SỨC KHỎE

Những chủ quan về sức khỏe khi vào tuổi trung niên

DDVN • 23-10-2019 • Lượt xem: 12316
Những chủ quan về sức khỏe khi vào tuổi trung niên

Vào tuổi trung niên, nghĩa là bạn chưa già nhưng cũng không còn trẻ. Những sức vóc của thời hai mươi dần xa. Một số triệu chứng của bệnh lý hay những cơn mệt mỏi bắt đầu kéo tới. Nhưng nhiều người vẫn chủ quan lạm dụng sức khỏe vì nghĩ mình còn trẻ.

Trung niên nhưng vẫn thức đêm quá nhiều

Phía trên có người cao tuổi, phía dưới có người nhỏ tuổi, đúng là áp lực cuộc sống của người trung niên quả thực không hề nhỏ.

Ban ngày, tôi không thể hoàn thành công việc của mình nên buộc phải làm thêm vào ban đêm, sau đó thì thức khuya và buồn ngủ vào ngày hôm sau. Mặc dù bạn sẽ uống một chút cà phê và trà là sẽ trở về trạng thái tỉnh táo, tuy nhiên, thiệt hại của việc thức khuya thường rất khó phát hiện và dần dần tích lũy, trong lâu dài mới "đổ bệnh".

Trên thực tế thì đã có quá nhiều bi kịch xảy ra do vấn đề thức đêm và bạn phải được cảnh báo và thực hiện việc đi ngủ sớm một cách nghiêm túc.

Hình minh họa

Trung niên mà vẫn hút thuốc và uống rượu mà không giảm bớt

Bạn đang uống thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ đường huyết, rồi lại tham gia vào nhiều bữa tiệc hoặc duy trì thói quen uống rượu và hút thuốc lá thì liệu có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình hay không?

Có những người có quan niệm rằng, chỉ cần chưa cảm thấy say là vẫn tiếp tục uống rượu. Điều này diễn ra nhiều trong thực tế và rất nguy hiểm.

Có những người mặc dù đã mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường hay mỡ máu cao rồi nhưng nghĩ rằng đó là bệnh mãn tính nên cũng không vội vàng lo lắng trong việc thay đổi các thói quen xấu.

Cùng với việc dùng thuốc, thói quen sống tốt cũng quan trọng không kém. Chỉ khi bạn duy trì những thói quen sống tốt, bạn mới có thể thực sự được kiểm soát được những căn bệnh mãn tính đang dần nặng lên trong cơ thể mình.

Trung niên rồi vẫn ăn uống tùy tiện, không tiết chế

Nhiều người ở lứa tuổi trung niên chịu áp lực rất lớn nên nhiều lúc sẽ mượn cớ ăn uống để giải tỏa cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm hơn mỗi khi ăn uống.

Ăn uống tùy tiện và thiếu đi sự tiết chế chính là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe và là một trong những nguyên nhân chủ yếu của các bệnh đường tiêu hóa và các bệnh khác.

Đặc biệt là sau tuổi trung niên, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại và việc tích tụ năng lượng dư thừa trong cơ thể sẽ không dễ dàng được tiêu hao, điều này không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.

Chế độ ăn uống hợp lý nên là ba bữa một ngày, định lượng chuẩn với tình hình thực tế của bản thân và theo dõi kết quả sau khi ăn một cách thường xuyên.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›