Duyên Dáng Việt Nam

Những lợi ích tuyệt vời của trà đen

Hoa Cát • 23-11-2017 • Lượt xem: 1572
Những lợi ích tuyệt vời của trà đen

Dù uống nóng hay uống lạnh, các chuyên gia trên thế giới đều công nhận một điều: Trà đen là một thức uống tuyệt vời. Từ những buổi tiệc trà của Trung Quốc tới những giờ thưởng trà của người Anh, uống trà đen đã hình thành một thói quen trong nhiều thế kỷ.

Mặc dù trông màu sắc có vẻ không đẹp mắt, nhưng trà đen có cực nhiều lợi ích về sức khỏe cho những ai ghiền trà đen.

Trà đen từ đâu mà có?

Trà đen hay trà xanh cũng đều từ một nguồn gốc, chỉ khác do cách chế biến. Trung Quốc đã dùng trà ô long từ ngàn năm trước, nhưng mãi tới năm 1970, một sự cố xảy ra tại nhà máy chè xanh, khiến cho những lá chè bị oxy hóa thành màu đen, khi ấy trà đen mới chính thức xuất hiện trong cuộc sống của người Trung Hoa.

Những năm 1700, người ta có rất nhiều tiền nhưng không thể làm gì để cho trà xanh giữ nguyên chất lượng, trà đen xuất hiện như một vị cứu tinh, đó cũng là lý do tại sao hầu hết văn hoá trà của Anh đều xoay quanh trà đen, trong khi phương Đông lại ủng hộ trà xanh. Bắt nguồn từ nhu cầu, những nhà kinh doanh đã lấy giống trà từ Trung Quốc đem về nước gieo trồng. Ấn Độ là một trong những địa điểm trồng chè nổi tiếng nhất, và chè đã trở thành một trong những mặt hàng nhập khẩu chính từ Công ty Ấn Độ của Anh Quốc.

Có thể bạn đã từng uống trà đen nhưng không nhận ra

Trà ướt, trà mặt trời, trà Earl Grey, trà Ceylon và trà sáng kiểu Anh đều là các biến thể của trà đen. Trà đen được có thể uống nóng, lạnh, không đường hoặc có đường, và tùy sở thích có thể cho thêm sữa, chanh hay mật ong.

Một điều khá đặc biệt cho những ai sành trà, đó là có thể biết xuất xứ loại trà bằng vị giác, cách uống. Chẳng hạn như Nam Mỹ trà có vị ngọt, trà kiểu Anh thì sẽ dùng nóng kèm bánh ngọt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục vụ trà nóng trong ly nhỏ cùng gói đường cho quý khách. Nhiều loại trà đen được đặt tên theo vùng xuất xứ của chúng như trà Ceylon đến từ Sri Lanka, trà Darjeeling đến từ Ấn Độ…

Trà đen khác gì so với Trà xanh?

Là hai trong số nhiều loại trà phổ biến nhất, bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh là gì. Như đã đề cập trước đó, trà xanh được làm từ lá trà không oxy hoá, trong khi trà đen bị oxy hoá hoàn toàn.

Lá chè xanh có màu xanh lá cây đậm, và khi được ủ, chúng sẽ tạo ra thức uống có màu xanh lá cây hoặc vàng còn trà đen lại có màu nâu đỏ. Trà xanh có hương vị nhẹ, trong khi trà đen lại đậm vị hơn.

5 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của việc uống trà đen

1. Trà đen giàu chất chống oxy hoá như polyphenols, catechins, thearubigins, và theaflavins. Chất chống oxy hoá có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư.

2. Giúp bạn tỉnh táo. Trà đen có chứa caffeine và theophylline, cả hai đều có tác động kích thích nhẹ.11 Một số nguồn cho thấy tiêu thụ trà đen có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương và bệnh đái tháo đường tuýp II.

3. Trà đen là tốt cho răng của bạn. Miễn là bạn không uống trà có đường, trà đen ngăn ngừa mảng bám tích tụ và giết chết vi khuẩn gây sâu răng giúp răng chắc khỏe.

4. Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, làm giảm đau đầu, giảm cholesterol và giảm pressure, cao huyết áp. Thường xuyên dùng trà đen cũng có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

5. Trà đen có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, các tannin trong trà đen giúp điều trị tiêu chảy và tình trạng tiêu hóa khác.

Ngoài ra, cành và lá trà đen còn được sử dụng làm thuốc nhiều thế kỷ trước, chứng tỏ lợi ích của trà đen là không thể bỏ qua phải không nào?