SỰ KIỆN

Nhạc trưởng Lê Phi Phi về nước diễn show đầu năm

Lâm Hạnh • 04-01-2018 • Lượt xem: 3126
Nhạc trưởng Lê Phi Phi về nước diễn show đầu năm

Người nhạc trưởng tài hoa của dòng nhạc giao hưởng, thính phòng Lê Phi Phi từ Macedonia đã trở về Việt Nam để diễn đêm nhạc đầu năm do Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch (HBSO) tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 9.1.2018. Đêm diễn này sẽ dành toàn bộ thời gian để trình bày các bản giao hưởng của Tchaikovsky và D.Shostakovich - hai cây đại thụ trong âm nhạc cổ điển Nga và cũng là những nhà soạn nhạc xuất sắc nhất của trưởng phái âm nhạc lãng mạn Châu Âu thế kỷ 19-20. 

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ chỉ huy Đêm nhạc Tchaikovsky và D.Shostakovich cùng với dàn  nhạc giao hưởng của HBSO. Cùng với Lê Phi Phi, nghệ sĩ - tiến sĩ biểu diễn piano Hồ Thị Thể Vân trở về từ Canada để tham gia biểu diễn trong đêm nhạc này. 

Đêm nhạc Tchaikovsky và D.Shostakovich được chia thành 2 phần để lần lượt trình bày 2 tác phẩm xuất sắc của hai nhà soạn nhạc tài ba là bản Piano Concerto số 1 cung Mi giáng trưởng, Op.23 (Tchaikovsky) và bản Giao hưởng số 5 cung Rê thứ, Op.47 (D.Shostakovich).

Pianist Hồ Thị Thể Vân

Phần đầu chương trình là bản Concerto số 1 sẽ được trình diễn bởi ngón đàn tuyệt diệu của nghệ sĩ Thể Vân. Đây là bản giao hưởng được Pianist lừng danh Hans von Bülow nhắn gửi đến tác giả của nó bằng những mỹ từ: "Có một sự độc đáo không gì so sánh được, một sự trang nhã, một sức mạnh, và những đoạn nhạc tuyệt đẹp xuyên suốt tác phẩm có một không hai này". Với rất nhiều khán giả, bản Concerto số 1 chính là âm thanh mà họ hình dung về nhạc cổ điển. Tác phẩm này còn gắn liền với diễn viên, đạo diễn Orson Welles trong mỗi lần ông xuất hiện dù trên truyền hình hay phát thanh và đây còn là bản giao hưởng yêu thích của nhiều hảo thủ dương cầm lừng danh thế giới như Vladimir Horowitz, Lang Lang, Van Cliburn. Ngày nay, tác phẩm này đã có hơn 200 bản thu.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi trong một đêm nhạc của HBSO tổ chức

Phần hai chương trình sẽ là thời gian của Bản giao hưởng số 5 cung Rê thứ, Op.47 của D.Shostakovich được chỉ huy bởi nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng dàn nhạc HBSO. Khi ra mắt vào ngày 21.11.1937, bản giao hưởng này đã được khán giả vỗ tay tán tưởng hơn nửa giờ đồng hồ. Đây là tác phẩm âm nhạc được sáng tác trong vòng 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 7.1937 và ngay lập tức thành công vang dội, bất chấp những áp lực từ chính quyền đương thời. Bản giao hưởng số 5 còn gây ra nhiều tranh luận giữa những người trình diễn với các nhà âm nhạc học. Tuy nhiên, khán giả vẫn xem đây là kiệt tác của Shostakovich. Bản giao hưởng của Shostakovich là một tuyệt tác để tận hưởng, như  một đối trọng cần bằng với bản Concerto Piano của Tchaikovsky trong đêm nhạc này.

HBSO chọn hai tác phẩm này cho đêm nhạc đầu năm 2018 bởi cả hai đều mang lại những khoảnh khắc huy hoàng, sáng chói, vượt lên trên những cảm xúc ngày thường. Mỗi tác phẩm còn tạo ra những khoảng lắng đầy hoài niệm, như sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, tràn đầy niềm tin mãnh liệt về tương lai.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›