Duyên Dáng Việt Nam

Nhận biết ngay 11 dấu hiệu của căn bệnh đáng sợ nhất thế kỷ 21

Hoàng Lan ( Dịch từ Bright Side ) • 02-04-2018 • Lượt xem: 1013
Nhận biết ngay 11 dấu hiệu của căn bệnh đáng sợ nhất thế kỷ 21

Có 11 dấu hiệu giúp bạn sớm nhận ra dấu hiệu bệnh Alzheimer.

1. Việc lập kế hoạch, giải quyết các câu đố và làm việc với các con số trở nên khó khăn

Khi phải lập kế hoạch hoặc tính toán, người mắc bệnh Alzheimer sẽ cảm thấy khó để tập trung. Kể cả những công việc đơn giản như tính toán những phép công trừ, hay kiểm kê chi phí hàng tháng cũng tốn của họ một khoảng thời gian dài.

2. Tốn nhiều sức hơn để làm những công việc quen thuộc

Những người mắc bệnh Alzheimer đôi khi sẽ cảm thấy khó khăn khi… cố gắng tìm kiếm đường về nhà sau khi tan sở, hoặc cố nhớ lại cách chơi trò điện tử mà họ yêu thích.

3. Cảm giác lo lắng gia tăng và dấu hiệu trầm cảm xuất hiện

Lo lắng là một triệu chứng của trầm cảm và cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Cảm giác lo lắng ngày càng tăng liên quan đến sự gia tăng mức beta amyloid trong não. Mảng bám amyloid thường hình thành trong bộ não của những người có bệnh Alzheimer và có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

4. Khó xác định phương hướng và đôi khi mất kiểm soát

Những người bị bệnh Alzheimer mất ý thức về thời gian: gặp khó khăn để theo dõi ngày trong tuần, thời gian của năm hoặc một khoảng thời gian nào đó. Đặc biệt là họ thường quên làm thế nào họ lại đi lạc xa đến vậy.

5. Có sự thay đổi trong nhận thức về hình ảnh và quan hệ không gian giữa các vật thể

Đối với một số người, các vấn đề về thị lực có thể là một triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer: khó đọc, tập trung vào văn bản, đánh giá khoảng cách, hoặc xác định màu sắc.

6. Gặp vấn đề về ngôn ngữ

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer hay xuất hiện trong giao tiếp của người mắc Alzheimer: dừng lại đột ngột ở giữa một cuộc trò chuyện, khó khăn để nối lại câu chuyện và lặp lại những câu chuyện tương tự với một người mà quên rằng đã nói với họ. Điều quan trọng là chú ý đến từ vựng: nếu một người bắt đầu sử dụng những từ không chính xác thay vì những từ thông thường cũng có thể là một dấu hiệu.

7. Thường xuyên để quên/ làm mất đồ đạc

Những người bị bệnh Alzheimer thường để đồ đạc ở những nơi không bình thường, đánh mất chúng, hoặc không thể nhớ lại những hành động trước đó. 

8. Mất hứng thú trong công việc, sở thích

Vì bệnh Alzheimer, người ta dần dần từ chối các hoạt động bình thường, sở thích, thể thao và các hoạt động văn hoá của họ. Họ bỏ qua các trận đấu của các đội yêu thích của họ, tránh gặp gỡ với bạn bè, viện cớ nghỉ các buổi tập huấn hoặc từ bỏ sở thích cũ không có lý do.

9. Thay đổi cảm xúc và hành vi

Tâm trạng và tính cách của người bị bệnh Alzheimer có thể thay đổi mà không có lý do đặc biệt nào. Họ đột nhiên trở nên sợ hãi, lo lắng, lúng túng, chán nản, nghi ngờ, hoặc dễ dàng nản lòng hơn những thứ đơn giản.

10. Khó khăn trong việc đánh giá

Đối với người có bệnh Alzheimer, rất khó để đánh giá hậu quả của các quyết định. Nói cách khác, rất khó để tính giá trị thực của một sản phẩm hay một hành vi, đó là lý do tại sao những người như vậy dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

11. Suy giảm trí nhớ và thường quên cách thực hiện những điều đơn giản

Một dấu hiệu rõ ràng của bệnh Alzheimer là sự mất cân bằng trí nhớ, khi mà nó trở nên khó khăn hơn cho một người để ghi nhớ thông tin mới. Đồng thời, các kỹ năng lâu ngày dần dần mất đi như khả năng đi xe đạp, đan dây hoặc vẽ.