ĐỜI SỐNG

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa nCoV có giúp Hàn Quốc khống chế dịch covid-19?

Ngọc Nga • 06-03-2020 • Lượt xem: 1012
Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa nCoV có giúp Hàn Quốc khống chế dịch covid-19?

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) vừa công bố tìm ra các kháng thể trung hòa và vô hiệu hóa hoạt động của virus nCoV trong tế bào chủ. Theo đó, kháng thể được tìm thấy dựa trên nghiên cứu kháng thể virus SARS và MERS. Nghiên cứu này sẽ giúp đẩy nhanh việc tìm ra thuốc điều trị và vắc-xin ngừa virus corona chủng mới.

Tin, bài liên quan:

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Nhóm nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm do virus mới thuộc Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) cho biết 2 kháng thể vô hiệu hóa virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) và 1 kháng thể vô hiệu hóa MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) có thể kết hợp với protein dạng gai của nCoV. Đây là “phương tiện” xâm nhập vào tế bào của virus corona. Do đó, nếu bệnh nhân tiếp nhận kháng thể trung hòa vô hiệu hóa virus SARS và MERS thông qua vắc-xin, cơ thể có khả năng “kích hoạt” phản ứng miễn dịch và tiêu diệt mầm bệnh.

Các nhà nghiên cứu phân tích hệ gene của nCoV và xác nhận những điểm giống nhau giữa nó với virus SARS và dự đoán liệu kháng thể vô hiệu hóa SARS và MERS có thể kết hợp với nCoV hay không nhờ phân tích tin sinh học. Nhóm nghiên cứu lấy mẫu nCoV từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc và thu được ARN bằng cách nuôi virus ở KRICT và thấy rằng virus corona mới ở Hàn Quốc dễ phát hiện hơn so với các nước khác.

Tiến sĩ Lee Mi Hye, Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc, cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi so sánh độ nhạy của virus và điều này góp phần phát triển chẩn đoán kết hợp tạo ra văcxin chống virus corona mới".

Tính đến chiều 6/3, Hàn Quốc đã có 6.593 ca nhiễm Covid-19 với 43 ca tử vong. Theo hãng tin Yonhap, ngoài 2 vùng dịch lớn đã ghi nhận ở Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, một ổ dịch mới đáng lo ngại đã xuất hiện tại thành phố Gyeongsan ở phía đông nam.