GIA ĐÌNH

Nhà có vật nuôi, cha mẹ cần dạy con cách tự vệ an toàn

Phúc Minh • 24-01-2019 • Lượt xem: 9192
Nhà có vật nuôi, cha mẹ cần dạy con cách tự vệ an toàn

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, nhiều cha mẹ cần lưu ý cách đề phòng, giữ an toàn cho bé khi tiếp xúc với vật nuôi trong nhà.

Khi nhà có vật nuôi

Hãy chọn những giống vật nuôi hiền lành và cần tiêm ngừa dại đầy đủ cho vật nuôi nhất là chó, mèo...

Hãy giữ vật nuôi sạch sẽ và khám thú y thường xuyên để ngăn ngừa bé nhiễm các bệnh giun sán do ký sinh trùng hay các bệnh khác như hen suyễn, dị ứng...

Nếu nuôi chó, hãy triệt sản cho chúng và cho chó tham gia các lớp học. Chó được học để làm theo một số lệnh đơn giản sẽ dễ dàng hơn để trẻ kiểm soát.

Hãy cho vật nuôi một nơi ẩn náu an toàn như một cái thùng hoặc một ngôi nhà nhỏ, đảm bảo cách xa phòng của trẻ.

Cần cho vật nuôi ăn thực phẩm đóng gói hoặc thức ăn chín. Tuyệt đối không cho chó, mèo ăn thịt sống.

Luôn để mắt tới trẻ khi trẻ chơi đùa với vật nuôi, đặc biệt là với những bé đang ở tuổi tập bò, tập đi... Chú ý, không bao giờ để trẻ chơi trò kéo co hoặc vật lộn với vật nuôi vì nếu quá khích, chó mèo có thể cào, cắn trẻ.

Rửa tay thật sạch sau khi chơi với vật nuôi.

Xử trí khi trẻ bị vật nuôi cắn

Hãy cho trẻ đi khám nếu trẻ bị con vật cắn rách da. Đặc biệt, nếu là chó hãy rọ mõm, hoặc xích các vật nuôi khi dẫn chúng ra ngoài hoặc đến nơi có người lạ, nhất là trẻ nhỏ.

Kiểm tra mức độ nặng nhẹ:

Bé bị bao nhiêu vết cắn trên người, ở vị trí nào? (thường thì bé hay bị cắn ở chân hoặc tay). Vết thương có nặng không: bé chỉ bị trầy, xước ngoài da hay bị cắn sâu và chảy máu?

Tiêm phòng dại: Trẻ bị chó cắn đều cần được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng vết thương bác sĩ sẽ quyết định xem có nên tiêm ngừa uốn ván và tiêm huyết thanh kháng dại hay không.

Lưu ý: sau khi bị cắn, bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của trẻ, gia đình còn phải theo dõi vật nuôi đó trong vòng 10 ngày xem chúng có phát bệnh dại hay không.

Cách xử trí tại nhà:

Khi chó cắn, mèo cào cần rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng, nên xả nước mạnh vào vết thương trong khoảng 5 phút. Không lấy chanh hoặc các lá cây thoa lên vết thương vì các thể gây tổn thương hoặc làm tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn (cồn 70 độ hoặc dung dịch iod). Băng hờ vết thương bằng vải sạch và mềm. Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Nếu vết thương rất sâu, bị chảy máu nhiều, trẻ xuất hiện dấu hiệu mất máu, mệt, ngất xỉu, da xanh tái... thì gia đình cần phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.