SỨC KHỎE

Nhật phê duyệt dùng dexamethasone trị COVID-19

DDVN • 23-07-2020 • Lượt xem: 277
Nhật phê duyệt dùng dexamethasone trị COVID-19

Dựa trên một nghiên cứu của đại học Oxford cùng hướng dẫn do Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) ban hành, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đồng ý cho sử dụng dexamethasone để điều trị COVID-19, bên cạnh remdesivir.

Tin, bài liên quan:

Vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford hứa hẹn khả quan

Đây là thuốc phổ biến và rẻ tiền thuộc nhóm steroid, có thể dùng cho điều trị nhiều bệnh kể cả bệnh về phổi (nhưng phải theo chỉ định bác sĩ).

Trong tháng 6, nhóm nghiên cứu đại học Oxford cho khoảng 2.100 bệnh nhân COVID-19 dùng dexamethasone trong vòng 10 ngày rồi tiến hành so sánh với 4.300 bệnh nhân không dùng. Kết quả cho thấy thuốc giúp giảm 1/3 số trường hợp tử vong ở nhóm thở máy và 1/5 ở nhóm thở oxy. Tỷ lệ tử vong ở nhóm không cần trợ thở không thay đổi.

Xem xét nghiên cứu trên, NIH sau đó khuyến nghị cung cấp dexamethasone cho bệnh nhân cần trợ thở. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá thuốc có khả năng cứu sống trường hợp nặng.

Dexamethasone là loại thuốc thứ hai được Nhật công nhận chính thức về hiệu quả điều trị COVID-19. Trước đó nước này phê duyệt sử dụng remdesivir theo quy trình đặc biệt.

Hiện tại, trong số đơn vị sản xuất dexamethasone có hãng dược Nhật Bản Nichi-Iko.

(Theo Một thế giới)