GIA ĐÌNH

Nhận biết về việc bị người khác thao túng

Phúc Thụy • 02-10-2019 • Lượt xem: 8204
Nhận biết về việc bị người khác thao túng

Nếu bạn đang nhận ra ai đó có dấu hiệu gaslighting được nhắc đến trong bài viết này, hãy lập tức nói với người mà bạn tin tưởng.

Gaslighting là một kỹ thuật thao túng lạm dụng mà người thao túng thuyết phục đối tượng rằng lỗi lầm thuộc về phía nạn nhân.

Tất cả chỉ để thay đổi quan điểm của đối phương và khiến họ cứ phải phân vân đâu là sự thật và mình đã làm gì sai. Gaslighters (người thao túng) sử dụng cảm giác tội lỗi đó như một vũ khí để gây nghi ngờ về những phân trần của nạn nhân, khiến họ nhầm lẫn đến mức không thể sử dụng trực giác của mình như một nguồn tin cậy, ngăn họ tin tưởng vào phán đoán về chính mình trong tương lai.

Nếu sự lạm dụng leo thang hoặc bao gồm các loại xâm phạm về thể chất, tinh thần hoặc các loại xâm hại khác, hãy tìm tới sự giúp đỡ của người thân và cơ quan chức năng ngay lập tức.

Xác định được có ai đó làm bạn tổn thương

Thật khó để chấp nhận chuyện người bạn yêu thương đang làm tổn thương mình. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để đối phó với kỹ thuật thao túng chỉ đơn giản là chấp nhận rằng nó đang xảy ra. Nếu phát hiện ra mình liên tục cảm thấy tội lỗi xung quanh người này, rằng bạn không bao giờ có thể làm được điều gì đúng đắn cho họ, bạn có thể đang là nạn nhân. Nếu bạn thấy mình hối hận, thậm chí không làm gì hoặc không thể hiện bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào mà người kia cứ đổ lỗi và trách móc mình, có thể bạn đang bị thao túng.

Nhìn sự việc khách quan

Một cách tốt để nhận ra mình có đang bị thao túng không là đứng trước gương, kể lại những câu chuyện và lo lắng của bạn, rồi lắng nghe những lời trực giác mách bảo. Không biện minh và không tự ti. Chỉ cần nêu ra những sự thật hoàn toàn khách quan và cách nhìn nhận xung quanh người kia. Điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ cảm giác tội lỗi khỏi tình huống trước đó và nhìn nhận nó từ một quan điểm tương đối khách quan, không thiên vị.

Ghi lại những gì xảy ra

Cách tốt nhất để phân biệt đâu là sự thật (những gì bạn biết đã xảy ra) và đâu là dối trá (những gì người thao túng nói là đã xảy ra), đó là ghi lại các sự kiện thực sự trong một không gian an toàn. Hãy nghĩ về Umbridge trong Harry Potter. Cô đang cố gắng thuyết phục mọi người rằng Harry điên rồ và không đáng tin bằng cách bảo với họ rằng tất cả những gì cậu ấy nói là dối trá. Cô ấy đang cố gắng thao túng tất cả mọi người ở Hogwarts. Nhưng may mắn thay, thầy Dumbledore đã khiến những nỗ lực thao túng của cô bất thành, vì chân lý không thể bị bất kỳ điều gì lấp liếm. Sự thật là nguồn sức mạnh to lớn nhất mà chúng ta có thể dùng để chống lại gaslighting và các mánh khóe lừa lọc.

Nói cho bạn bè thân biết

Nếu bạn nghĩ rằng ai đó thân thiết đang cố gắng thao túng để đối xử tệ bạc và thuyết phục bạn tự đổ lỗi cho mình, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ ai đó. Nói với bạn bè, nói với người thân yêu, thậm chí nếu bạn lo lắng cho sự an toàn của mình, hãy nói với cảnh sát. Họ được đào tạo về các dấu hiệu gaslighting và sẽ giúp bạn trong trường hợp tồi tệ.

Mặc dù, đôi khi, gaslighting không đến nỗi trầm trọng và chỉ đơn giản là một trong những công cụ của người tự ái, dùng để dối trên lừa dưới. Nếu bạn đang nhận ra ai đó có dấu hiệu gaslighting được nhắc đến trong bài viết này, hãy lập tức nói với người mà bạn tin tưởng.

Nhận biết dấu hiệu của sự thao túng

Một trong những cách để ngăn chặn bản thân khỏi gaslighting là nhận biết các dấu hiệu. Nếu bạn đối đầu với họ và họ luôn phản ứng về việc bị buộc tội theo kiểu: “Tôi không thể tin rằng bạn sẽ tấn công tôi như thế này sau tất cả những gì tôi đã làm cho bạn”, bạn đang là nạn nhân. Nếu phản ứng của họ về việc bị bắt quả tang trong hành động sai lầm nào đó là: “Tôi không biết những gì bạn nghĩ rằng bạn đã thấy …”, bạn đang là nạn nhân. Nếu họ cố gắng tránh lỗi và đặt cảm giác tội lỗi lên bạn bằng cách nói những điều như: “Bạn biết rằng bạn nhạy cảm về những điều như thế này mà …” hoặc “Đó không phải là lỗi của tôi mà chỉ là bạn nghĩ như vậy thôi… “, bạn đang là nạn nhân!