TV Show

Những dư âm ấn tượng sau đêm diễn 'Xa vắng tiếng dương cầm'

DDVN • 22-04-2021 • Lượt xem: 12412
Những dư âm ấn tượng sau đêm diễn 'Xa vắng tiếng dương cầm'

Nhìn lại sự kiện đêm nhạc "Xa vắng tiếng dương cầm" tổ chức nhà hát Opera House Đà Lạt để tưởng niệm 5 năm ngày mất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 diễn ra công phu, hoành tráng. Và chương trình đã nhận được cơn mưa lời khen từ các nhạc sĩ, nhà tâm lí, các doanh nhân nổi tiếng, nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí và người hâm mộ. DDVN giới thiệu lại cùng bạn một số hình ảnh. 

Tin và bài liên quan: 

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, 'Buồn ơi, chào mi!'

Đêm nhạc 'Xa vắng tiếng dương cầm' - Thành công của những điều kỳ diệu

Ca sĩ Tuấn Anh và 'duyên lành' được gặp nhạc sĩ Nguyễn Quang

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhạc sĩ Nguyễn Quang, người sống cùng Âm nhạc Việt

Mời quý độc giả xem lại toàn bộ sự dàn dựng công phu của HaHa Production qua bàn tay của phù thuỷ âm nhạc Đạo diễn – nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong đêm nhạc 'Xa vắng tiếng dương cầm'.

Ảnh do Nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng cung cấp.

Ca sĩ Tuấn Anh được nhạc sĩ - đạo diễn Nguyễn Quang tin tưởng giao cho bài hát chủ đề: "Lặng lẽ tiếng dương cầm". Và anh đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Ca sĩ Tuấn Anh xúc động ôm người thầy mình, nhạc sĩ Nguyễn Quang sau thành công khi anh thể hiện bài hát chủ đề chính của đêm diễn.

Được biết, gần đây nhạc sĩ Nguyễn Quang đã công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về việc nhận ca sĩ Tuấn Anh làm học trò của mình. Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, Tuấn Anh có những tố chất khiến anh quyết định dành tâm huyết cho người ca sĩ đến từ Hà Nội này: giọng hát trầm, thể hiện suất sắc những nốt thấp nhất. Không những vậy, tính cách khiêm nhường, chịu khó học hỏi đã hoàn toàn thuyết phục được anh.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh bật mí, Tuấn Anh trải qua thời gian thử thách khắc nghiệt trước khi được chồng chị là nhạc sĩ Nguyễn Quang nhận làm học trò như giao bài cực khó, lịch tập dày đặc trong khi Tuấn Anh sinh sống tại Hà Nội mà nhạc sĩ Nguyễn Quang lại làm việc ở TPHCM. Tuy nhiên, Tuấn Anh luôn có mặt đúng giờ và chỉnh chu trong từng nốt nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang tặng hoa cho mẹ mình, nghệ sĩ thiết hài Ngọc Hân trong đêm nhạc giữa tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả. 

Quyết định giao cho ca sĩ Tuấn Anh bài hát chủ đề "Lặng lẽ tiếng dương cầm" lại là một thử thách nữa mà nhạc sĩ Nguyễn Quang dành cho người học trò của mình. Cũng chính nhạc sĩ Nguyễn Quang chơi dương cầm hỗ trợ Tuấn Anh trình diễn trong đêm nhạc. Sau đêm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang và ca sĩ Tuấn Anh cùng bay về TPHCM, tiếp tục tập luyện, “thai nghén” những dự án mới trong tương lai gần.

Ca sĩ Triệu Long mở màn sôi động, bùng cháy với ca khúc "Trọn kiếp đơn côi". 

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên là người dẫn chuyện trong đêm nhạc "Xa vắng tiếng dương cầm".

Sau Triệu Long, ca sĩ hải ngoại Ngọc Liên trình diễn Màu tím tình yêu – ca khúc Nguyễn Ánh 9 viết tặng vợ là nghệ sĩ múa thiết hài Ngọc Hân. 

Ngọc Liên tiếp tục trình diễn ca khúc Bơ Vơ – một ca khúc nhạc phim Nguyễn Ánh 9 viết cho phim "Giao Thời" của TFS.

Ca sĩ Huy Luân trình bày ca khúc "Sài Gòn, Em và Tôi" để tặng cho những khán giả đến từ TPHCM. Ca khúc thứ hai Huy Luân trình bày là "Tiếng hát lạc loài'. Đây là bài hát Nguyễn Ánh 9 viết nhân dịp danh ca Khánh Ly gọi về cho ông tâm sự rằng khi ở nước ngoài, tiếng hát bà lạc loài vì không tìm được người chơi đàn ăn ý như Nguyễn Ánh 9 khi còn diễn chung với nhau ở các phòng trà.

Ca sĩ Hương Giang trình diễn ca khúc "Cô Đơn". Các bài "Cô Đơn" - "Bơ Vơ" - "Tiếng Hát Lạc Loài" là bộ 3 ca khúc liền nhau mà Nguyễn Ánh 9 viết dành cho mình trong 5 năm mới hoàn chỉnh. Trong một chương trình phỏng vấn, Nguyễn Ánh 9 cho biết đây là bài hát ông yêu thích nhất. Sau này, khi ông mất đi nếu ai thương ông thì xin hãy nhớ đến ca khúc "Cô Đơn". Ca sĩ Hương Giang tiếp tục trình diễn "Mùa thu cánh nâu". Đây là bài hát Nguyễn Ánh 9 viết tặng cho danh ca Khánh Ly. Trước đây chỉ có danh ca Khánh Ly hát. Sau khi tiếp nhận Hương Giang làm học trò, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã chọn cô hát hát ca khúc này vì chất giọng phù hợp như thể ông viết bài này cho giọng hát của cô vậy.

Tiếp theo là sự xuất hiện của ca sĩ hải ngoại Hồ Lệ Thu thoã mãn sự chờ đợi của hơn 800 khán giả tại nhà hát Đà Lạt Opera House. Cô trình cháy hết mình với ca khúc "Không 2".

Hồ Lệ Thu tiếp tục trình diễn ca khúc "Tình yêu đến trong giã từ". Đây là cô khúc cô đã trình diễn trong đêm liveshow Nguyễn Ánh 9 ở hải ngoại. Đồng thời, ca khúc này cô từng trình diễn với vũ điệu sôi động cùng ca sĩ Nguyễn Hưng. Ở tiết mục này, Nhạc sĩ Nguyễn Quang đã dàn dựng bất ngờ khi anh đứng lên chơi ghi ta và nhạc sĩ Trương Lê Sơn cũng đứng lên chơi Violon. Cả 3 nghệ sĩ thăng hoa một cách lãng du trên sân khấu hoành tráng được đầu tư dàn dựng công phu.

Tam ca Huy Luân – Tuấn Anh – Triệu Long trình bày ca khúc "Ai đưa em về". Trước đây, ca khúc này được hát đơn ca, song ca nhưng đặc biệt lần nay đạo diễn – nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dàn dựng tam ca.

Ca sĩ Tuấn Anh xuất thần với "Lặng lẽ tiếng dương cầm". Đây là ca khúc cuối cùng của Nguyễn Ánh 9 viết khi ông hơn 70 tuổi. Bài hát là sự đối thoại của ông với chính cây đàn dương cầm của mình. Cây đàn dương cầm trách ông sao hững hờ và ông dỗ danh cây đàn như một người bạn, vì tuổi già, vì nhiều lí do nên ông ít chơi đàn dương cầm chứ ông vẫn yêu đàn dương cầm tha thiết.

Ca sĩ Ngọc Châm trình diễn "Mênh mông tình buồn". Ngọc Châm chính là người được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chọn để trình diễn ca khúc này tại show diễn ở nhà hát lớn Hà Nội. Chính nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người trực tiếp dạy cho Ngọc Châm cách hát.

Ca sĩ Quang Dũng mở đầu phần trình diễn của mình với Buồn ơi, chào mi và nhận được những tràng pháo tay không ngớt. Quang Dũng trình bày ca khúc thứ 2 trong đêm nhạc Xa vắng tiếng dương cầm "Biệt Khúc". 

Ca sĩ Quang Dũng trình bày ca khúc "Xin đừng yêu tôi". Đây là ca khúc trước đây ca sĩ Quang Dũng từng thu âm 1 lần và lâu lắm Quang Dũng mới trình diễn lại nên anh tập với ban nhạc Nguyễn Quang rất kĩ trước khi lên sân khấu.

Khán giả bùng nổ với sự xuất hiện của danh ca Elvis Phương với ca khúc "Không" huyền thoại. Đây là ca khúc đầu tay của Nguyễn Ánh 9. Ông viết dưới sự khuyến khích của danh ca Khánh Ly. Chính Khánh Ly là người hát đầu tiên ca khúc này. 

Tuy nhiên, để bài hát trở nên nổi tiếng thì phải đến khi Elvis Phương hát ca khúc này. Trong đêm diễn, Elvis Phương đã lấy khăn lau nước mắt khi xem những chia sẻ của Nguyễn Ánh 9 về tình cảm dành cho Elvis Phương và bài "Không" được chiếu trên màn hình led.

Các nghệ sĩ lưu luyến chào tạm biệt khán giả. Thành công khép lại một chương trình trên phố núi tốt đẹp.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang kết thúc chương trình bằng màn song tấu độc đáo. Mời cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “trở về” chơi đàn cùng mình. Đây là phần trình diễn khiến cả khán phòng vỡ oà.

Tiết mục thành công nhất của đêm nhạc. Hai cha con, hai nghệ sĩ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang cùng song tấu piano khiến cả nhà hát "vỡ trận" vì những đợt pháo tay tán thưởng sôi động, liên hoàn không dứt. Một ý tưởng độc đáo chưa từng thấy của nhạc sĩ Nguyễn Quang.  

Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, anh đã chi mạnh tay để đầu tư các thiết bị âm thanh, ánh sáng, 3D, màn hình Led… để “mời” được ba về chơi đàn cho khán giả nghe. Tiết mục được đánh giá xuất sắc về dàn dựng và khiến khán giả có một bữa tiệc âm nhạc khó quên.

Tổng đạo diễn chương trình chụp hình cùng Ban nhạc Nguyễn Quang. Những nghệ sĩ ở phía sau ánh sáng thành công của ca sĩ nhưng đã có những đóng góp thầm lặng vô cùng to lớn. Trong "Xa vắng tiếng dương cầm" những cái tên guitar solo Hà Phái Ngọc, drum Tân... thật ấn tượng.  

Tổng đạo diễn – nhạc sĩ Nguyễn Quang và giám đốc Chu Thị Hồng Anh tặng hoa cho toàn bộ nghệ sĩ trong chương trình và cùng chụp những tấm ảnh lưu niệm. Hình ảnh cuối khép lại thật đẹp trong ký ức khó quên của người Đà Lạt.  

Bài: DDVN tổng hợp / Hình ảnh: Photographer Lý Võ Phú Hưng