Duyên Dáng Việt Nam

Nhà văn Trí: 'Tôi luôn tìm cách nuôi dưỡng cảm xúc đong đầy trên từng trang viết'

Minh Nhân • 17-07-2020 • Lượt xem: 1570
Nhà văn Trí: 'Tôi luôn tìm cách nuôi dưỡng cảm xúc đong đầy trên từng trang viết'

Phạm Cao Trí - được độc giả biết đến với bút danh Trí là một trong những tác giả nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay, đặc biệt là độc giả trẻ yêu thích thể loại tản văn. Ngoài công việc là một nhà văn, anh còn được biết đến là một là giáo viên ngữ văn tại tỉnh Long An.

Mặc dù khá bận rộn với công việc giảng dạy nhưng từ sau cuốn sách đầu tay “Tự thương mình sau những tháng năm thương người” vào năm 2016, hằng năm anh đều ra mắt những tác phẩm mới và thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Phóng viên DDVN đã có cuộc trò chuyện thân mật cùng nhà văn trẻ này để lắng nghe những chia sẻ của anh về hành trình sáng tác vừa qua.

Chào anh Trí, không biết là cơ duyên nào đã đưa anh đến với công việc sáng tác như hiện tại?

Lúc đầu mình hay viết truyện và đăng lên facebook với mục đích chia sẻ với mọi người. Dần dần được các bạn yêu thích và ủng hộ. Rồi một ngày đẹp trời thì công ty phát hành sách Người Trẻ Việt có nhắn tin liên hệ và ngỏ ý in những bài viết của mình trên facebook thành sách. Từ đó “Tự Thương Mình Sau Những Tháng Năm Thương Người” ra đời và được các bạn rất thích. Có thể nói đó là bước đệm đầu tiên dẫn mình đến với con đường viết văn chuyên nghiệp!

Để theo đuổi sự nghiệp cầm bút, chắc anh đã gặp phải rất nhiều thử thách? Anh đã vượt qua nó như thế nào?

Thử thách lớn nhất đối với một tác giả, theo mình đó chính là làm sao để nuôi dưỡng cảm xúc bản thân luôn đong đầy trên từng trang viết. Cuộc sống hằng ngày đôi khi cuốn mình vào tất bật của công việc nhưng mình luôn cố gắng cân bằng để tâm hồn và cảm xúc của mình không bị bào mòn đi.

Nhà văn trẻ Phạm Cao Trí

Được biết, ngoài công việc viết sách anh còn là một giáo viên dạy viên dạy môn Ngữ văn tại một trường cấp 3. Theo đuổi cùng lúc cả hai công việc, không biết anh có gặp nhiều khó khăn không, thưa anh?

Thật ra thì không. Vì công việc chính của mình cũng không quá bận rộn. Còn về viết lách mình luôn dành một khoảng thời gian nhất định cho đam mê. Chỉ cần các bạn còn yêu thương và ủng hộ thì đó chính là động lực để mình vượt qua mọi khó khăn và ra càng nhiều tác phẩm gửi đến các bạn.

Các tác phẩm của anh khi ra mắt thường xuyên đạt best-seller trên các kênh thương mại điện tử, theo anh điều gì khiến các sáng tác của mình có một sức hút riêng như vậy?

Tiêu chí đầu tiên khi mình đặt bút viết là những câu chuyện mình gửi gắm đến mọi người phải là cảm xúc chân thật nhất của bản thân. Vì khi cảm xúc chân thật của người viết sẽ chạm đến trái tim bạn đọc. Bên cạnh đó, mình không hướng đến văn phong mĩ miều mà mình lựa chọn lối đi mộc mạc, giản dị, sâu lắng. Có lẽ tất cả những điều đó đã giúp các bạn yêu thích những tác phẩm của mình.

Để có thể đủ chất liệu làm nên những trang viết cảm xúc như vậy, có lẽ anh đã yêu và trải qua nhiều mối tình sâu nặng lắm?

Có lẽ vậy. Nếu nói chưa yêu thì chắc là nói xạo rồi. Đến thời điểm hiện tại, có lẽ mình cảm ơn những sóng gió và những người từng đi qua cuộc đời mình. Vì họ đã dạy cho mình rất nhiều bài học và sự trưởng thành. Và họ cũng là nguồn cảm hứng dồi dào để cảm xúc mình được thăng hoa hơn trong từng trang sách.

"Mình buồn đủ rồi, mình hạnh phúc thôi" - tác phẩm mới nhất được ra mắt của tác giả Trí

Ngoài ra, anh còn sở hữu cho mình một fanpage  “Trí - Người viết nên thanh xuân của bạn “  với gần 400.000 lượt thích, anh có thể chia sẻ thêm về điều này?

Fanpage mình xây dựng cũng khá lâu rồi. Và mình xem nó giống như là đứa con tinh thần của mình. Mình hay đăng những bài viết hoặc trích dẫn sách lên fanpage để các bạn tiện theo dõi. Hi vọng rằng các bạn sẽ ngày càng ủng hộ page nhiều hơn nữa!

Anh vẫn thường xuất hiện trong vị trí BGK và khách mời truyền cảm hứng cho khá nnhiều sự kiện lớn nhỏ về văn chương, anh nhìn nhận như thế nào về văn hóa đọc và viết của giới trẻ hiện nay?

Người ta nói văn hoá đọc và việc đọc của giới trẻ ngày nay “chết” rồi. Theo mình nghĩ không đâu. Vẫn còn rất nhiều bạn đam mê đọc sách và đam mê viết lách. Chỉ là quan trọng chúng ta làm sao để điều ấy được lan toả rộng hơn trong giới trẻ ngày nay. Mình hi vọng qua những tác phẩm của mình sẽ phần nào khơi dậy cảm hứng đọc sách của các bạn.

Nếu có cơ hội gặp những bạn trẻ có cùng niềm đam mê giống mình. Anh nghĩ mình sẽ khuyên các bạn ấy điều gì là quan trọng nhất?

Hãy nuôi dưỡng đam mê và ước mơ của mình. Rồi một ngày đam mê sẽ chắp cánh cho ước mơ của bạn bay xa.

Xin cảm ơn anh!