Duyên Dáng Việt Nam

Ca sĩ Tuấn Anh và 'duyên lành' được gặp nhạc sĩ Nguyễn Quang

Đông Dương - Minh Ngữ • 16-04-2021 • Lượt xem: 2378
Ca sĩ Tuấn Anh và 'duyên lành' được gặp nhạc sĩ Nguyễn Quang

Là một ca sĩ có giọng hát trầm, nội lực và gương mặt 'điển trai' cuốn hút, Tuấn Anh trở thành 1 trong 9 ca sĩ sẽ góp mặt đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: "Xa vắng tiếng dương cầm" diễn ra vào tối ngày 17/4 tới tại Đà Lạt. Đêm nhạc được dàn dựng công phu, hoành tráng bởi nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Anh cũng chính là người được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt cho danh hiệu "phù thủy âm nhạc".

Tin và bài liên quan:

Đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất NS Nguyễn Ánh 9: 'Xa vắng tiếng dương cầm'

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, 'Buồn ơi, chào mi!'

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhạc sĩ Nguyễn Quang, người sống cùng Âm nhạc Việt 

Chương trình "Âm nhạc VN, những chặng đường" gặp gỡ cuối năm

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhạc sĩ Nguyễn Vũ: Chuyện kể đêm Giáng sinh

Từ ca sĩ tiên phong phát hành băng cối...

 

Với người yêu nhạc, đặc biệt là giới Audiophile - một cộng đồng nghe nhạc chất lượng cao với những dàn máy nghe nhạc tiền tỷ thì ca sĩ Tuấn Anh là một hiện tượng. Bởi sau năm 1975, Tuấn Anh chính là ca sĩ đầu tiên phát hành băng cối.

 

Trước đó, giới Audiophile đều phải tìm nghe những bản thu từ thập niên 50,60 với chất lượng âm thanh còn nhiều hạn chế. Và vì vậy việc ca sĩ Tuấn Anh phát hành những album nhạc bằng băng cối khiến giới Audiophile như nắng hạn gặp mưa rào. Đó cũng chính là lí do trong ngày đầu tiên phát hành, Album 'Hương Tình Cũ' của ca sĩ Tuấn đã tiêu thụ 10.000 bản. Đó là một con số kỉ lục đáng ngưỡng mộ.

Không chỉ là người tiên phong phát hành băng cối mà các album của anh đều phát hành đủ 3 định dạng: CD, Cassette, Băng cối. Điều này có nghĩa là ca sĩ Tuấn Anh lại trở thành người đầu tiên phát hành băng Cassette trở lại sau khi băng caste bị chìm vào quên lãng từ khoảng thập niên 80-90.

Chỉ trong khoảng 2 năm, ca sĩ Tuấn Anh đã phát hành 4 album đầy đủ 3 định dạng như đã kể trên gồm 'Hương Tình Cũ' 1&2, 'Tango dĩ vãng' và Album 'Song Anh' với lượng phát hành tổng cộng lên đến 17 nghìn bản. Sản phẩm âm nhạc của anh hiện có trên toàn quốc và cả trong cộng đồng Audiophile ở nước ngoài.

Ước tính, cộng đồng chơi Audiophile hiện nay có khoảng 200-300 nghìn thành viên. Và thành công của ca sĩ Tuấn Anh là hoàn toàn xứng đáng. Bởi trước khi phát hành các album cho giới Audiophile, Tuấn Anh từng có 10 năm là thành viên của cộng đồng này. Anh cũng là một người có đôi tai nghe nhạc khó tính và luôn tìm kiếm những sản phẩm âm nhạc có chất lượng âm thanh tốt. Vì vậy, khi quyết định làm album anh đã không đặt ra vấn đề doanh thu mà tập trung vào chất lượng. Thậm chí anh từng nghĩ rằng việc ra album chỉ là để thoả mãn niềm đam mê và có thể sẽ thua lỗ lớn. Chính tâm lí đó đã khiến anh vỡ oà khi tất cả các sản phẩm được giới Audiophile tiếp nhận nồng nhiệt.

 

 

...Đến duyên lành với nhạc sĩ Nguyễn Quang

 

Mặc dù đã tạo được chỗ đứng trong âm nhạc nhưng gần đây ca sĩ Tuấn Anh Tuyên bố tạm dừng việc phát hành các sản phẩm tiếp theo để tập trung bồi dưỡng giọng hát và tìm hướng đi mới chuyên nghiệp hơn. Và nguyên nhân của quyết định táo bạo ấy là do ca sĩ Tuấn Anh đã gặp và được nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận làm học trò.

 

 

Chia sẻ về mối duyên lành gặp được người thầy là nhạc sĩ Nguyễn Quang, ca sĩ Tuấn Anh cho Duyên Dáng Việt Nam biết: “Tôi quen nhạc sĩ Nguyễn Quang qua 2 lần được làm việc chung ở nhà hát lớn Hà Nội. Trước đó, tôi biết anh qua nhiều chương trình lớn trong và ngoài nước.  Tôi rất hâm mộ anh và mong có duyên được cộng tác. Và khi duyên đến tôi đã chân thành bày tỏ nguyện vọng được anh dìu dắt. Và ngày anh gật đầu đồng ý nhận tôi làm học trò tôi hạnh phúc vô cùng. Giờ thì cả giới Audiophile đều biết tin vui này và chờ đợi sản phẩm mới của thầy trò chúng tôi”.

 

 

Được biết, Tuấn Anh là ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Nguyễn Quang nhận làm học trò. Trong giới nhạc sĩ, Nguyễn Quang là một tên tuổi lớn. Anh chính là người được các danh ca hàng đầu Việt Nam “chọn mặt gửi vàng” mỗi khi tổ chức liveshow. Điển hình như các liveshow của danh ca như Bạch Yến, Vũ Thành Anh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Ý Lan, Hoạ Mi, Ngô Thuỵ Miên, Trịnh Nam Sơn, Chế Linh, Thanh Tuyền, Bằng Kiều…Về phía nhạc sĩ Nguyễn Quang, anh cho biết sở dĩ lần này anh nhận đào tạo Tuấn Anh là vì anh nhìn thấy tiềm năng của Tuấn Anh. Đồng thời Tuấn Anhlà người khiêm tốn, chịu khó học hỏi. Dù ở 2 miền Nam Bắc với khoảng cách hàng ngàn km nhưng mỗi tuần Tuấn Anh đều bay vào tập nhạc, ráp bài. Đặc biệt, Tuấn Anh có giọng hát trầm hiếm có. Bạn ấy có thể hát những nốt rất thấp mà vẫn rõ lời, tròn trịa”.

Từ khi nhận hướng dẫn ca sĩ Tuấn Anh, nhạc sĩ Nguyễn Quang đều đặn tập bài mới và sắp xếp cho Tuấn Anh trình diễn  trong chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường phát sóng trên VTV3 do chính anh làm đạo diễn. Với sở trường là hát tình ca, Tuấn Anh nhận được nhiều lời khen tặng của khán giả khi thể hiện các tình khúc của Ngô Thuỵ Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng…

Trong đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 Xa vắng tiếng dương cầm diễn ra tại Đà Lạt lần này, nhạc sĩ Nguyễn Quang giao cho ca sĩ Tuấn Anh trình diễn ca khúc: Lặng lẽ tiếng dương cầm. Được biết đây là lần đầu tiên bài hát này được giao cho 1 ca sĩ nam thể hiện. Những ca sĩ trước đó đều là nữ trình diễn. 

 

 

Ca sĩ Tuấn Anh (trái) và nhạc sĩ Nguyễn Quang, người được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tặng danh hiệu "Phù thủy âm nhạc" khi nghe những bản hòa âm phối khí của anh. 

 

Về điều này, ca sĩ Tuấn Anh cho biết, bài hát Lặng lẽ tiếng dương cầm với anh vừa áp lực mà cũng vừa là động lực. Bởi đây là 1 bài hát rất khó được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng tác cuối cùng trong cuộc đời của ông. Bài hát chính là lời tâm sự của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 với cây đàn dương cầm của mình. Người thể hiện được bài hát này không những cần kĩ thuật tốt mà còn phải có cả sự từng trải. Phải đủ nếm những đắng cay ngọt bùi trong cuộc đời mới đủ độ chín để cảm và thể hiện ca khúc này. Và khi Tuấn Anh có được may mắn là  chính con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hướng dẫn và dàn dựng thì ca khúc lại trở thành động lực. Ca sĩ Tuấn Anh tự tin khẳng định: “Bây giờ Tuấn Anh đã sẵn sàng để kể cho quý vị nghe câu chuyện của một đôi tri kỉ hay chính xác là người nhạc công trò chuyện với chính cây đàn của mình trong đếm 17/4 tới” .

 

Chân dung ca sĩ Tuấn Anh (Ảnh của ca sĩ cung cấp cho Duyên Dáng Việt Nam)

 

(*)Chú thích ảnh chính: Nhạc sĩ Nguyễn Quang, Tổng Đạo diễn đêm nhạc "Xa vắng tiếng Dương cầm" giới thiệu những tình khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (cha anh) khai diễn tại Đà Lạt đêm 17.4.2021 đang làm việc với ca sĩ Tuấn Anh.  

 

Đông Dương - Minh Ngữ