Gia đình

Những điều phụ nữ cần vượt qua sau ly hôn

Hoa Hà - Nguyệt Minh • 29-09-2020 • Lượt xem: 433
Những điều phụ nữ cần vượt qua sau ly hôn

Nếu kết hôn là dấu mốc quan trọng nhất của đời người, thì ly hôn cũng là bước ngoặt lớn. Trong xã hội hiện đại, ly hôn là chuyện thường như cơm bữa. Vậy nhưng, sau ly hôn, nếu như đàn ông phần nhiều cảm thấy được “tháo cũi sổ lồng” thì phụ nữ, ngược lại, phải đối diện với những sự thật không dễ dàng.

Lời đàm tếu của thiên hạ

Thiên hạ rảnh rỗi thường rỉ tai nhau: “Con đấy chắc phải làm sao thì chồng mới bỏ”, “tưởng hạnh phúc lắm hóa ra lại bỏ nhau”, “ối dào, mới thấy khoe ảnh đi ăn đi chơi sống ảo thế mà giờ đã đường ai nấy đi”... Vô vàn những lời đàm tếu ác ý của các bà tám đằng sau câu chuyện ly hôn. Rồi sao, tai vách mạch rừng, lời nói gió bay, câu chuyện được biến tướng, thêm mắm dặm muối trở nên đáng sợ. Và thường trong các câu chuyện đó, phụ nữ - phái yếu sẽ là những người bị đổ lỗi, bị dèm pha, bị bới móc.

À, thì trên lý thuyết người ta thường nói với nhau: Bạn hãy sống cuộc đời của bạn và làm những gì bạn cho là đúng, miệng đời kẻ khen người chê nhưng đâu ai sống trong cuộc sống của mình đâu mà hiểu. Thế nhưng, để làm được điều đó đâu có dễ.

Chị A, sống ở một con hẻm nhỏ ở trung tâm Hà Nội đã kể lại rằng sau khi vợ chồng chị chia tay, chị đã phải chuyển đến nơi khác để sống vì không chịu được ánh mặt dèm pha và sự đàm tiếu của những người ở con hẻm đó. Chị sợ miệng lưỡi thế gian như con rắn độc chỉ chầu chực phun ra bao lời độc địa sẽ giết chết cuộc sống vốn đã đầy sóng gió của mẹ con chị.

Sự cô đơn, trống trải

Ly hôn chưa bao giờ là quyết định dễ dàng đối với phụ nữ. Hậu ly hôn, bao trùm họ là nỗi buồn, là sự cô đơn, chống chếnh.

Trước bạn bè, đồng nghiệp họ vui vẻ, yêu đời nhưng thẳm sâu bên trong nước mắt là biển rộng. Và mỗi đêm về, khi một mình họ đối diện với chính mình, thì hơn lúc nào hết, nỗi đau lại hiện nguyên hình.

“Suy sụp” là từ miêu tả chính xác nhất về tâm trạng của phụ nữ lúc mới vừa ly hôn. Trong một  bài phỏng vấn, nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh đã ngậm ngùi chia sẻ cô từng khóc cả tháng, chới với khi ôm con ra ngoài cổng, thậm chí dành nửa tháng đến Tây Tạng – tìm điểm tựa nơi đất Phật để suy nghĩ về mọi điều.

Chị N.T.Chinh (quận Tân Phú, TP.HCM) kể lại rằng ròng rã hai năm sau ly hôn chị vẫn không thể nào nguôi ngoai được. Chị mất ngủ triền miên, vẫn giật mình thức giấc hằng đêm nước mắt ướt nhòe gối và vẫn phải dùng đến thuốc ngủ để trợ giúp. Mỗi khi nhìn thấy cảnh đầm ấm sum vầy của người khác, chị lại thấy chạnh lòng. Một thời gian dài, chị không dám dùng facebook, không cả gặp bạn bè. Bao lần trang điểm lộng lẫy để đi tiệc cưới, trước gương nước mắt tự nhiên trào ra vì tủi thân đơn độc.

Khó mở lòng với những mối quan hệ mới

Phụ nữ sau ly hôn như con chim non sợ cành cong. Đành rằng thì cánh cửa này khép lại sẽ mở ra những cánh cửa mới. Nhưng một lần đổ vỡ khiến họ trở nên mặc cảm, tự ti, rụt rè. Họ mất niềm tin vào gia đình, vào tình yêu đôi lứa và đặc biệt hơn họ sợ một lần nữa dẫm vào vết xe đổ.

Bước ra khỏi hôn nhân, đàn ông thường dễ dàng trong các mối quan hệ mới. Nhưng với phụ nữ, để tìm được một người thực sự biết thấu hiểu, sẻ chia lại là một điều rất khó. Chính những tự ti, e dè đã khiến phụ nữ đánh mất cơ hội hạnh phúc.

Phụ nữ phân vân trong mớ bòng bong liệu đi bước nữa có được hạnh phúc, liệu người ấy có thương yêu con mình? Rồi trong các mối quan hệ rối rắm, con anh, con tôi, con chúng ta sẽ ra sao? Họ không hề dễ dàng để bước vào một cánh cửa mới, mặc dù đằng sau cánh cửa đó có thể là cả một bầu trời hạnh phúc mà phụ nữ hằng mong ước.

Khó khăn trong nuôi dạy con cái

Nuôi nấng một đứa trẻ trưởng thành bình thường đã khó, nhưng sau ly hôn việc đó còn khó hơn rất nhiều.

Hậu ly hôn, con cái phần nhiều sống với mẹ. Phụ nữ khi ấy phải đảm nhiệm một lúc cả hai vai trò: vừa làm bố, vừa làm mẹ. Ví như Diva Hồng Nhung, sau khi ly hôn với chồng Tây, một mình cô vừa đi hát vừa phả lo cho con.

Trẻ sống trong cảnh gia đình tan vỡ thường là những đứa trẻ dễ có cảm giác tủi thân. Thế nên để trẻ vượt qua được những khủng hoảng ấy và phát triển một cách bình thường như những đứa trẻ khác thì người mẹ phải làm bạn với con; giải thích, tâm sự cho con hiểu; thậm chí còn phải bảo vệ con trước những lời không hay của người khác. Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng có thể vượt qua được cú sốc lớn đó.

Và, có những lúc, cho dù người mẹ có cố gắng đến đâu thì cũng không thể thay thế hoàn toàn được vai trò của người bố trong gia đình.

Đặc biệt hơn, nuôi con một mình phụ nữ còn phải gồng gánh về kinh tế. Đành rằng cũng có những người đàn ông sau ly hôn cũng trợ cấp nuôi con cho vợ cũ, nhưng không thiếu những người đến máu mủ của mình họ cũng không thèm đếm xỉa. Lúc này, đối mặt với cơm - áo - gạo - tiền phụ nữ đành phải tự lực cánh sinh, bươn chải, gồng gánh, làm gấp 5 gấp 10 người khác để mưu sinh.

Vượt qua ly hôn như thế nào?

Cuộc sống đa phần con người mong cầu sự hoàn hảo, toàn vẹn, trong hôn nhân cũng vậy. Khi đến với nhau ban đầu, chẳng ai muốn đổ vỡ về sau. Nhưng hoàn cảnh và hàng trăm ngàn lý do khác nhau khiến các cặp đôi đi đến hồi tan rã. Bạn có  thể rất tài giỏi trên  thương trường, rất dũng cảm vươn lên trên con đường danh vọng, thậm chí là một nhân vật tuyệt vời kiệt xuất trong cái nhìn xã hội. Nhưng bạn vẫn có thể là một kẻ thất bại trong hôn nhân. Người ta nói hôn nhân như canh bạc, đôi khi có lựa chọn kỹ càng, có chuẩn bị rào trước đón sau, nó cần đổ bể vẫn cứ đổ bể. Vận may của canh bạc thường nằm ở phút cuối mới biết được kết cục thế nào.

Chúng ta cũng không cần phải cam chịu và bao vây mình đủ các thứ lý do để trì kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Vượt qua khổ đau, ắt cũng không mất toàn bộ thời gian còn lại của cuộc đời bạn. Có rất nhiều lý do để chúng ta đi qua những ngày chia tay một cách mạnh mẽ, lạc quan. Dưới đây là một số cách giúp bạn tự tin, lạc quan sau ly hôn:

+ Đừng mất niềm tin vào người khác giới, hãy nghĩ rằng sự kết thúc này là khởi đầu cho một mối quan hệ mới tốt hơn.

+ Luôn có bạn bè, người thân bên cạnh để sẻ chia, đừng thu mình trong vỏ ốc.

+ Hãy yêu thương bản thân nhiều hơn, dành năng lượng tích cực cho việc trau dồi bản thân, chăm sóc con cái và làm đẹp.

+ Ra khỏi nhà, làm quen với những người bạn mới.

+ Không thu nạp vào đầu những lời đàm tiếu không hay

+ Luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe và "thanh lọc" tâm trí.

+ Không xem phim ủy mị, hãy nhìn mọi thứ trong cuộc đời một cách nhẹ nhàng.

+ Không cần oán trách bản thân và chồng cũ. Hãy coi như mọi cái đã kết thúc và ta dành đời ta cho phía trước tốt hơn.