VĂN HÓA

Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu: Hé lộ nội dung nhiều tiết học thú vị của một cô giáo yêu nghề

Nhân Minh • 19-11-2022 • Lượt xem: 330
Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu: Hé lộ nội dung nhiều tiết học thú vị của một cô giáo yêu nghề

DDVN giới thiệu “Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu” của tác giả - cô giáo Hồ Yên Thục. Những câu chuyện hàng ngày tựa như bức tranh về giáo dục ở bậc đại học cũng hiện rõ một cách trực quan, sinh động được kể bởi cô giáo trẻ.

Tin, bài khác:

Đọc Triết lý tiếng Việt, 'vỡ vạc' được nhiều điều

'Bệnh quỷ' và câu chuyện về lằn ranh giữa sự sống và cái chết

Tiếp nối series vui nhộn Nhật ký cô giáo - Học Kỳ Xuân (2019), Nhật ký cô giáo - Học Kỳ Hè (2021), Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu tiếp tục ra mắt bạn đọc vào năm 2022 với giọng văn hài hước sẽ giúp bạn đọc giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng bận rộn. Qua các chương như Em có mặt là tốt rồi; Ở trường, chúng tôi nói chuyện gì?; Café không hẳn là Café; Khách, May mắn; Những đức tính tốt; Mình đang làm cái gì thế?... tác giả vẫn giữ lối kể chuyện nhẹ nhàng hài hước, cách mô tả các nhân vật rõ nét hơn hai tập trước. Ở đó có câu chuyện thật và thú vị xoay quanh nghề giáo, những tiết học trên giảng đường đại học cùng các em học trò thân yêu của cô giáo trẻ.

Từ những ngày đầu làm việc còn bỡ ngỡ, cô giảng viên Hồ Yên Thục đã có thói quen ghi chép lại dòng cảm xúc ở trường đại học mà cô yêu thương, gọi là học quán thanh xuân. Ban đầu chỉ là những mẩu chuyện ngắn đăng facebook, dần dần cuốn nhật ký của cô dày lên và cảm xúc được chép lại cũng phong phú hơn. Càng về sau, Nhật ký cô giáo càng chứa đựng nhiều tình cảm cô trò, giận dỗi, tin tưởng, che chở nhau làm cho học quán nơi cô giáo làm việc hiện lên vô cùng sinh động và đong đầy tình cảm. Qua những trải nghiệm cùng các học trò trên giảng đường, cô giáo có thêm khả năng nhìn thấy vẻ đẹp trong mỗi tên đệ tử “tiểu yêu”. Nhờ đó cô luôn may mắn nhận được tình cảm yêu thương vô điều kiện của học trò, sự giúp đỡ, động viên vô tư của đồng nghiệp, giữ cho cô vững bước trên con đường sư phạm.

Đồng thời, văn hóa đại học cũng được mô tả chân thực đến lạnh lùng, nơi con người rộng rãi yêu thương chăm sóc nhau từ ly café đến tận tâm chia sẻ bài giảng, nhưng nguyên tắc của nó có thể làm những kẻ lười biếng lạnh sống lưng, chẳng hạn thông cảm và trễ hạn không bao giờ được chấp nhận trong học quán của cô giáo. Cô giáo tự nhận mình có nhiều “mỡ” và kinh nghiệm qua mấy học kỳ đã biết chấp nhận học trò, bình tĩnh hơn trong đối thoại và xử lý dứt khoát 101 tình huống sư phạm chỉ khi thực chiến mới thấy. Mỗi ngày đi làm đều có niềm vui.

“Nhật ký Cô giáo - Học kỳ Thu” hé lộ nội dung nhiều tiết học trong lớp của cô giáo, đề bài là gì, hoạt động của sinh viên, thể hiện quan điểm giáo dục thực tiễn của cô giáo: không chỉ hoàn thành công việc được giao mà còn hướng đến xây dựng con người hạnh phúc trong cuộc đời. Cô giáo trong tác phẩm là một nhân vật lạc quan, yêu nghề, tin người, có khả năng nhìn xấu thành đẹp, nhìn quen thành lạ. Cô giáo vẫn nhạy cảm với mọi thứ xảy ra quanh mình nhưng đã cứng rắn hơn trong cách xử lý tình huống. Nhờ đó những chuyện tưởng như bực mình trong học quán lại trở nên đáng yêu, mang đậm cảm xúc đặc thù của học quán thanh xuân này.

“Tôi thật sự yêu mến sinh viên của mình. Hàng ngày được ngắm nhìn những tâm hồn trong sáng và những trái tim thơ ngây là hạnh phúc ngập tràn. Tôi thương các em vô cùng vì cuộc đời xô đẩy cho em va vấp quá sớm. Vì em đã cho tôi cảm nhận gần hết những đắng chát chua cay trong bài luận em viết. Mong rằng ngày mai trời đẹp, và những con người mong manh ấy không vỡ vụn ra khi thấy bảng điểm tôi chăm chút từng con số” - Hồ Yên Thục dí dỏm chia sẻ.

Về tác giả Hồ Yên Thục

Tên thật Hồ Yên Thục.

Giảng viên giảng dạy Bộ môn Kỹ năng mềm tại Đại học FPTU từ năm 2015, giảng viên truyền cảm hứng do sinh viên bình chọn hai năm 2020, 2021.

Thạc sĩ Quản lý Giáo dục Đại học Portsmouth, Anh.

Cô Thục đã mang thế giới workshop vào trường đại học với nhiều hoạt động sôi nổi cho sinh viên cùng tham gia. Yên Thục là người đứng sau các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm sự với sinh viên như Hồ Sen chờ ai, Human Library, Tuần lễ Triết học,… và hàng loạt các sự kiện talkshow khác, thu hút diễn giả và sinh viên các ngành tham gia. Các giờ dạy của cô Yên Thục thường nhấn mạnh về cảm xúc, nghệ thuật, động viên sinh viên sống hướng thượng và đi tìm chân thiện mỹ. Cô không chỉ là người dẫn đường mà còn là bạn thân của sinh viên.

Cô giáo Hồ Yên Thục - Tác giả của Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu