Duyên Dáng Việt Nam

Nhớ da diết hương vị bánh canh tôm Cố đô

Ngân Nguyễn • 31-03-2018 • Lượt xem: 930
Nhớ da diết hương vị bánh canh tôm Cố đô

Nhiều ngày đi trên đường phố Sài Gòn, nhìn thấy vô số bảng hiệu: Bánh canh xương chả, bánh canh giò heo, bánh canh cua..., mà lòng dạ tôi chỉ da diết nhớ tô bánh canh tôm quen thuộc của mụ Đợi xứ Huế. 

Quán bánh canh này khá nổi tiếng ở Huế, vậy nên mọi người kéo đến ăn rất đông. Quán lại nấu theo cách thủ công nên mọi người thường phải … đợi khá lâu, vậy mà chết tên thành quán banh canh mụ Đợi (mụ là cách nói quen thuộc ở Huế để gọi một người phụ nữ lớn tuổi).

Tuy đợi lâu một chút nhưng chỉ cần được thưởng thức tô bánh canh thơm ngon, nóng hổi, bao đợi chờ sẽ tiêu tan hết. Thời tiết xứ Huế hay mưa dầm dề, lạnh se se từ sáng đến đêm, bưng tô bánh canh trên tay mà thấy lòng ấm hẳn. Với các tín đồ ẩm thực, thì sự tinh tế của món ăn này đã được đánh giá rất cao.

Du khách chưa quen, thường sẽ ngỡ ngàng khi thấy tô bánh canh vừa được trao từ nhân viên quán. Một tô nước trong veo, chỉ có chút ít sợi bột gạo, vài ba con tôm và mấy viên chả quết, trông có vẻ không có gì bắt mắt lắm. Nhưng từ những sợi bánh được xắt bằng tay, cho đến những con tôm được bóc vỏ cẩn thận hay những viên chả quết chắc thịt, quả không có điểm nào để chê được. Điều đặc biệt của món ăn này còn ở chỗ: mọi người sẽ tự nêm nếm gia vị, điểm xuyết hành ngò cho riêng phần ăn của mình. Trên bàn ăn luôn có sẵn muối, tiêu cay, ớt sa tế, hành lá, ngò thơm...

Nhón tay cho từng chút gia vị vào tô bánh canh, bạn sẽ có ngay một món ngon vừa hấp dẫn vừa hài lòng. Khi đã đáp ứng được nhu cầu thị giác, lúc này hãy thử nếm mùi vị của quán bánh canh khiến bao thực khách phải... đợi chờ. Nước dùng cực kì ngon, đậm vị xương hầm chứ không có nhiều bột ngọt (mì chính). Đặc biệt, ở Huế món ăn hay được quyện thêm chút ruốc đặc trưng, ăn đậm đà khó tả. Bởi vậy, mọi người thường ăn sạch cả sợi bánh và nước, rồi xuýt xoa “quả là thơm ngon đến giọt cuối cùng”. Không chỉ nước ngon, vị tôm tươi ngọt xớt của con nước lợ nơi đây sẽ khiến thực khách không để nào quên được. Tô bánh canh tôm vì thế mà ngon hơn ở bất cứ nơi nào.

Mùi thơm của nồi bánh canh được đun từ củi lửa sẽ cho vị giác của bạn một trải nghiệm khác hoàn toàn. Ăn ở đây, mọi người thường gọi thêm một phần trứng cút luộc hoặc trứng xổ - chần trong nước dùng siêu ngon. Một món ăn cực kỳ bình dị nhưng qua bàn tay chăm chút của các mụ, các o xứ Huế sao bỗng nhiên trở nên đặc biệt vô cùng!

Chỉ qua lần đầu ngỡ ngàng, những lần về sau, nhắc đến tô bánh canh “Mụ Đợi”, chắc hẳn thực khách phương xa sẽ nhớ đến nao lòng.