KHÁM PHÁ

Nhật bán bộ kit xét nghiệm virus nCoV cho kết quả trong 15 phút

Ngọc Nga • 17-03-2020 • Lượt xem: 537
Nhật bán bộ kit xét nghiệm virus nCoV cho kết quả trong 15 phút

Bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của công ty sản xuất hàng dệt may Kurabo Industries vừa được bán tại Nhật Bản từ ngày 16/3. Đây là bộ kit thử bằng máu do một công ty Trung Quốc phát triển, cho kết quả trong 15 phút.

Tin, bài liên quan:

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Theo Hãng tin Kyodo (Nhật), bộ kit này hoạt động trên nguyên tắc dùng một mẫu máu nhỏ và chất thử, cho kết quả trong 15 phút, nhanh hơn nhiều so với thời gian làm xét nghiệm virus nCoV hiện nay, phải mất từ 4-6 tiếng. Đặc biệt, bộ kit này có khả năng phát hiện virus ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng cụ thể, trong khi phương pháp xét nghiệm PCR lấy mẫu bệnh phẩm từ họng hay niêm mạc bệnh nhân được coi là khó phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu.

Bộ kit xét nghiệm mới được bán ở Nhật cho kết quả trong 15 phút

Bộ kit thử máu này sẽ giảm bớt thời gian cũng như chi phí so với cách xét nghiệm PCR tại các cơ sở y tế, xét nghiệm. Nếu vạch đỏ xuất hiện trên que thử, nghĩa là trong mẫu máu có kháng thể với virus SARS-CoV-2, thì  bệnh dương tính với virus corona chủng mới. Theo Kurabo Industries, đây là lần đầu tiên bộ kit dựa trên phương pháp này được bán tại Nhật Bản.

Bộ kit xét nghiệm này là sản phẩm do công ty đối tác kinh doanh của Kurabo tại Trung Quốc phát triển. Các cơ sở y tế của Trung Quốc cũng đã sử dụng bộ kit này. Trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Trung Quốc, độ chính xác của kit này đạt khoảng 95%. Mỗi bộ kit có thể xét nghiệm 10 mẫu máu, với giá 25.000 yên (chưa thuế), khoảng gần 5,5 triệu đồng. Kurabo kỳ vọng có thể cung cấp đủ số bộ kit cho 10.000 xét nghiệm mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang trên một chuyến tàu ở Tokyo

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, từ ngày 15/1 đến ngày 6/3, các cơ sở y tế chỉ xét nghiệm được 19.420 mẫu bệnh phẩm, bao gồm nhiều mẫu của một số bệnh nhân. Đảo Hokkaido, nơi có số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục tại Nhật Bản có khả năng thực hiện 114 xét nghiệm mỗi ngày nhưng tại một số nơi như Iwate, Yamaguchi, Yamanashi và Toyama thì thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 20 mẫu.

Tỉnh Kanagawa có công suất cao nhất cũng chỉ xét nghiệm được tối đa 190 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Tính đến nay, Nhật Bản chỉ xét nghiệm được 13.026 người, trong khi con số này ở Hàn Quốc là hơn 230.000 người. Hiện, một số công ty Nhật Bản khác cũng đang phát triển các phương pháp xét nghiệm để tăng khả năng cung ứng bộ kit xét nghiệm nCoV cho các cơ sở y tế trong nước.

(Theo Kyodo, Japan Times)