Khám phá

Những lợi ích của việc đọc sách

TCC • 04-12-2017 • Lượt xem: 10640
Những lợi ích của việc đọc sách

Sách là kho tri thức vô giá và là thứ trang sức đẹp nhất tôn lên vẻ đẹp con người. Bạn ít đọc sách? Tức là bạn đã bỏ lỡ rất nhiều lợi ích do sách mang lại.

1.  Cung cấp kiến thức

Sách mang đến cho ta vô vàn kiến thức từ những kiến thức về lịch sử, địa lí, văn hóa, đến những kiến thức về học thuật hay kỹ năng , suy nghĩ, hành động. Sách mang ta đến vô vàn vùng đất mới với những câu chuyện đầy cảm hứng khác nhau giúp ta học hỏi, và trải nghiệm từng ngày.

2. Mở rộng vốn từ

Đọc càng nhiều sách, bộ sưu tập vốn từ của bạn càng rộng hơn. Nhờ đó, khả năng ăn nói, giao tiếp của bạn cũng sẽ được cải thiện nhiều. Càng ăn nói gãy gọn bạn sẽ càng tự tin.

3.Luyện kỹ năng viết

Cùng với việc vốn từ được mở rộng, kỹ năng viết của bạn cũng được cải thiện hơn. Bạn được tiếp cận với nhiều văn phong của nhiều tác giả khác nhau, bạn càng đọc nhiều càng học được cách các tác giả dẫn dắt, diễn giải, chuyển ý... để từ đó áp dụng một lối viết hay, phù hợp nhất với mình.

4. Giảm stress 

Đọc giúp chúng ta xua tan muộn phiền và đôi khi giúp ta tìm ra cách giải quyết các vấn đề phức tạp. Nếu bạn đang gặp bất kì vấn đề nào đó khiến bạn phiền lòng, hãy ngồi xuống, mở một vài trang sách ra, lập tức bạn sẽ được bước vào một thể giới khác với những suy khác giúp bạn quên đi những muộn phiền hiện tại và khi gập cuốn sách lại, tinh thần của bạn đã khá hơn, bạn sẽ biết cần làm gì tiếp theo ngay thôi. 

5. Luyện kỹ năng tư duy

Đôi khi đọc sách cũng là một trong những cách tốt giúp ta rèn luyện kỹ năng suy luận, phán đoán, phân tích, tư duy logic. Chúng ta có thể hiểu vấn đề theo một cách khác dưới cái nhìn của tác giả, từ đó giúp chúng ta có khả năng suy nghĩ rộng mở hơn, nhìn nhận các vấn đề đa chiều hơn.

6. Tăng khả năng tập trung

Mỗi chúng ta ai cũng có quỹ thời gian như nhau 24h/ ngày, có người cùng thời gian đó có thể làm được nhiều việc hiệu quả, có ích, nhiều người khác chỉ quanh quẩn vài việc cũng đã hết ngày. Thời gian là vô giá, do đó mỗi chúng ta cần học cách tập trung để mỗi việc ta làm đều đạt hiệu quả nhất có thể. Đọc sách là một cách tốt để rèn luyện khả năng tập trung, giúp củng cố sự phối hợp giữa các giác quan và các bộ phận khác trên cơ thể.

7. Đạt được sự tĩnh tâm

Đọc sách giúp bạn bước chậm lại giữa nhịp sống hối hả ngoài kia, bạn có cơ hội nhìn nhận lại mọi thứ trong cuộc sống một cách rõ ràng, có chiều sâu hơn. Bạn hiểu mọi người hơn và cũng hiểu chính mình hơn qua từng trang sách.

8. Làm đẹp tâm hồn

Và, bạn có biết rằng, những cuốn sách sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn bạn thêm phong phú và suy nghĩ cũng sâu sắc hơn. Những cuốn sách hay làm đẹp tâm hồn bạn, khiến bất kì ai tiếp xúc với bạn cũng sẽ muốn ở bên bạn lâu hơn. Mỗi ngày, hãy dành thời gian đọc vài ba trang sách, nhiều thể loại khác nhau, từ nhiều đất nước khác nhau để tâm hồn bạn trở nên rộng mở hơn, kiến thức bạn hiểu biết hơn, thần thái bạn trở nên tỏa sáng hơn và để bạn biết yêu hơn.