VĂN HÓA

Những dấu ấn cá nhân được gửi gắm qua triển lãm ‘ĐI CHƠI 4: LOOK, 7 Years Retrospective’

Diễm Chi • 16-08-2023 • Lượt xem: 656
Những dấu ấn cá nhân được gửi gắm qua triển lãm ‘ĐI CHƠI 4: LOOK, 7 Years Retrospective’

“ĐI CHƠI” cũng là một trong những cách giúp người họa sĩ tìm thấy những nguồn cảm hứng mới, thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê với nghệ thuật thông qua những chuyến hành trình. Trong triển lãm “ĐI CHƠI” lần 4 này, nhóm “5+” đã mang đến cho giới mộ điệu những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân đầy ấn tượng. 

Xem thêm:

Triển lãm 'Tụng ca vô thường' - Sự đồng cảm cá nhân và những tình cảm được gửi gắm

Nhóm “5+” và triển lãm “ĐI CHƠI” lần 4

Triển lãm “ĐI CHƠI” lần 4 còn được biết đến với tên gọi “LOOK, 7 Years Retrospective”. Có thể thấy, thông qua tên gọi lần này, cuộc triển lãm như một cột mốc dùng để nhìn lại hành trình 7 năm qua của các thầy trò sau những lần trực họa thiên nhiên, trau dồi kinh nghiệm. 

Sử dụng chất liệu sơn dầu trên vải canvas, không gian triển lãm trưng bày hơn 48 bức tranh được thực hiện bởi 8 họa sĩ tài năng, trong đó có thể kể đến sự góp mặt đặt biệt của hai họa sĩ khách mời là Nguyễn Quang Vinh và Lê Kinh Tài, nhóm 5 họa sĩ trẻ lần lượt là Nhất Duy, Lâm Sơn Thân, Huy Phan, Nguyễn Xuân Nghi, Trần Hạnh và Trần Vân.

Chia sẻ về cái tên “5+”, nhóm cùng giải thích thêm, ban đầu nhóm được sự dẫn dắt của hai thầy với 5 thầy viên nòng cốt. Nhưng về sau, khi ngọn lửa nhiệt huyết ngày càng bùng cháy, nhóm đã rủ rê thêm những người bạn tài năng, có niềm đam mê với nghệ thuật của mình tham gia, từ đó, nhóm có cái tên là “5+”.

Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh.

Họa sĩ Lê Kinh Tài.

Họa sĩ Nhất Duy.

Họa sĩ Huy Phan.

Họa sĩ Trần Vân.

Họa sĩ Nguyễn Xuân Nghi.

Họa sĩ Trần Hạnh.

Mặc dù chưa trưng bày đầy đủ hết tất cả những bức tranh, nhưng có thể nói, 48 bức tranh lần này cũng đã khái quát toàn bộ giai đoạn hình thành và phát triển trong phong cách cá nhân và tư duy hội họa của nhóm tác giả. Thông qua triển lãm lần này, các họa sĩ cũng mong muốn gửi gắm và chia sẻ trực tiếp những kinh nghiệm bản thân đúc kết được trong quá trình lao động sáng tạo không ngừng nghỉ, để mang đến cho công chúng những tác phẩm ấn tượng nhất.

Founder của Thi Art Space, bà Thi Cao cũng có nhiều chia sẻ: “Đối với những người họa sĩ tài năng, tôi luôn luôn hy vọng họ có thể có một không gian để chia sẻ những tác phẩm của mình với công chúng một cách bình dị và gần gũi nhất.”

Đắm chìm trong không gian triển lãm, 48 tác phẩm sẽ đưa du khách đi từ những cảm xúc này đến cảm xuất khác, đó có thể là sự vui tươi khi ngắm những bức tranh nhiều màu sắc, cũng có thể là sự bình yên từ sâu thẳm trong tâm hồn với những bức tranh có gam màu tối giản. Bên cạnh đó, du khách cũng có dịp cảm nhận được những ngọn lửa nhiệt huyết, nội tâm, cảm xúc của tác giả được gửi gắm thông qua từng bức tranh. Họ có thể đến cùng một địa điểm giống nhau nhưng cách cảm nhận của mỗi người là khác nhau, từ đó tạo nên nhiều góc nhìn và dấu ấn cá nhân của từng tác giả. 

Những bức tranh được vẽ trực tiếp trong môi trường thực tế được trưng bày trong một không gian rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho du khách đến thưởng lãm.

Triển lãm “ĐI CHƠI” lần 4 sẽ diễn ra đến hết ngày 20/08/2023 tại Thi Art Space. (Y1 Hồng Lĩnh, Cư xá Bắc Hải, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh)

Những chuyến “ĐI CHƠI” với sự dìu dắt của những người thầy tận tâm

Có thể nói, hoạ sĩ Lê Kinh Tài đã không còn quá xa lạ với công chúng, những người yêu thích thưởng thức hội họa tại Việt Nam. Tiếp nối theo bước chân của thầy mình, họa sĩ Nguyễn Quang Vinh, sau khi gặt hái được một số thành công nhất định, họa sĩ Lê Kinh Tài đã tạo nhiều cơ hội và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của bản thân, tiếp lửa cho nhóm các hoạ sĩ trẻ trên con đường theo đuổi nghệ thuật.

Cùng với họa sĩ Nguyễn Quang Vinh, họa sĩ Lê Kinh Tài đã kết nối những họa sĩ trẻ thành từng nhóm lại để chia sẻ kinh nghiệm. Trong giai đoạn đầu khi thành lập nhóm, họa sĩ Lê Kinh Tài cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối, chính vì vậy chỉ có vài người tham gia, mãi về sau này số lượng thành viên mới có sự gia tăng.

Mỗi năm, hai họa sĩ Kinh Tài và Quang Vinh sẽ dẫn các nhóm họa sĩ trẻ đi du lịch đến từng vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam, bởi lẽ, khi có dịp đến một địa điểm mới, tiếp xúc với một môi trường mới, phong cảnh mới, cảm xúc mới,... người họa sĩ sẽ được truyền nhiều cảm hứng để tạo nên những tác phẩm ấn tượng dựa trên trải nghiệm của cá nhân mình. 

Mỗi tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được các thầy nhận xét và góp ý để ngày càng hoàn thiện hơn. Số lượng bức tranh cũng ngày một nhiều hơn, chính vì vậy mà nhóm đã quyết định tổ chức triển lãm cho những người có tâm hồn đồng điệu đến để thưởng thức.

Triển lãm “ĐI CHƠI” lần 4 nhận được sự chú ý đông đảo của những người yêu thích thưởng thức hội họa.

Sau những chặng đường đồng hành cùng nhau, đây cũng là chuyến đi cuối cùng mà hai người thầy tận tâm tham gia cùng học trò của mình. Bởi lẽ đối với họ, cũng đã đến lúc các họa sĩ trẻ có những tài năng và kinh nghiệm nhất định tự đứng trên chính đôi chân của mình. Hai thầy sẽ không can thiệp quá nhiều vào các tác phẩm, thay vào đó, họ sẽ luôn đồng hành, dõi theo và ủng hộ những người học trò của mình.

Con đường theo đuổi ước mơ và hoài bão sẽ chẳng bao giờ là dễ dàng và con đường theo đuổi hội họa cũng vậy. Có thể nói, chất liệu sơn dầu trên vải canvas đôi khi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người họa sĩ, đặc biệt là nữ, chính vì vậy, nếu không có sự nhiệt huyết và đam mê thật sự, họ sẽ chẳng thể nào kiên nhẫn theo đuổi con đường này.

Một số tác phẩm tại triển lãm "ĐI CHƠI" lần 4

Những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quang Vinh.

Tác phẩm Vịnh Nha Trang và Đà Lạt của họa sĩ Huy Phan. 

Những tác phẩm của họa sĩ Trần Vân.

Những tác phẩm của họa sĩ Nhất Duy.