Sức khỏe

Những điều phụ nữ cần biết về ung thư vú

DDVN • 09-10-2020 • Lượt xem: 1350
Những điều phụ nữ cần biết về ung thư vú

Đây không chỉ là căn bệnh dành cho phụ nữ lớn tuổi. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018 tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ là 9,2%.

Nói đến ung thư vú, nó không còn được coi là một căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi. Trên thực tế, khoảng 1/6 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dưới 45 tuổi, theo Văn phòng Đăng ký Bệnh tật Quốc gia (NRDO) ở Singapore. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 6.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Phụ nữ trẻ có xu hướng mắc các dạng ung thư vú nguy hiểm hơn. Trong các nghiên cứu quốc tế, người ta thấy rằng chúng bao gồm các phân nhóm HER2 +, lây lan nhanh hơn nếu không được điều trị, cũng như ung thư vú thể ba âm tính, có các lựa chọn điều trị hạn chế.

Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm và biết cách tự kiểm tra vú mỗi ngày.

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 do Quỹ Ung thư Vú (BCF) ủy quyền, trong khi 9/10 người Singapore coi việc kiểm tra vú thường xuyên là quan trọng, thì chỉ 62% phụ nữ cho biết đã từng thực hiện BSE. Cuộc khảo sát cũng cho thấy phụ nữ dưới 45 tuổi có kiến ​​thức hạn chế về tỷ lệ mắc ung thư vú. Con số này ở Việt Nam càng ít hơn, bởi đa số phụ nữ Việt chưa chú trọng kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Khoảng 1/6 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dưới 45 tuổi

“Ba lý do hàng đầu mà phụ nữ đưa ra khi được hỏi tại sao họ không thực hiện tự kiểm tra vú (BSE) thường xuyên, đó là họ quên, họ không chắc chắn về các bước để thực hiện BSE thích hợp hoặc đơn giản là họ không biết rằng họ nên tự làm hàng tháng”- Staphnie Tang, chủ tịch BCF giải thích.

Nên kiểm tra khi nào? Các bước tự kiểm tra đơn giản

Theo khuyến cáo của BCF, việc tự kiểm tra nên được thực hiện hàng tháng đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở đi. Nếu bạn đang trong ngày kinh nguyệt, hãy làm điều đó từ 7 đến 10 ngày sau khi sạch kinh; nếu không, bạn có thể thực hiện kiểm tra vào cùng một ngày của mỗi tháng (ví dụ: ngày đầu tiên của tháng).

Tuy nhiên, bạn có thể tăng tần suất kiểm tra nếu bạn có thành viên trong gia đình bị ung thư vú và / hoặc ung thư buồng trứng. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt (dưới 12 tuổi) và khi bạn sinh con đầu lòng (sau 30) hoặc không sinh con lần nào. Chế độ ăn uống và lối sống của bạn cũng đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như uống rượu, ăn nhiều chất béo và lười vận động.

Tuy nhiên, không có các yếu tố nguy cơ trên không có nghĩa là bạn chắc chắn không mắc bệnh và bạn có thể bỏ qua việc kiểm tra vú.Trên thực tế, bốn trong năm phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú không có các yếu tố nguy cơ.

Mã QR để kiểm tra vú (BSE) dễ dàng hơn cho phụ nữ

Nếu bạn vẫn nghĩ việc thực hiện BSE là rắc rối sau khi đọc tất cả những điều đó, bạn có thể cân nhắc chỉ nhấc điện thoại lên và quét mã QR.

Quỹ Ung thư Vú (BCF) đã ra mắt ứng dụng mã QR giúp người dùng thực hiện các bước dễ dàng thực hiện để tự kiểm tra tại nhà. Các hướng dẫn có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil, và được đính kèm với biểu mẫu yêu cầu một cuộc hẹn chụp X quang tuyến vú.

Sự nhấn mạnh của BSE năm nay nhằm mục đích truyền tải thông điệp rằng phát hiện sớm là chìa khóa để sống sót sau ung thư vú. Ung thư được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ sống càng cao.

Theo y văn, một bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 có 90% sống sót sau căn bệnh này so với một bệnh nhân ung thư giai đoạn 4, những người có thể chỉ có 25% khả năng sống sót.

Việc phát hiện sớm, cùng với những tiến bộ trong điều trị, cũng đã làm tăng tỷ lệ sống sót trong những năm qua. Ví dụ, tỷ lệ này là 50% vào những năm 1970. Ngày nay, con số này đã tăng lên 80%.

 Thay đổi nhận thức và hành động

Trong chiến dịch nâng cao nhận thức về ung thư vú do Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) dẫn đầu, mục tiêu là khuyến khích phụ nữ tích cực hoạt động, bên cạnh việc tự kiểm tra và sàng lọc. Tham gia các bài tập thể dục như Zumba, yoga, pilates, BollyAerobics và Flamenco rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ.

Tại Singapore, còn có các hoạt động ảo cho những người đam mê truyền thông xã hội. Đó là thử thách Prink Plank, bạn đăng một video dài một phút về bản thân đang tập plank trên mạng xã hội, để nâng cao nhận thức rằng tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo và liên hệ với “Quỹ hộ trợ bệnh nhân ung thư- ngày mai tươi sáng” hoặc “Mạng lưới ung thư vú Việt Nam” để có thêm thông tin và được giúp đỡ.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là có trách nhiệm với chính bản thân mình, thường xuyên tiến hành BSE và đến gặp bác sĩ chuyên môn ngay khi có dấu hiệu bất bình thường.