Duyên Dáng Việt Nam

Nhà thiết kế huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98

Thúy Lê • 30-12-2020 • Lượt xem: 385
Nhà thiết kế huyền thoại Pierre Cardin qua đời ở tuổi 98

Thông tin về sự qua đời của nhà thiết kế lừng danh Pierre Cardin vừa được Học viện Mỹ thuật Pháp thông báo vào hôm 29.12.

Pierre Cardin là một trong những thành viên lừng lẫy của Học viện Mỹ thuật Pháp từ năm 1992, ông mất tại một bệnh viện ở Neuilly, phía Tây Paris vì tuổi già. Cháu trai của ông - Rodrigo Basilicati Cardin - sẽ tiếp quản công việc kinh doanh.

Ông sinh ngày 2.7.1922 trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động tại thị trấn nhỏ gần Venice của Ý và sau đó theo gia đình đến Pháp sinh sống vào năm 1924. Sau khi chuyển đến Paris, ông học việc thợ may rồi làm trợ lý cho House of Paquin bắt đầu từ năm 1945 và cũng là người giúp thiết kế trang phục cho Jean Cocteau. Sau 5 năm làm thuê, năm 1950, Pierre Cardin thành lập thương hiệu mang tên mình. Phong cách thanh lịch, hiện đại giúp ông nhanh chóng được đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kennedy, các ngôi sao truyền hình và người dẫn chương trình nổi tiếng yêu thích. Trên màn ảnh và bìa tạp chí, nữ diễn viên Elizabeth Taylor, Jeanne Moreau, Brigitte Bardot và Mia Farrow giúp Cardin lan rộng ảnh hưởng tới đại chúng.


Pierre Cardin được mệnh danh là "nhà tạo mốt của tương lai"

Vào năm 1970, Cardin từng có câu nói ấn tượng trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Pháp: "Thời trang luôn là thứ lố bịch. Nhưng trong thời điểm hiện tại, nó thật kỳ diệu".

Tên tuổi của Pierre Cardin còn được biết đến là người tiên phong cải tổ ngành công nghiệp thời trang bằng các mô hình kinh doanh khôn ngoan mang thương hiệu của chính mình, từ những phụ kiện đồng hồ đeo tay đến quần áo, ga trải giường. Thời kỳ hoàng kim của Pierre Cardin là vào những năm 1970-1980, những sản phẩm mang thương hiệu của ông được bán tại 100.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Là một doanh nhân hiểu biết, Cardin đã sử dụng khối tài sản kếch xù của mình để thâu tóm những bất động sản hàng đầu ở Paris, bao gồm cả nhà hàng Maxim's của Belle Epoque. Và với những đóng góp của mình, năm 1991, Pierre Cardin được phong làm Đại sứ danh dự của UNESCO.

Ở tuổi 98, Cardin vẫn làm việc miệt mài. Ông tổ chức nhiều buổi trình diễn thời trang kỷ niệm tại các bảo tàng. Năm 2018, Cardin làm show tại Vạn Lý Trường Thành. Đến năm 2019, ông tiếp tục ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè ở Trung Quốc.

Tổng hợp