Duyên Dáng Việt Nam

Nhiều địa phương dùng mã QR để giới thiệu du lịch, lịch sử

Ngọc Hùng • 08-01-2021 • Lượt xem: 950
Nhiều địa phương dùng mã QR để giới thiệu du lịch, lịch sử

Nhằm mục đích tạo thêm một kênh thông tin giới thiệu về du lịch, văn hoá, lịch sử với khách du lịch trong tình huống không có hướng dẫn viên đi kèm, một số địa phương đã biết ứng dụng công nghệ mã QR để giới thiệu về du lịch, lịch sử và văn hoá của địa phương mình. Đây được xem là một tiến bộ trong hoạt động quảng báo du lịch của Việt Nam hiện nay.

Địa phương mới nhất dừng dụng mã QR để góp phần quảng bá du lịch huyện đảo đến với du khách trong và ngoài nước là Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi bằng việc gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, những thông tin về địa danh và cẩm nang về du lịch là những nội dung chính được mã hóa trong mã QR.

Theo các nhà quản lý văn hoá, du lịch của Quảng Nam, mã QR là công cụ mới được đưa vào sử dụng tại Lý Sơn, nhằm hướng đến du lịch thông minh và mang trải nghiệm mới cho du khách. Các điểm được gắn mã QR nằm trong hệ thống di sản địa chất, văn hóa của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Lúc này, du khách chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR tại các địa điểm có gắn thẻ là có thể đọc được đầy đủ thông tin về di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch, đặc sản, nghề trồng hành tỏi và Trung tâm thông tin Công viên địa chất toàn cầu. Các điểm quét mã QR có tích hợp thông tin thuyết minh song ngữ Việt – Anh.

Theo các công ty du lịch, việc ra đời mã QR tại các địa điểm du lịch sẽ giúp du khách tìm hiểu và tham khảo nhiều thông tin hơn so với phương thức truyền tải truyền thống. Thời gian qua, tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, số lượng khác lẻ, khách không đi theo đoàn có hướng dẫn viên đang có xu hướng tăng lên, do đó, việc ứng dụng công nghệ này đặc biệt hữu ích với khách du lịch tự do, hay các đoàn khách không có các thuyết minh viên hoặc hướng dẫn viên đi cùng.

Tuy nhiên, Quảng Nam không phải là địa phương đầu tiên ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ phát triển du lịch mà trước đó, TPHCM cũng đã cho gắn mã QR trên bảng tên một số con đường của thành phố, qua đó, giúp người dân, du khách có thể tra cứu tên nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử.

Theo đó, sau khi dùng điện thoại thông minh quét mã, thông tin tra cứu sẽ được trích xuất thành file ảnh thể hiện đầy đủ thông tin về lịch sử, vị trí, chiều dài, lộ giới tuyến đường cùng tiểu sử của danh nhân được đặt tên cho chính con đường đó.

Anh Lê Hữu Hoài, giáo viên lịch sử tại một Trường TPTH trên địa bàn Quận 1, TPHCM cho biết, việc thành phố dùng công nghệ QR để cung cấp thông tin về các nhân vật lịch sử được chọn đặt tên đường là rất hay, hữu ích vì đây là một cách không chỉ giúp người trẻ mà những người lớn tuổi, du khách hiểu hơn về lịch sử, văn hoá, con người Việt Nam. Qua đó, sẽ gián tiếp hay trực tiếp giúp nhiều người yêu môn lịch sử hơn, thay vì chỉ tập trung nhớ ngày tháng của các sự kiện lịch sử hiện nay trong nhà trường.