SỨC KHỎE

Nhìn lại quan niệm 'một quả cà ba thang thuốc'

Dân gian thường truyền tai nhau ăn cà sẽ rất độc. Câu nói 'một quả cà ba thang thuốc' thực hư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu!

Lương y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, từ xưa đến nay quả cà pháo là loại thực phẩm quen thuộc của người dân và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ là loại thực phẩm đơn thuần, nếu biết sử dụng cà pháo còn là một vị thuốc với nhiều công dụng.

Theo đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Theo đó, cứ 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý.

Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo. Riêng phần hạt cà đúng là có nhiều sợi lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này. Cà pháo còn có một lượng sitosterol, tuy không đáng lưu tâm nhưng lại có solanin độc. Quả cà chưa chín có nhiều solanin hơn quả chín.

Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cũng cho rằng, quả cả được chế biến theo cách nấu chín thì không gây độc hại gì, còn muối cà theo cách dân gian, đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc, không lạm dụng ăn quá nhiều thì cũng không gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, thông tin “một quả cà bằng ba thang thuốc” là không đúng.

PGS Thịnh cho biết, cà chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn xổi. Có nghĩa là cà vừa muối xông vẫn còn vị cay và hăng nồng. Khi đó, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Còn trong trường hợp cà muối đủ thời gian, đủ độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe. Bởi vậy, người dân không nên ăn cà muối xổi.

Cần phải chú ý, đó là cà muối thường rất mặn, trong trường hợp không bị khú, có váng thì cũng không nên ăn nhiều. Bởi để muối hoặc bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối, lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu ăn quá nhiều cà muối có nghĩa là đã nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.

Không nên ăn cà khi:

- Cà muối xổi vẫn chưa đủ độ chín, độ chua.

- Cà muối có hiện tượng bị khú, nổi váng trắng.

- Không nên ăn quá nhiều cà dù được nấu chín hay muối.

- Không ăn cà được chế biến, đựng ở vỏ thùng sơn, vại sành làm từ đất nung.

- Không ăn cà khi nghi ngờ có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

- Không ăn cà khi người có người mới đau dậy, suy nhược.

- Không ăn cà sống.

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng