Duyên Dáng Việt Nam

Những điều thú vị ở Vĩnh Long mà không phải ai cũng biết

T.H • 16-03-2021 • Lượt xem: 2536
Những điều thú vị ở Vĩnh Long mà không phải ai cũng biết

Vĩnh Long là tỉnh thuộc hạ lưu sông Mê Kông, nằm giữa sông Tiền, sông Hậu; giáp với Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, cách TPHCM khoảng 132km (khoảng hai đến ba giờ đi xe khách). Nếu là lần đầu tiên đến đây, du khách nên lưu lại danh sách những điểm vui chơi thú vị để kịp khám phá nét đẹp văn hóa miền Tây Nam bộ.

Trà Ôn – chợ nổi cuối cùng trên nhánh sông Hậu

Chợ nổi Trà Ôn nằm cách vàm Trà Ôn 250m, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Chợ họp theo con nước, mỗi khi nước lên nơi đây lại tấp nập thuyền bè giao thương giữa các địa phương lân cận và khách du lịch trong khúc sông Hậu gần 300m.

Chợ nổi Trà Ôn họp từ sáng sớm đến tận chiều tối vì nằm tiếp giáp với nhiều tỉnh Tây Nam bộ. Tuy nhiên, thời điểm phù hợp nhất để dạo chợ là sáng sớm từ 5:00-6:00, khi những ghe hàng đầy ắp rau trái tươi, nghi ngút khói từ những món ăn sáng ngon.

Du khách có thể thuê thuyền ở hầu hết các bến thuyền tại Trà Ôn để được du ngoạn trên sông, ghé thăm chợ thuận tiện. Khi lên thuyền, du khách sẽ thư giãn, thưởng ngoạn quang cảnh nhộn nhịp, mát mẻ buổi sáng trên chợ nổi.

Ngoài những bức ảnh “check-in” đúng kiểu miền Tây, mùa này lý tưởng cho du khách chọn lựa trái cây tươi ngon mua về làm quà. Theo một số nhóm chuyên đánh giá địa điểm du lịch trên Facebook, ở chợ nổi Trà Ôn, du khách có thể thoải mái trả giá, được tư vấn chọn lựa hàng hóa mà không sợ bị “nói thách”.

Cù lao An Bình – “kho” trái cây lớn nhất tỉnh

“Đến Vĩnh Long mà chưa ghé cù lao An Bình thì hẳn là phải quay trở lại lần nữa”, một du khách bình luận trên mạng xã hội. Cù lao An Bình được xem là địa điểm có nhiều cây trái ngon ngọt nhất tỉnh Vĩnh Long.

Với địa hình là những cồn đất được bao bọc bởi sông Cổ Chiên và Hàm Luông, cù lao An Bình mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ về một vùng sông nước đậm chất Tây Nam bộ.

Khi du lịch tại đây, du khách sẽ được ngồi ghe tam bản qua những con rạch ngắm cảnh sông nước hữu tình hai bên bờ. Cảm giác thuyền trôi nhẹ nhàng, cây cối mát mẻ sẽ khiến du khách có những giây phút thư thái.

Nếu thích vận động, du khách cũng có thể thuê xe đạp chạy xuyên con đường rợp bóng cây hít thở không khí trong lành, dễ dàng ghé vào các nhà vườn tại cù lao. Các vườn trái cây đặc sản có thể kể đến vườn chôm chôm ông Chín Hoán, vườn chôm chôm ông Chín Cần, vườn nhãn tiêu ông Tám Hổ…

Cù lao An Bình còn được biết đến với vườn cảnh bonsai của ông Sáu Giáo tại ấp Bình Thuận, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ; nhà sàn cất bằng gỗ bên trên con rạch của ông Mười Ðầy.

Một điểm đến thú vị ít người biết đến ở cù lao là nhà xưa của ông Hai Hoàng theo kiến trúc Pháp. Sau sân nhà có vườn chôm chôm và nhãn trĩu quả.

Để tham quan cù lao trọn vẹn, du khách nên đi vào buổi sáng và kết thúc vào khoảng 14:00-15:00, khi trời còn sáng, thuận tiện trở lại thành phố.

Vườn kinh Phật bằng đá rộng 4.000m2

Vườn kinh Phật này được xây dựng trong diện tích hơn 4.000m2, thuộc chùa Phước Hậu (Tam Bình, Vĩnh Long), do Thượng tọa Thích Phước Cẩn, trụ trì chùa Phước Hậu khởi xướng.

Từ khi xây dựng, nơi đây đón hàng ngàn lượt khách đến thăm viếng. Người ta truyền miệng rằng, trong chuyến viếng vương quốc chùa tháp Myanmar, trụ trì Thích Phước Cẩn đã được chiêm ngưỡng nhiều kiến trúc chùa độc đáo với nhiều tảng đá khắc kinh Phật, chưa từng có ở Việt Nam.

Sau khi về nước, vị trụ trì này đã cho xây dựng vườn kinh bằng đá nhằm tạo nên “thư viện kinh phật ngoài trời” để các phật tử có thêm hứng thú tìm hiểu kinh Phật. Song vị sư trụ trì đã không ngờ rằng vườn kinh lại được du khách nhiều nơi đón nhận.

Theo SGTTO