SỰ KIỆN

Nhiều địa phương hoàn thành chấm thi THPT 2020, các trường ĐH công bố điểm hồ sơ xét tuyển

DDVN • 24-08-2020 • Lượt xem: 245
Nhiều địa phương hoàn thành chấm thi THPT 2020, các trường ĐH công bố điểm hồ sơ xét tuyển

Hà Nội và nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020, nhận định của các chuyên gia đề thi khá 'dễ thở' nên điểm xét tuyển sẽ cao hơn năm trước.

Tính đến ngày 22.8, một số tỉnh thành đã hoàn tất việc chấm thi tự luận cũng như hoàn thành việc chấm thi. Tuy nhiên, những địa phương này vẫn đang trong quá trình đối sánh, kiểm tra và ráp phách. Việc công bố điểm thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch là ngày 27.8. Các cơ sở giáo dục sẽ phải hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất đến ngày 30.8. Như vậy, trước ngày 8.9, các trường đại học công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Từ ngày 8 đến 18.9, thí sinh có thể điều chỉnh, thay đổi các nguyện vọng đã đăng ký. Các trường đại học cũng sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước ngày 27.9.

Hà Nội, địa phương có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đông nhất cả nước cũng đã hoàn thành công tác chấm thi từ ngày 22.8. Việc công bố kết quả thi cho thí sinh trên địa bàn thành phố sẽ được thực hiện theo lịch chung được Bộ GD-ĐT quy định thống nhất trên cả nước.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, với số lượng bài thi lớn nhất cả nước, năm nay Hà Nội huy động số lượng giám khảo rất đông để đảm bảo hoàn thành việc chấm thi trước ngày 24.8. Hội đồng chấm thi đã huy động trên 600 người. Riêng ban chấm thi tự luận đã huy động trên 550 người tham gia, trong đó riêng giám khảo là 516 người. Trung bình mỗi giám khảo ở ban chấm thi tự luận của Hà Nội phải chấm trên 300 bài thi, tính cả 2 vòng chấm. Ngoài phòng chấm riêng cho giám khảo 2 vòng độc lập, còn có các phòng thống nhất điểm, phòng chấm kiểm tra, phòng đối thoại và phòng khớp điểm. Các giáo viên được chia thành 24 tổ chấm thi ở 24 phòng. 100% giáo viên đã được học tập quy chế thi và hướng dẫn chấm thi theo đúng quy chế. Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn thành phố Hà Nội có 79.263 thí sinh đăng ký dự thi; không có thí sinh thuộc diện F0, F1; 4 thí sinh thuộc diện F2 không tham dự kỳ thi đợt này.

Hiện nhiều trường ĐH đã công bố danh sách các thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường theo các phương án tuyển sinh riêng, không dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo các chuyên gia giáo dục, với đề thi tốt nghiệp THPT 2020 khá dễ thở, điểm thi sẽ cao nên điểm chuẩn các trường tốp đầu theo các chuyên gia tuyển sinh, có thể sẽ tăng 1-3 điểm, đặc biệt ở khối trường y dược.

Theo Dạ Thảo/Motthegioi.vn