Phát kiến

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Kim Ngân • 17-03-2020 • Lượt xem: 534
Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Ngay sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã đưa vào sản xuất đại trà bộ kit real-time RT-PCR xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, công ty đã nhận được đơn đặt hàng của hơn 10 quốc gia trên thế giới. Trong tuần này, đơn vị sẽ xuất kiện hàng đầu tiên gồm 150 bộ Kit sang Ukraine và Phần Lan.

Tin, bài liên quan:

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Resort ‘sang chảnh’ đầu tiên dành cho người nhiễm nCoV

Bộ kit real-time RT-PCR xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Viện Nghiên cứu y học quân sự (Học viện Quân Y) phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện, được Bộ Y tế cấp phép vào ngày 4/3. Mỗi bộ kit gồm 50 test, xét nghiệm được 50 người, thời gian cho kết quả (bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm) là 2 giờ.

Bộ kit xét nghiệm nCoV do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất

Trong tuần qua, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã sản xuất khoảng 5.000 kit. Những sản phẩm này được sử dụng tại các cơ sở xét nghiệm song song với bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ và WHO sản xuất.

Đại diện công ty cổ phần công nghệ Việt Á cho biết từ khi chính thức công bố bộ Kit thử chủng nCoV mới, đơn vị đã có hơn 10 nước trên thế giới như Bỉ, Australia, Ba Lan, Ukraine, Phần Lan, Nigeria, Nam Phi, Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland và một số nhóm muốn xuất khẩu qua Đức, Italia… đặt vấn đề mua. Nhiều đối tác đã đặt hàng, nhưng trước mắt, đơn vị sẽ xuất sang Ukraine, Phần Lan, Iran và Malaysia. Ngay trong tuần này, công ty sẽ xuất kiện hàng đầu tiên gồm 50 bộ kit sang Ukraine và 100 bộ sang Phần Lan.

Nhóm nghiên cứu chế tạo bộ kit phát hiện Sars-CoV-2

Hiện sản phẩm này có giá khoảng 500.000 đồng/xét nghiệm. Công ty Việt Á có khả năng cung ứng 200 bộ Kit/ngày (xét nghiệm được cho 10.000 người) và hiện đã có hơn 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đăng ký mua. Riêng thành phố Hà Nội đặt mua 4.000 bộ, để sử dụng tại địa phương và xuất khẩu tặng cho các bệnh viện ở Italia, nơi có dịch Covid-19 nặng nề nhất châu Âu.

Hiện Công ty Việt Á có đủ nguyên liệu để sản xuất 180.000 bộ và đang nhập thêm nguyên liệu để sản xuất thêm 120.000 bộ. Công ty có thể tiếp tục sản xuất thêm nếu được bổ sung nguyên liệu từ Mỹ và các quốc gia khác.

Kit real-time RT-PCR của Việt Nam được đánh giá có nhiều ưu điểm như cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn so với Kit của CDC Mỹ và WHO nên các đơn vị sử dụng đều phản hồi tốt. Tuy nhiên để sử dụng Kit này phải là cán bộ y tế có chuyên môn, dùng trong phòng thí nghiệm, có thiết bị PCR, được tập huấn kỹ thuật sử dụng.

Bộ kit xét nghiệm của công ty Seegene, Hàn Quốc 

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ bộ test kit xét nghiệm của nước này. Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh dịch bùng phát như hiện nay, bên cạnh bộ kit cho kết quả chính xác tại phòng thí nghiệm, cần có các loại kit di động, thời gian cho kết quả nhanh để tiến hành sàng lọc tại các khu vực như sân bay, nhà ga, theo cách mà Hàn Quốc đã thực hiện.