Duyên Dáng Việt Nam

Nhựa gây tác hại cho con người bằng những cách nào?

Hà Hương • 26-11-2020 • Lượt xem: 1005
Nhựa gây tác hại cho con người bằng những cách nào?

Bạn có biết, mỗi năm có 500 tỷ chai nhựa được sản xuất trên toàn thế giới? Vào năm 2020, chúng ta sẽ tạo ra hơn 500 triệu tấn nhựa, nhiều hơn 900% so với năm 1980.

Nhựa trong đại dương đã là hơn 150 triệu tấn rác thải.

Đến năm 2050, chúng có thể chứa nhiều nhựa hơn cá.

Mỗi năm, khoảng tám triệu tấn nhựa được thải ra biển và đại dương của chúng ta.

Nhựa đã trở thành một yếu tố bất biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó ở khắp mọi nơi: bao bì sản phẩm, thành phần mỹ phẩm, hàng dệt may, điện thoại di động... Nó thậm chí có trong kẹo cao su mà bạn có thể đang nhai ngay bây giờ! Thế nhưng, nhựa và các sản phẩm từ nhựa lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường. Vậy, nhựa ảnh hưởng tới chúng ta bằng những cách nào?

1. Chúng ta ăn hải sản nhiễm nhựa

Các nhà khoa học đã tìm thấy vi nhựa trong 114 loài sinh vật biển, và gần một phần ba trong số này nằm trên đĩa của chúng ta. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tuyên bố rằng mọi người có thể chỉ tiêu thụ một lượng không đáng kể vi nhựa từ cá. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn lo ngại về tác động sức khỏe con người của nhựa biển. Rõ ràng rằng đây không thể là một chất bổ sung tốt cho chế độ ăn cho con người. Mỗi ngày trôi qua, khi chúng ta tiêu thụ nhiều hải sản bị ô nhiễm hơn, ô nhiễm nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ngay cả khi những tác động này chưa biểu hiện.

Một số hóa chất được thêm vào nhựa để tăng hiệu suất của nó và chất này có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến chức năng hormone, cản trở sự phát triển não bộ ở trẻ em.

2. Chúng ta tiêu thụ nhựa qua bao bì

BPA có trong nhiều đồ vật bằng nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, bao gồm bao bì nhựa, đồ dùng nhà bếp và lớp phủ bên trong của đồ uống. BPA được chuyển hóa trong gan để tạo thành Bisphenol A và nó thải ra khỏi cơ thể chúng ta qua nước tiểu.

BPA đã được tìm thấy trong nước tiểu của 95% người Canada. Vấn đề chính là BPA là một chất gây rối loạn nội tiết. Mà hệ thống nội tiết của con người điều chỉnh một số chức năng cơ thể quan trọng cho sự sự trao đổi chất, nhịp tim, tiêu hóa, khả năng sinh sản. Vì vậy, tiêu thụ nhựa qua bao bì vô cùng nguy hiểm.

Ngày nay người tiêu dùng trên toàn thế giới đang yêu cầu bao bì không chứa BPA để giảm tác hại của nhựa đối với sức khỏe con người và hạnh phúc nói chung.

3. Chúng ta uống vi nhựa thông qua nước đóng chai

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một nghiên cứu gây sốc vào năm 2018 cho thấy sự hiện diện của vi nhựa trong 90% nước đóng chai đã được thử nghiệm - chỉ có 17 nước không chứa nhựa trong số 259 loại nước đóng chai.

Ngày nay, trong khi không có đủ bằng chứng về tác động vi nhựa đối với sức khỏe con người, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng nó là một lĩnh vực đáng quan tâm và nếu hàng ngàn loài trên toàn thế giới đang chết vì nó, thì điều đó cũng không thể tốt cho chúng ta.

4. Chúng ta hấp thụ nhựa qua quần áo của mình

Cơ quan Tiêu thụ sợi dệt may toàn cầu đã công bố nghiên cứu nhấn mạnh rằng - trong số 100.000 kg sợi được tiêu thụ trên toàn thế giới trong một năm - 70% là sợi tổng hợp. Các loại sợi tổng hợp như polyester, acrylic, rayon và nylon có nguồn gốc từ dầu mỏ, loại dầu mà chúng ta cung cấp cho ô tô - và là một loại nhựa. Nhiều loại vải tổng hợp được xử lý bằng hàng ngàn hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, polyester được xếp ở vị trí đầu tiên là loại vải xấu nhất cho da.

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất và dễ thẩm thấu nhất, da có thể hấp thụ tới 60% các chất mà chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nó. Hơn nữa, các loại vải tổng hợp không cho phép làn da của bạn thở, giữ mùi và hoạt động như một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Những sợi vi sinh này cũng góp phần gây ô nhiễm nhựa đại dương theo một cách tinh vi: mỗi khi chúng ta giặt quần áo tổng hợp trong máy giặt, vi nhựa sẽ ngấm vào môi trường qua chất thải nước sinh hoạt của chúng ta. Có thể một lần giặt quần áo có thể giải phóng tới hàng nghìn sợi nhỏ từ quần áo của chúng ta vào nguồn nước.

5. Chúng ta thở nhựa

Vi nhựa liên tục được thải ra trong không khí từ quần áo của chúng ta và chúng ta hít thở chúng mỗi ngày.

Đây là một vấn đề gây ra mối nguy hại lớn về sức khỏe cho con người. Ở những nơi quản lý chất thải kém, mọi người thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc đốt rác ngoài trời. Bằng cách này cho phép các hóa chất từ ​​nhựa dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta khi thở. Hậu quả là khoảng 9 triệu người chết mỗi năm.

Quá trình đốt rác thải nhựa sẽ thải ra dioxin - một trong những chất hóa học độc hại nhất mà con người biết đến – nó là thủ phạm gây ung thư.

Mặc dù chúng ta không bị nghẹt thở vì túi nhựa như chim biển hoặc rùa, nhưng lượng phụ gia độc hại có trong đồ nhựa hàng ngày của chúng ta, kết hợp với việc chúng ta thường xuyên tiếp xúc với vật liệu này, là nguyên nhân đáng lo ngại. Điều quan trọng là phải tìm hiểu và nhận thức về tác hại của nhựa đối với sức khỏe con người để có cách chống lại chúng một cách hiệu quả. Và quan trọng hơn là phải tìm các biện pháp thay thế đồ nhựa để giảm bớt tác hại của chúng.