Duyên Dáng Việt Nam

Nguyên tắc vàng cho người bị cao huyết áp

Minh Minh • 17-12-2018 • Lượt xem: 4181
Nguyên tắc vàng cho người bị cao huyết áp

Để người bị cao huyết áp không lo bị đau đầu, tai biến, bạn cần áp dụng những nguyên tắc vàng sau đây!

1. Hãy lựa chọn những dạng thực phẩm như sau: rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, hải sản, thịt gà, thịt bò.

2. Hạn chế các loại đồ ăn sau: nhiều dầu mỡ, chiên rán, hạn chế ăn đường.

3. Thể dục mỗi ngày: Thể thao giúp tăng lưu lượng máu đến não, điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, cải thiện độ nhạy của insulin, từ đó giảm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, chơi một số môn thể thao đơn giản, vừa sức với thời gian 30 – 40 phút/ngày. Có thể chọn những môn thể thao như đi bộ vừa, chạy bộ, không nên lựa chọn các môn luyện tập cần vận động mạnh hay mất sức nhiều.

4. Tầm soát đột quỵ: Tầm soát đột quỵ giúp phát hiện đột quỵ và nguy cơ đột quỵ. Bệnh lý này xảy ra đột ngột, nên nếu có điều kiện tầm soát đột quỵ sớm, hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị sẽ được nâng cao.

5. Kiểm soát huyết áp: Việc quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ là kiểm soát chỉ số huyết áp. Người bệnh cần kiểm soát chỉ số huyết áp ổn định ở ngưỡng an toàn < 140/90mmHg.

Để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp cần: Theo dõi huyết áp hàng ngày; uống thuốc đầy đủ, đúng giờ, không được tự ý bỏ thuốc, có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, lành mạnh.