VĂN HÓA

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết âm lịch để cả năm may mắn

Anh Thư • 21-12-2022 • Lượt xem: 798
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết âm lịch để cả năm may mắn

Từ bao đời nay, ông bà ta đã dặn dò về những việc nên làm và những kiêng kỵ trong ngày Tết để cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, khi xã hội ngày một phát triển, các phong tục truyền thống này đã dần bị lãng quên. Cùng tìm hiểu xem những điều kiêng kỵ đó là gì và ý nghĩa đằng sau nhé.
 

Không quét nhà, đổ rác ngày mồng một

Ông bà xưa cho rằng sáng mồng một cần dậy sớm, mở cửa thật lớn để đón tài lộc vào nhà. Vì vậy, quét nhà hay đổ rác ngày mồng một Tết nghĩa là đang quết hết may mắn và tiền bạc ra khỏi nhà. Người xưa cũng truyền miệng rằng nếu hốt rác trong nhà đổ đi, thần tài cũng sẽ theo đó đi mất. Đó là lý do nhiều gia đình thường gom rác lại một góc nhà, chờ hết ngày mồng một rồi mới quét ra ngoài. Bên cạnh đó, khi dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới, các gia đình cũng cần cẩn thận cất chổi đi. Làm mất chổi trong ngày đầu năm được xem là điềm gở, báo hiệu gia đình sẽ hao tiền tốn của trong năm mới.  

Không nên quét nhà và đổ rác trong ngày Tết

Không mặc quần áo có màu đen, trắng

Dù là hai màu sắc được ưa chuộng nhất trong mảng thời trang bởi sự linh hoạt, nhưng mặc quần áo màu trắng và đen trong ngày Tết lại là điều tối kỵ. Nhiều quan niệm cho rằng trắng là màu của sự tang tóc, mặc màu trắng trong ngày đầu năm sẽ mang đến xui xẻo cho bản thân và gia đình. Tương tự, màu đen luôn được xem là tượng trưng cho sự tăm tối, tiêu cực. Vì vậy, cần tránh chọn trang phục trắng và đen trong những ngày đầu năm mới, thay vào đó là những màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng,… tượng trưng cho may mắn, tiền tài. 

Không mặc đồ trắng đen

Không vay tiền, đòi nợ

Đây là một trong những điều kiêng kỵ mà hầu hết mọi người đều tránh dù có tin vào dân gian hay không. Người xưa cho rằng đi vay mượn tiền hoặc tài sản đầu năm sẽ khiến cả năm túng thiếu, tiêu hao tiền của, luôn trong tình trạng nợ nần. Còn đối với người cho mượn tiền sẽ đồng nghĩa cả năm mang tiền của dâng cho người khác, tài lộc bị phát tán, làm ăn không suôn sẻ. Vì vậy, cần hạn chế vay mượn hoặc đòi nợ những ngày đầu năm để tránh những xui rủi về tiền bạc.

Không bỏ thừa thức ăn

Không chỉ trong ngày Tết, ông bà ta luôn nhắc nhở con cháu không được bỏ thừa thức ăn mỗi ngày vì có được thức ăn không hề dễ dàng. Điều này càng được lưu ý nhiều hơn trong dịp năm mới, bởi đây là thời khắc được cho là quyết định vận mệnh của cả một năm. Dân gian truyền tai nhau rằng nếu bỏ thừa thức ăn trong ngày đầu năm sẽ khiến cho cả năm đói khát, tiền bạc eo hẹp, mất mùa. Đặc biệt, khi ăn cần tránh chống đũa vào bát, đây là hành động được cho là cúng cơm cho người đã khuất, mang lại nhiều điềm gở cho năm mới. Tuy nhiên, Tết là dịp để mọi người tụ họp ăn uống cùng nhau, nên bỏ thừa thức ăn là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nhiều gia đình chọn ăn những loại trái cây có vị ngọt, màu đỏ hoặc hồng như cam, dưa hấu, xoài,… trong bữa tráng miệng để mang lại may mắn, thành công.

Không làm vỡ vật dụng

Không làm vỡ các vật dụng trong nhà như ly tách, chén dĩa, gương,… là điều cần tránh không chỉ trong ngày đầu năm mới, mà cả trong các ngày lễ quan trọng như cưới hỏi, đầy tháng,… Vỡ vật dụng, đặc biệt là các vật dụng thủy tinh được xem là điềm báo một sự chia ly trong một mối quan hệ, gia đình đổ vỡ, sứt mẻ tình cảm. Vì vậy, trong những ngày đầu năm mới, mọi người đều nhắc nhở nhau tránh làm vỡ đồ dùng trong nhà để hy vọng một năm hanh thông, vạn sự như ý.

Không làm vỡ vật dụng thủy tinh

Tránh nói điều xui xẻo

Như đã nói ở trên, dịp đầu năm mới được cho là quyết định vận mệnh của cả một năm. Vì vậy, những lời nói ra ngày Tết có thể ảnh hưởng đến các sự việc sẽ xảy ra trong năm đó. Cần hạn chế những lời nói gở, nói tục dù chỉ là nói đùa. Tránh các từ như chết, ma quỷ, đói kém, nợ nần,… Cần thận trọng lời ăn tiếng nói trong ngày Tết, hãy nói với nhau những lời tốt đẹp, những câu chúc bình an, như ý, thịnh vượng,… để mang may mắn về.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ được liệt kê ở trên, các gia đình có thể mua muối, đi lễ chùa, chưng hoa tươi trong nhà, lỳ xì phong bao đỏ để tăng thêm tài lộc, may mắn cả năm suôn sẻ, gia đạo bình an nhé.