Cẩm nang

Những đặc điểm cho thấy trẻ kém cỏi hơn so với chúng bạn được chuyên gia chỉ ra

Châu Anh • 25-12-2020 • Lượt xem: 279
Những đặc điểm cho thấy trẻ kém cỏi hơn so với chúng bạn được chuyên gia chỉ ra

Đây là 5 đặc điểm tiêu biểu được chuyên gia chỉ ra, cho thấy trẻ sẽ kém hơn bạn bè.

Các dẫn chứng này được chuyên gia tại Đại học Harvard – Sean Cooper đưa ra.

Trẻ quá nhạy cảm

Đây là một dạng phản ứng tâm lý quá sâu ngoài mức cần thiết với người xung quanh, với môi trường. Đặc biệt khi môi trường trở nên ồn ào và đông người. Thậm chí trẻ trở nên buồn phiền khi ai đó có hành động không như y với chúng và chúng cảm thấy bị tổn thương, để bụng. Trẻ cũng luôn chú ý vào những điều tiêu cực này và xao nhãng những vấn đề tích cực khác. Đây được gọi là hành vi bộc lộ cảm xúc tiêu cực với bên ngoài.

Giải pháp cho cha mẹ là giải thích cho con hiểu, sự để ý như vậy là không cần thiết và chúng sẽ mang đến những tác hại cho chính bản thân trẻ. Không quên nói những câu cùng con như: Đừng bận tâm, Điều ấy sẽ qua đi thôi, Còn nhiều cái khác thú vị hơn đang chờ con... Ngoài ra cha mẹ hãy động viên con xây dựng giá trị bản thân để chúng không quan tâm tới sự phán xét của người khác.

Phục tùng lời ra lệnh

Đây là hành vi thiếu tự tin, chúng ngại nói chuyện, ngại tương tác với người khác và thích nói thầm nói khẽ, luôn tự ti bất ổn. Trẻ luôn cảm thấy mình thật kém cỏi so với chúng bạn. Thậm chí chúng còn có hành vi phục tùng và nghe lời tuyệt đối người khác. Nhất là những người đã "nắm thóp" được điểm yếu của trẻ.

Giải pháp cho cha mẹ là hãy xua đi những tâm lý tiêu cực đó ở con và đưa chúng vào trong những việc làm tích cực, chơi thể thao, gặp gỡ những người vui vẻ và hiểu tâm lý. Bố mẹ hãy đưa ra một việc gì đó và cho con quyền quyết định để chúng tự tin, toàn quyền về việc được giao.

Quá bận lòng về sự đánh giá của người khác

Đây là xu hướng ở những đứa trẻ luôn theo đuổi sự hoàn hảo. Chúng cho rằng ai đó khen hay chê mình thì sẽ quyết định tuyệt đối giá trị bản thân của chúng. Thực tế không như vậy nhưng trẻ lại coi đó là nền tảng và nơi gầy dựng niềm tin vào cuộc sống. Chúng cần tham gia hoạt động ngoại khóa và được cha mẹ dạy cho cách hãy thông cảm với bản thân.

Không quyết đoán

Đó là khi con bạn chần chừ khi đưa ra một quyết định hay thực hiện một việc gì đó. Chúng sợ vào việc mình quyết định không chính xác hoặc sẽ hỏng việc. Cha mẹ hãy là người quan sát, gợi mở và dạy con chịu trách nhiệm về điều mình sẽ làm, cũng như loại bỏ sự thoái lui, chần chừ.

Trẻ hay nói xấu người khác

Đây là hành vi cho thấy trẻ có lòng tự trọng quá thấp vì chúng thích chỉ trích người khác. Trẻ lựa chọn việc nói xấu ai đó như một cách để che đậy đi những hạn chế và tự ti của bản thân, muốn tìm cách kéo người khác xuống để mình không bị lẻ loi, tụt hậu

Vai trò của cha mẹ khi là phụ huynh của những đứa trẻ như thế này, hãy dạy con lòng tự tôn, yêu bản thân và tôn trọng người khác.