SỨC KHỎE

Những loại thuốc có khả năng điều trị Covid-19

Phúc Minh • 25-03-2020 • Lượt xem: 316
Những loại thuốc có khả năng điều trị Covid-19

Tìm ra một loại thuốc an toàn - hiệu quả trong việc điều  trị Covid-19 là một cuộc đua đối với các nhà nghiên cứu trên thế giới. 

Với nỗ lực của giới chuyên gia, tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận danh sách 4 loại thuốc kháng virus tiềm năng điều trị Covid-19. Danh sách có tên gọi Solidarity bao gồm: thuốc điều trị Ebola Remdesivir, tổ hợp thuốc kháng HIV/AIDS lopinavir và ritonavir, tổ hợp thuốc khác giữa lopinavir và ritonavir cộng thêm interferon beta (thuốc chữa đa xơ cứng) và thuốc sốt rét Chloroquine.

Tiến hành đóng gói thuốc

Remdesivir: Đây là loại thuốc tiêm tĩnh mạch, do công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences phát triển. Loại thuốc này được coi là ứng viên tiềm năng trong việc trị virus corona. Các nhà khoa học trên thế giới đang tiến hành 5 thử nghiệm lâm sàng để kiểm chứng độ an toàn và hiệu quả của nó đối với virus. Kết quả của hai trong số đó sẽ có vào tháng 4.

Remdesivir có thể bất hoạt và ngăn ngừa virus nhân lên. Song các nhà khoa học cần tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng để xác định tính hiệu quả và an toàn của thuốc.

Chloroquine: Tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, dẫn đầu bởi Wang Manli cho biết chloroquine có thể ngăn ngừa nCoV nhân lên trong tế bào người được nuôi cấy.

Thuốc đã được đưa vào hướng dẫn điều trị Covid-19 của Trung Quốc. Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp tại nước này cho rằng thuốc tương đối an toàn vì đã được phê chuẩn điều trị sốt rét.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cần thử nghiệm kỹ càng hơn để xác định tính an toàn và độ hiệu quả của nó.

"Chloroquine có tác dụng tốt đối với người mắc bệnh sốt rét, nhưng với virus lại là cơ chế hoàn toàn khác. Bằng chứng về việc chloroquine có thể kháng virus hay không còn chưa vững chắc và cần nghiên cứu thêm. Ở một số loại virus được thử nghiệm, chloroquine thậm chí làm bệnh trở nặng hơn trên mô hình động vật", tiến sĩ Rossman cho biết.

Lopinavir và ritonavir: Là tổ hợp thuốc điều trị HIV/AIDS. Dù đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu gần đây lại cho thấy thuốc không có hiệu quả ở các ca bệnh nặng. Công trình được xuất bản trên Tạp chí Y khoa New England, dẫn đầu bởi Phó chủ tịch Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản Cao Bin.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận sau khi so sánh diễn tiến sức khoẻ của 99 bệnh nhân được trị bằng thuốc kháng HIV với 100 người khác chỉ được chăm sóc tiêu chuẩn.

Trong khi đó, Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm thuốc cảm cúm Favipiravir trên 340 bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán và Thâm Quyến, Trung Quốc. Kết quả cho thấy thuốc có độ an toàn cao và hiệu quả rõ ràng trong việc điều trị.

Song các nhà khoa học cũng cho rằng cần thực hiện thêm nghiên cứu trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Favipiravir không nằm trong danh sách Solidarity của WHO.