màu cam và đen đã được các nhà bán hàng cũng như truyền thông “phù phép” cho một sức mạnh linh hồn thần bí nào đó cho phù hợp hơn với không khí Halloween.

Nhện

Khi chúng ta đi sâu hơn vào những câu chuyện "ma quái" về biểu tượng Halloween, có vẻ chúng ta sẽ bắt gặp nhện đầu tiên. Bất kì một bữa tiệc Halloween nào cũng sẽ được trang trí bằng mạng nhện giả giăng khắp nơi, thậm chí hình ảnh này cũng được đưa luôn vào trang phục hóa trang và cả make-up. Hình ảnh nhện dệt mạng, từ lâu đã gắn liền với dòng thời gian và số phận. Ngoài ra, nhện thích những nơi bụi bặm, tăm tối, vì vậy trong những địa điểm tham quan yêu thích vào dịp Halloween như một ngôi nhà bỏ hoang hay một ngôi trường ma ám, nhất định sẽ có rất nhiều nhện. Vì vậy, việc nhện trở thành biểu tượng Halloween cũng không có gì lạ.

Dơi

Ngày xưa, một trong những hoạt động chính trong ngày lễ Halloween là đốt lửa, điều này thu hút muỗi và bướm đêm cũng như các loại côn trùng, và hệ quả là kéo theo bầy dơi. Vì vậy, dơi thường được bắt gặp trong các lễ hội Samhain thời kì đầu và lễ Halloween sau này. Hơn nữa, loài dơi thực ra là loài vật khá… đáng sợ, một số người tin rằng những con vật gặm nhấm nhỏ bé biết bay này có thể giao tiếp với người chết.

Ngoài ra, khi truyền thuyết về ma cà rồng được đưa vào văn hóa dân gian Halloween, dơi lại càng có vị trí “quan trọng” bởi người ta cho rằng ma cà rồng có thể biến thành dơi. Các phù thủy cũng được xem là có thể biến đổi thành những sinh vật đáng sợ như mèo đen, dơi và nhện và thêm một điều nữa là dơi ma cà rồng tồn tại bằng cách hút máu người. Tất cả những thứ đó kết hợp với nhau đã khiến dơi trở thành biểu tượng Halloween kinh dị nhất từ ​​trước đến nay.

Mèo đen

Một số nền văn hóa cổ đại cũng tin rằng, vào đêm Halloween, bức màn ngăn cách giữa thế giới sống và thế giới linh hồn, nếu không được dỡ bỏ hoàn toàn thì ít nhất cũng trở nên vô cùng mong manh. Các tôn giáo cổ đại của người Celt cho rằng mèo là linh hồn tái sinh của con người và chúng có khả năng nhìn thấy tương lai. Ngoài ra, người ta cho rằng (như đã đề cập trước đó) phù thủy có thể biến thành mèo đen. Tại sao lại là mèo đen? Bởi màu đen luôn bị xem là biểu trưng cho sự huyền bí, ma thuật, rùng rợn, độc ác, tóm lại chính là những gì tối tăm và xấu xa nhất.

Bộ xương

Bộ xương cũng như đầu lâu là một biểu tượng được sử dụng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau để đại diện cho sự ngắn ngủi của sự sống con người và nỗi sợ hãi trước cái chết hoặc mối nguy hiểm có thể dẫn đến cái chết. Người Druid và người Celt tin rằng hộp sọ là "chỗ dựa tâm linh" của linh hồn con người. Nhìn chung, đầu lâu và bộ xương gắn liền với Halloween vì chúng tượng trưng cho sự kết thúc của sự sống mong manh cũng như mối liên hệ với cõi linh hồn .

Hồn ma

Vì Samhain không chỉ tổ chức để ăn mừng kết thúc vụ thu hoạch, mà còn là ngày cho những người đã đi vào “thế giới bên kia”, nên nó được một số người gọi là “lễ hội của người chết”. Đêm Halloween là đêm mà các linh hồn của tổ tiên hay những người đã khuất có thể đi lại trong thế giới của người sống. Thêm vào đó, hình ảnh của những hồn ma cực kì đáng sợ, rất hợp với không khí Halloween.

Mặt nạ và trang phục

Quay trở lại thời Celtic, những người ăn mừng lễ Samhain sẽ mặc trang phục để đánh lừa những linh hồn lang thang của người chết. Người ta cho rằng nếu bạn có thể lừa được linh hồn, linh hồn sẽ không “làm phiền” bạn. Vào một đêm mà "bức màn" giữa thế giới linh hồn và thế giới tự nhiên trở nên mỏng manh, tốt nhất bạn nên giả làm một người thuộc thế giới bên kia!

Đèn lồng bí ngô

Ban đầu, người ta sẽ mang theo những củ cải rỗng có gắn nến bên trong để thắp sáng từ nhà này sang nhà khác để xin đồ ăn và cầu nguyện. Cuối cùng, truyền thống đã thay đổi thành khắc bí ngô như chúng ta quen thuộc thời hiện đại.

Một huyền thoại nổi bật hơn tất cả những huyền thoại khác liên quan đến truyền thống đèn lồng bí ngô: Một người Ireland tên "Stingy Jack" là một kẻ say rượu và thích chơi khăm và anh ta đã làm cho cả Chúa và Ác quỷ nổi giận. Khi anh ta chết, cả thiên đường và địa ngục đều không muốn thu nhận anh ta, vì vậy anh ta bị mắc kẹt rồi lang thang trên trái đất. Anh ta mang theo một củ cải, rỗng ruột, bên trong có một ngọn nến, để soi đường. Và để anh ta không gõ cửa nhà họ, người Ireland đã khắc những chiếc đèn lồng đáng sợ từ bí ngô để đặt xung quanh nhà. Từ đó, việc này dần trở thành truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Halloween.

Phù thủy

Trang phục Halloween phổ biến và được yêu thích nhất đối với hầu hết các bé gái hiện nay là gì? Tất nhiên là trang phục của các công chúa Disney. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trước, đáp án lại là phù thủy! Các phù thủy luôn gắn với hình ảnh cực kì độc ác, đáng sợ và người ta tin rằng “sức mạnh” của họ là lớn nhất vào đêm Halloween. Họ cho rằng phù thủy là liên minh với ma quỷ - một trong những “nhân vật” chính của ngày lễ Halloween. Hình ảnh một phù thủy cưỡi chổi bay qua mặt trăng tròn là một trong những biểu tượng mang truyền thống nhất của Halloween ngày nay.