Duyên Dáng Việt Nam

Nhiều người sống lâu sống khỏe vì tín nhiệm các thực phẩm sau

Thanh Thảo • 16-12-2019 • Lượt xem: 3872
Nhiều người sống lâu sống khỏe vì tín nhiệm các thực phẩm sau

Những nguyên liệu nấu ăn có nguồn gốc từ thực vật thường giúp con người tăng tuổi thọ tới 100 tuổi. Đây cũng là nguồn cảm hứng để nhiều người quan tâm tới sức khỏe cũng như tuổi thọ của mình. Hãy chú ý các nguyên liệu mang tính chủ đạo sau.

Mỗi người nên ăn nửa cốc đậu mỗi ngày

Blue Zones nghiên cứu chế độ ăn ở khắp nơi thế giới, từ Costa Rica đến Nhật Bản, Hy Lạp và Mỹ. Điểm chung của người dân sống thọ ở các nơi này là tình yêu với đậu, từ đậu gà đến đậu nành, đậu đen. Đậu có nhiều chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe và tuổi thọ cao, hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Đậu cũng chứa nhiều protein, kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô sẽ cung cấp tất cả axit amin cần thiết cho cơ thể. Buettne khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày. 

Một mẫu thức chung khác của những người sống tới 100 tuổi là thói quen ăn các loại hạt giàu dinh dưỡng. Cho dù là hạnh nhân hay quả hồ trăn, các loại hạt đều chứa nhiều chất béo, chất xơ, kali, magie và protein. "Nếu ăn một vài trăm gram hạt mỗi ngày, bạn có thể sẽ tăng thêm một vài năm tuổi thọ", Buettner nói với Insider. 

Dầu olive

Dầu olive ăn cùng bánh mì, xà lách và rau, ngoài việc được sử dụng để nấu gần như mọi món trong sách Blue Zones. Dầu olive rất giàu axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol LDL xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu olive cũng chứa chất chống oxy hóa, chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như ung thư, tiểu đường, Alzheimer, hội chứng chuyển hóa, thậm chí viêm khớp. 

Soda ăn kiêng không đường

Theo tác giả Buettner, đồ uống rất quan trọng với tuổi thọ. Loại đồ uống của Blue Zone lựa chọn chỉ là nước và rất nhiều nước. Trung bình, một nửa lượng đường hàng ngày của chúng ta đến từ nước ngọt. Soda ăn kiêng không đường có đầy đủ chất làm ngọt nhân tạo gây nhiều bất lợi tương tự với sức khỏe như đường.

Cà phê

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê tốt cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và gan cũng như hỗ trợ sức khỏe não bộ. Nếu cà phê không phải gu của bạn, hãy thử trà. Người dân ở Okinawa, Nhật Bản uống nhiều trà xanh, với lợi ích như chống ung thư và giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên không nên uống cùng quá nhiều chất làm ngọt.

Rượu vang

Nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê tốt cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và gan cũng như hỗ trợ sức khỏe não bộ. Nếu cà phê không phải gu của bạn, hãy thử trà. Người dân ở Okinawa, Nhật Bản uống nhiều trà xanh, với lợi ích như chống ung thư và giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên không nên uống cùng quá nhiều chất làm