ẨM THỰC

Những loại thực phẩm cần lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày

Thúy Vi • 06-04-2020 • Lượt xem: 652
Những loại thực phẩm cần lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày

Khi mà mọi hoạt động đi lại bị hạn chế trong mùa dịch covid-19, thì mọi người có thói quen đi chợ và tích trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm tích trữ không đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng. Sau đây là lưu ý của các chuyên gia về những loại thực phẩm có thể biến chất khi bảo quản trong tủ lạnh dài ngày.

Tỏi không chịu được nhiệt độ lạnh

Củ tỏi là sẽ không thể chịu được nhiệt độ lạnh. Trong tủ lạnh, củ tỏi sẽ ẩm ướt và dễ mọc mầm non, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn hãy nhớ bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng bình thường, chọn nơi khô ráo thoáng mát sẽ giữ được tỏi tươi nguyên suốt 2 tháng.

Dưa mất chất chống oxy hóa trong tủ lạnh

Các loại dưa bao gồm cả dưa hấu và dưa leo... đều chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa ung thư hoặc nhiều vấn đề khác.Việc bảo quản dưa trong tủ lạnh sẽ làm mất đi chất "quý" của dưa, từ đó thay đổi thuộc tính của sản phẩm, làm sản phẩm trở nên độc hại hơn với sức khỏe người ăn.

Cà chua dễ bị hỏng

Khi lưu trữ cà chua trong tủ lạnh, độ lạnh sẽ phá hỏng kết cấu trong quả cà chua và làm cho cà chua bị bở. Nếu bạn đã từng ăn một món salad trong đó vị cà chua mềm xốp và có vài tinh thể băng đá bên trong thì rất có thể cà chua đó đã được giữ lạnh. Việc giữ cà chua trong tủ lạnh cũng làm mất hương vị và độ thơm ngon của nó.

Khoai tây dễ gây ngộ độc nếu bảo quản sai cách

Nếu bạn biết cách bảo quản khoai tây trong môi trường thoáng mát, thì khoai có thể tươi tốt trong vài tháng. Loại thực phẩm này sẽ chuyển sang màu xanh khi gặp ánh nắng và từ đó sinh ra một chất gọi là solanine có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, chúng ta không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh hay ngăn đá vì chúng có khả năng tạo ra chất gây ung thư.

Mật ong bảo quản ở nhiệt độ thường

Sẽ có nhiều bạn lầm tưởng và để mật ong trong tủ lạnh, tuy nhiên nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là 25-32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau, hay còn gọi là lắng đường. Mật ong nguyên chất có thể bảo quản chừng 1-2 năm khi ở nhiệt độ thường. 

Bánh mì và đồ nướng sẽ bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh

Mặc dù nhiệt độ tủ lạnh có thể giữ bánh mì hoặc thực phẩm được nướng chín lâu hơn, nhưng tủ lạnh có nhược điểm là sẽ làm những thực phẩm này nhanh chóng khô và cứng. Sở dĩ là vì nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp, cấu trúc tinh bột trong những thực phẩm này sẽ thay đổi ở nhiệt độ thấp và mất đi độ mềm xốp vốn có.