VĂN HÓA

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trao giải ‘Một nửa làm đầy thế giới’

Kim Ngân • 21-10-2019 • Lượt xem: 2322
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trao giải ‘Một nửa làm đầy thế giới’

Ngày 20/10, lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới” diễn ra tại đường sách TP.HCM với sự góp mặt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM. Vượt qua hơn 1.400 tác phẩm khác, truyện ngắn “Tràng Phan” của tác giả Tống Phước Bảo đã đạt giải Nhất với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Tin, bài liên quan:

Phim Đảo Khát chuyển thể từ tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư lên sóng

Nhà văn nhìn từ phía sau lưng

Nhiều bạn đọc Đà Nẵng muốn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng

'Một chữ Tâm rưng rưng' của những nhà văn nữ

Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” do NXB Văn hóa - Văn nghệ tổ chức diễn ra từ ngày 22/12/2018 đến ngày 22/8/2019, thu hút 1.419 bài dự thi của các cây viết trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái và các nhà văn Trầm Hương, Đoàn Thạch Biền, Từ Kế Tường, Phan Hoàng, Mường Mán, nhà báo Lê Minh Quốc được mời tham gia chấm thi và quyết định giải thưởng hằng tháng. 452 truyện ngắn được tuyển chọn qua vòng sơ khảo và đăng trên fanpage cuộc thi.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (trái) trao giải cho tác giả Tống Phước Bảo

Ban Giám khảo chung cuộc gồm GS-TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – giám đốc NXB Văn hóa - Văn nghệ đã chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Các tác phẩm này được tập hợp trong tập truyện “Một nửa làm đầy thế giới” vừa được xuất bản.

Nhà thơ Phan Hoàng trao giải 3 cho các tác giả

Giải nhất trị giá 20 triệu đồng được trao cho truyện ngắn “Tràng Phan” của tác giả Tống Phước Bảo. Giải nhì (trị giá 15 triệu đồng) trao cho Võ Đăng Khoa với truyện “Con bén”. Giải Ba (10 triệu đồng/giải) trao cho hai tác giả: Cát Lâm (Phạm Thị Lập) – truyện “Giấc mơ rơi ở chân cầu” và Phan Đức Lộc – “Đường về Sai Chản”. Ngoài ra, BTC còn trao 5 giải tư (trị giá 5 triệu đồng/giải) cho các tác giả khác cùng giải do bạn đọc bình chọn (trị giá 5 triệu đồng) cho Bùi Mai Linh với truyện ngắn “Một đời”.

Theo GS-TS Huỳnh Như Phương, những người phụ nữ trong tập truyện này tạo nên thế giới của riêng họ, đồng thời làm tròn đầy sự hiện hữu của cõi nhân sinh. “Một nửa” chỉ là cách nói hình ảnh. Thật ra, phụ nữ là tất cả cuộc đời này. Sự khiếm khuyết hay tổn thương của thế giới đó sẽ làm khiếm khuyết và tổn thương đến cả nhân loại. Có thể nói, nữ giới quang gánh trên vai và mang nợ cho cả loài người.

Tập truyện "Một nửa làm đầy thế giới" vừa được xuất bản

Cuộc thi truyện ngắn “Một nửa làm đầy thế giới” được sự tài trợ của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis - Frankfurt 2018. Trước đó, năm 2018, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng đại diện Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng văn học danh giá này. Đây là Giải thưởng do Litprom - Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt (Đức) tổ chức hàng năm, nhằm vinh danh các tác giả nổi tiếng đến từ các nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập. Đây cũng là giải thưởng văn học Đức duy nhất được trao độc quyền cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu.