SỨC KHỎE

Những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh

Hà My • 01-11-2020 • Lượt xem: 176
Những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh

Bạn có biết có một số thực phẩm không nên ăn khi mang thai vì chúng có thể gây bệnh hoặc gây hại cho thai nhi? Không phải tất cả các loại thức ăn và đồ uống đều tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, khi là một bà mẹ, mang trong mình sinh linh bé nhỏ, hãy cẩn thận với những gì mà bạn nạp vào cơ thể. 

Sau đây là tập hợp 10 loại đồ ăn và thức uống mà bạn nên tránh khi mang thai:

Trứng sống

Ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella ở phụ nữ mang thai, có thể gây sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella có thể làm co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Lưu ý khi dùng các thực phẩm:

▪ Trứng bác sơ

▪ Trứng chần

▪ Sốt trứng gà làm tại nhà

▪ Một số nước sốt salad tự làm

▪ Kem tự làm

Để an toàn, hãy đảm bảo luôn nấu chín trứng kỹ hoặc sử dụng trứng đã qua tiệt trùng. Hãy để dành những lòng đỏ siêu chảy nước và mayo tự làm cho đến khi em bé chào đời.

Caffein

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), những người mang thai thường được khuyến cáo hạn chế lượng caffein của họ ở mức dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày.

Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Vì trẻ sơ sinh và nhau thai của chúng không có enzym chính cần thiết để chuyển hóa caffein, nên nồng độ cao có thể tích tụ.

Uống nhiều caffein trong thai kỳ đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng (gan, lưỡi, tim, cật, dạ dày, lòng...) là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen và đồng - tất cả đều tốt cho bạn và thai nhi.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc động vật (vitamin A đã được tạo sẵn) trong thai kỳ. Tiêu thụ quá nhiều vitamin A đã tạo sẵn, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Cá sống / chưa nấu chín

Thực phẩm như sushi không an toàn cho phụ nữ mang thai. Cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ, có thể gây nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria.

Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây mất nước và suy nhược, nặng hơn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi, như sinh non, sẩy thai, thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria cao gấp 10 lần so với dân số chung. Vì vậy, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai tránh hoàn toàn cá sống và động vật có vỏ.

Cá giàu thủy ngân

Thủy ngân là một nguyên tố có độc tính cao. Nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Thủy ngân cũng có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ em, với các tác dụng phụ ngay cả khi với lượng thấp hơn.

Được tìm thấy ở các vùng biển ô nhiễm, cá biển lớn có thể tích tụ lượng thủy ngân cao. Do đó, tốt nhất nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khi đang mang thai và cho con bú. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao bạn muốn tránh bao gồm:

▪ Cá mập

▪ Cá kiếm

▪ Cá thu

▪ Cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ mắt to)

▪ Cá cam sần sùi

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân thấp trong thời kỳ mang thai là rất tốt cho sức khỏe và có thể ăn những loại cá này tối đa ba lần mỗi tuần. Cá thủy ngân thấp rất phong phú và bao gồm:

▪ Cá cơm

▪ Cá tuyết

▪ Cá bơn

▪ Cá hồi

▪ Cá rô phi

Cá béo như cá hồi và cá cơm là những lựa chọn đặc biệt tốt, vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Rau sống / chưa rửa sạch

Trái cây và rau chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm Toxoplasma, E. coli, Salmonella và Listeria. Trái cây và rau quả có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển hoặc bán lẻ. Ăn các sản phẩm chưa rửa có thể gây mù hoặc thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Sữa, pho mát và nước hoa quả chưa tiệt trùng

Sữa tươi, pho mát chưa tiệt trùng và pho mát chín mềm có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter.

Tương tự như vậy đối với nước trái cây chưa được tiệt trùng cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây ra những hậu quả đe dọa đến tính mạng.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chỉ ăn sữa tiệt trùng, pho mát và nước hoa quả tươi.

Đồ ăn vặt đã qua chế biến

Đồ ăn vặt đã qua chế biến thường ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo bổ sung. Mặc dù tăng cân khi mang thai là hoàn toàn bình thường, nhưng tăng cân quá mức có liên quan đến nhiều biến chứng, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc khi sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt nguội, đồ hộp, trừ khi chúng đã được nấu chín.

9. Rượu

Uống rượu khi đang mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, thậm chí làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Dù với số lượng bao nhiêu, rượu cũng là điều tuyệt đối không cho phép đối với một bà mẹ đang mang thai. Vì ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của con bạn.

Uống rượu khi mang thai cũng có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, liên quan đến các dị tật trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Vì không có mức độ cồn nào được chứng minh là an toàn khi mang thai, nên bạn nên tránh hoàn toàn.

Ngoài những thực phẩm cần tránh cho thai kỳ ở trên, những thực phẩm sau đây cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ bầu:

▪ Nụ hoa

▪ Cam thảo

▪ Hẹ

(Theo Boldsky và Healthline)