Duyên Dáng Việt Nam

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Ngọc Nga • 13-03-2020 • Lượt xem: 768
Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Ngay khi chưa có ca nhiễm nCoV trong nước, công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene, Hàn Quốc đã tập trung nghiên cứu và chỉ mất 3 tuần để tạo ra bộ kit xét nghiệm nCoV dựa vào hệ thống dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Họ đã làm điều đó như thế nào?

Tin, bài liên quan:

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa nCoV có giúp Hàn Quốc khống chế dịch covid-19?

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Ngày 16/1, ông Chun Jong-yoon, giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene đã chỉ đạo nhân viên tập trung nghiên cứu kit xét nghiệm nCoV. Đó là 4 ngày trước khi Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm đầu tiên và virus corona chủng mới chưa được gọi tên là Covid-19.

Vốn sở hữu một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) ở tầng hầm trụ sở tại Seoul nên công ty này có thể phát triển nhanh xét nghiệm nCoV. Kit xét nghiệm gồm một số ống dung dịch hóa học. Các mẫu bệnh phẩm được lấy từ bệnh nhân khi trộn với các dung dịch sẽ phản ứng nếu có một số gen nhất định nào đó. Hiện nay, có 3 gen để kiểm tra nCoV và kit của Seegene xét nghiệm được cả 3 gen này trong một ống. Điều đặc biệt là Seegene chỉ sử dụng thông tin di truyền đã được công bố của nCoV để tạo ra kit xét nghiệm mà không cần mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Kit xét nghiệm của Seegene

Hệ thống xét nghiệm tự động của Hàn Quốc

Nếu không có máy tính, nhóm nghiên cứu sẽ mất 2-3 tháng để phát triển xét nghiệm thay vì vài tuần như vậy, ông Chun cho biết. Các nhân viên của Seegene cũng không phải làm việc ngày đêm mà chỉ cần vài thành viên tham gia. Thông thường, thời gian xin cấp phép sử dụng có thể kéo dài 1,5 năm nhưng lần này, tất cả chỉ mất một tuần. Lee Dae-hoon, trưởng nhóm phát triển kit xét nghiệm nCoV chia sẻ ông chưa bao giờ thấy Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xét duyệt nhanh như vậy.

Các nhân viên Seegene tập trung sản xuất kit xét nghiệm nCoV

Ngày 5/2, kit xét nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng để sử dụng. Ngày 12/2, chính phủ đã đánh giá xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm riêng và cấp phép cho Seegene sản xuất kit. Từ giữa tháng 2, các ca nhiễm covid-19 của Hàn Quốc tăng đột biến. Tổng thống Moon Jae-in phải nâng cảnh báo khủng hoảng của đất nước lên mức cao nhất vào ngày 23/2. Việc xác định những người bị nhiễm nCoV trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Do đó, Seegene đã dừng sản xuất 50 sản phẩm khác để tập trung cho kit xét nghiệm nCoV. Thậm chí, các Tiến sĩ sinh vật học vi phân tử cũng ngừng nghiên cứu để ngồi vào dây chuyền lắp ráp, theo Noh Si-won, giám đốc chiến lược của công ty.

Bên cạnh việc cung cấp kit xét nghiệm nCoV đảm bảo nhu cầu trong nước, Seegene còn phục vụ đơn hàng từ 30 quốc gia khác bao gồm Italy và Đức. Công ty sản xuất khoảng 10.000 kit một tuần và mỗi kit có thể xét nghiệm cho 100 bệnh nhân. Sản lượng này đủ để xét nghiệm cho một triệu bệnh nhân mỗi tuần với chi phí dưới 20 USD mỗi xét nghiệm.

Xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên vào ngày 20/1, chỉ trong vòng 2 tháng, Hàn Quốc trở thành một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với trên 7.800 người nhiễm và hơn 60 ca tử vong. Nhưng một lý do khiến Hàn Quốc có tỷ lệ nhiễm cao hơn nhiều nước khác là do tiến hành xét nghiệm triệt để. 

Trong khi một số quốc gia gặp khó khăn về kit xét nghiệm để chẩn đoán bệnh nhân nghi nhiễm thì Hàn Quốc cung cấp xét nghiệm miễn phí và dễ dàng cho người dân. Tính đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm hơn 230.000 người. Theo ông Chun Jong-yoon, một số nước vẫn tiến hành xét nghiệm thủ công thay vì tự động. Theo đó, nhân viên y tế dùng tăm bông để lấy mẫu bệnh phẩm và các nhà khoa học dùng ống nhỏ kit thử lên mẫu bệnh phẩm.

Hàn Quốc khử trùng đường phố Daegu

Tuy nhiên, ngày càng nhiều nơi áp dụng xét nghiệm tự động, trong đó có Hàn Quốc. Mẫu bệnh phẩm được đưa vào máy chẩn đoán, sau đó, cánh tay robot nhỏ dung dịch thử cùng lúc lên các mẫu bệnh phẩm. Phương pháp này giúp nhân viên y tế chỉ mất 4 giờ để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ 94 bệnh nhân, nhanh gấp 4 lần so với phương pháp thủ công, đồng thời giảm lỗi do con người hoặc nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ông Chun Jong-yoon tin rằng nếu sử dụng hệ thống của Seegene, Mỹ có thể kiểm tra 1 triệu bệnh nhân mỗi tuần. Tuy nhiên, hiện kit xéy nghiệm của Seegene chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận. Đây là lần thứ ba Seegene sử dụng siêu máy tính thay thế đội ngũ nghiên cứu và phát triển kit xét nghiệm. Trước đó, công ty này từng dùng AI để tạo kit chẩn đoán viêm niệu đạo.

(Theo CNN)