Duyên Dáng Việt Nam

Đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Xa vắng tiếng dương cầm'

Minh Ngữ - Đông Dương • 26-03-2021 • Lượt xem: 3541
Đêm nhạc tưởng niệm 5 năm ngày mất nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Xa vắng tiếng dương cầm'

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày giỗ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Ha Ha Production và Đà lạt Opera House sẽ phối hợp thực hiện tổ chức đêm nhạc tưởng niệm tác giả "Buồn ơi chào mi" nổi tiếng. Chương trình cũng lấy tên một ca khúc quen thuộc của ông được nhiều khán giả yêu thích “Xa vắng tiếng dương cầm” tại Đà Lạt.

Tin và bài liên quan:  

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, 'Buồn ơi, chào mi!'

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, người sống cùng Âm nhạc Việt 

Chương trình "Âm nhạc VN, những chặng đường" gặp gỡ cuối năm

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Nhạc sĩ Nguyễn Vũ & Chuyện kể đêm Giáng sinh

‘Về đây nghe em' ns Trần Quang Lộc: Tiếng ân tình nặng một đời người

Chia sẻ với Duyên Dáng Việt Nam, về lí do chọn Đà Lạt làm nơi tổ chức đêm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết: "Đà Lạt là nơi đặc biệt có ý nghĩa với người cha quá cố của tôi. Ông từng học tập, trưởng thành tại đây. Nơi đây tạo nên cuộc gặp gỡ định mệnh giữa nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 với nhạc sĩ Hoàng Nguyên (tác giả ca khúc "Ai lên xứ hoa đào" đã đi vào lịch sử âm nhạc), nuôi dưỡng tài năng biểu diễn dương cầm của nhạc sĩ khi ông còn là một cậu bé trung học 14 tuổi...".

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bên cây đàn piano thân thiết của cuộc đời ông. (Ảnh cung cấp từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Quang)

Theo tìm hiểu của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh, anh cho biết qua nhiều tư liệu nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mê cây đàn piano từ khi còn nhỏ. Gia đình nho giáo, người cha nghiêm khắc khó tính nên lúc đầu chưa ủng hộ ông theo âm nhạc. Nguyễn Ánh 9 từng bị cha đuổi ra khỏi nhà vì ông quá mê cây đàn dương cầm. Ông đã tự mày mò học những nốt đầu tiên cũng như tập đánh piano bằng cách vẽ những phím đàn trên một bìa giấy cát-tông cứng để tập chơi. Hiếm có một tài năng nào say mê âm nhạc như vậy. Vì thế mà sau này nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngoài sáng tác những nhạc phẩm bất hủ, ông còn nổi tiếng là một danh thủ dương cầm. Các danh ca hàng đầu ở Việt Nam như Khánh Ly, Lệ Thu... đều rất mê và mong muốn được ông đệm đàn cho hát khi trình diễn.     

Cây đàn piano gắn bó với cuộc đời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. (Ảnh tư liệu gia đình nhạc sĩ Nguyễn Quang chu cấp) 

Nhạc sĩ Nguyễn Quang kể thêm cho DDVN những kỷ niệm về người cha tài hoa của mình, từ những hồi ức này đã khiến anh quyết định sẽ làm Tổng đạo diễn cho chương trình "Xa vắng tiếng dương cầm" tưởng niệm 5 năm ngày mất của ông: "Tháng 3/2016, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trở lại Đà Lạt như một người con của chính vùng đất này thăm lại trường xưa và những địa điểm dấu yêu cũ. Tại đây ông đã chọn một quán cà phê, ngồi bên cạnh chiếc đàn dương cầm và bắt đầu chìm đắm vào âm nhạc với các ca khúc nổi tiếng của cuộc đời ông Buồn ơi chào mi, Mùa thu cánh nâu, Tình khúc chiều mưa... và một số bài hát của các nhạc sĩ bạn bè cùng thời với ông. Không ai ngờ chỉ một tháng sau, ông đã qua đời để lại niềm thương tiếc cho người hâm mộ mãi mãi…". 

Hai cha con nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang trong một chương trình giới thiệu Những tình khúc bất hủ của ông tổ chức tại Hà Nội. 

Năm 2019, trong một chuyến công tác ở Đà Lạt nhạc sĩ Nguyễn Quang vô cùng xúc động khi chạm tay vào cây đàn dương cầm đầu tiên của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Nỗi nhớ cha mình da diết đã thúc đẩy nhạc sĩ Nguyễn Quang tập trung mọi nguồn lực để tổ chức một đêm diễn thật khó quên tại thành phố này. Và anh hi vọng đêm nhạc sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong lòng người Đà Lạt.

Vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Quang - Chu Thị Hồng Anh ở Đà Lạt trước khi quyết định tổ chức đêm nhạc "Xa vắng tiếng dương cầm - Những tình khúc bất hủ của Nguyễn Ánh 9" kỷ niệm 5 năm ngày mất của Cha mình. 

Đêm nhạc "Xa vắng tiếng dương cầm" lần này còn hội tụ rất nhiều yếu tố đầu tiên như: Đà Lạt Opera House là nhà hát đầu tiên của Đà Lạt. Đây là hoạt động biểu diễn nghệ thuật đầu tiên của nhà hát. Đây cũng là lần đầu MC nổi tiếng Nguyễn Cao Kỳ Duyên gặp gỡ khán giả phố núi "Ai lên xứ hoa đào".

Đêm nhạc còn có sự tham gia biểu diễn của các danh ca, ca sĩ nổi tiếng trong nước, hải ngoại khác như Elvis Phương, Quang Dũng, Hồ Lệ Thu, Ngọc Liên... Cùng các ca sĩ quen thuộc của TP.HCM và Hà Nội: Hương Giang, Huy Luân, Triệu Long, Ngọc Châm, Tuấn Anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang sẽ là tổng đạo diễn đêm nhạc "Xa vắng tiếng dương cầm" tại nhà hát Đà Lạt Opera House - Đà Lạt đêm  17.4.2021. 

Thật thú vị khi DDVN biết đây cũng là lần đầu tiên danh ca Elvis Phương tham gia đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Những lần trước anh không tham gia được vì những lí do khách quan.

Toàn bộ ekip nhạc công, âm thanh, ánh sáng, dàn dựng cho đêm nhạc đến từ Hà Nội và TP.HCM, là những người cộng tác lâu năm với nhạc sĩ - đạo diễn Nguyễn Quang.

Chương trình diễn ra vào lúc 20h tối 17/4/2021. Có nghĩa là sau hôm giỗ chính thức Cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tổ chức tại TP.HCM ba ngày (14/4/2016 - 16/4/2021). Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho DDVN hay, sở dĩ lùi ba ngày là vì vào đúng hôm giỗ anh muốn dành thời gian bên mẹ mình, nghệ sĩ thiết hài nổi tiếng Ngọc Hân, để chia sẻ với bà niềm mất mát to lớn mà dù đã 5 năm đã trôi qua, sau ngày ra đi của cha anh, bà vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Đặc biệt một lần nữa khán giả sẽ được nhìn thấy hình ảnh nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và tiếng đàn dương cầm của ông ngay trên sân khấu Đà Lạt Opera House, song tấu cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang và dàn nhạc. Để dàn dựng được tiết mục sống động như thật này, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã phải, sử dụng nhiều hiệu ứng về kĩ thuật như Video, 3D, âm thanh, ánh sang với chi phí rất lớn.

Một chương trình rất đáng mong đợi với người yêu âm nhạc, nghệ thuật trong và ngoài nước. 

Minh Ngữ - Đông Dương