Duyên Dáng Việt Nam

Những lời nói ấn tượng của thuyền trưởng bóng đá Việt Nam và các cầu thủ

Phúc Minh • 31-12-2019 • Lượt xem: 797
Những lời nói ấn tượng của thuyền trưởng bóng đá Việt Nam và các cầu thủ

Trong ngày cuối cùng của năm 2019, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã ghi chép lại vài dòng từng phiên dịch cho HLV Park Hang-seo khi làm việc với các học trò cũng như những tâm sự của các cầu thủ.

"Lời tự sự của năm 2019

Xin mượn lời của thầy Park và của một số cầu thủ để nói về bóng đá Việt Nam 2019, về tinh thần Việt Nam, đại đa số đều là những câu ông đã nói trong các cuộc trả lời phỏng vấn trước đây .

“Năm 2018 và 2019, bóng đá Việt Nam lại có những bước tiến, thành công này không của riêng ai, nó là của tất cả mọi người, của dân tộc Việt Nam. Bóng đá thành công là nhờ vào tình yêu của người hâm mộ, nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp và của tất cả mọi người”.

“Trước trận chung kết, tôi nói với các cầu thủ: Thủ tướng vừa gửi thư cho tôi và cả đội, Thủ tướng nói rằng bên cạnh chúng ta là nhân dân, là Chính phủ, là niềm tự hào, chúng ta không cô độc đâu, cứ chiến đấu thôi, chẳng còn lý do gì mà chúng ta không nỗ lực mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

“Lịch sử bóng đá 60 năm đang trước mặt chúng ta, nhưng lịch sử là do các anh viết, các anh nếu muốn làm điều đó thì phải có tinh thần quả cảm và sứ mệnh và hành động đi thôi”.

“Thành công nội tại của đội tuyển Việt Nam là nhờ vào một lứa cầu thủ tài năng, một đội ngũ trợ lý tuyệt vời, nhờ thế mà tôi mới có thể đoàn kết họ lại, cùng họ đi lên, bước tiếp”.

“Tinh thần Việt Nam là nền tảng cốt lõi của mọi thành công hôm nay: Sự thông minh, ý chí quật cường và bất khuất, sứ mệnh và trách nhiệm, sự đoàn kết, nhận thức mục tiêu rõ ràng. Những tinh thần này của người Việt lại là những yếu tố cực kỳ quan trọng cho bóng đá”.

“Tuy tôi là người nước ngoài, nhưng tôi và cộng sự người Hàn vẫn thực sự phải bày tỏ sự ngưỡng mộ về tinh thần Việt Nam của các anh đấy".

“Trong cuộc sống, họ là những đứa con ngoan của tôi, nhưng trong trận chiến, họ là những con báo hoa đấy”.

“Người Việt họ sống tình cảm, họ biết kính trên nhường dưới, khi về quê, các cầu thủ họ xin phép để gom tiền mẹ cho tôi, thật tôi rơi nước mắt trước tình cảm của họ, họ hôn tôi nữa đấy", trợ lý ngôn ngữ nhớ lại những tình cảm và sự ca ngợi của HLV Park dành cho các học trò.

Bên cạnh những tình cảm và sự ghi nhận của mình về các cầu thủ Việt Nam, HLV Park Hang-seo còn cho thấy ông là người thắp lửa vô cùng tài tình. Trước những trận cầu, ông đều nói lên những lời lẽ khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần chiến đấu và luôn hướng về người hâm mộ...

“Chúng ta không phải việc gì phải lo lắng, hãy cứ phát huy tinh thần Việt Nam mà chúng ta đã phát huy trong 2 năm qua, và nếu chúng ta không tự thua, thì không ai có thể thắng nổi chúng ta”.

“Các anh đá, chứ tôi đâu có đá, nhưng tôi chịu trách nhiệm, và nhưng chúng tôi luôn ở cạnh các anh, các anh hãy chứng tỏ các anh là những chiến binh, nhân dân họ đang chờ đợi đấy”.

“Xung quanh tôi có cầu thủ và những con người giỏi giang, chỉ cần giao việc rõ ràng cho họ, họ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và hoàn thiện nhất”.

“Trách nhiệm là trách nhiệm chung, bàn thua hay lỗi cá nhân là lỗi của cả hệ thống, phải hiểu thế để mà san sẻ với nhau trong mọi tình huống, chỉ có thể chơi bóng bằng tổ chức, hỗ trợ nhau thì chúng ta mới thắng các đội được”.

“Không phải mặc đồng phục đội tuyển là trở thành cầu thủ quốc gia đâu, mà đi liền với vinh dự là trách nhiệm, phải biết làm gì, phải suy nghĩ để hành động, xứng đáng với trách nhiệm và sứ mệnh đó. Tài năng là đương nhiên, không có tinh thần đó, không thể trở thành cầu thủ đội tuyển quốc gia được", Lê Huy Khoa viết tiếp.

Không chỉ nhớ lại những lời HLV Park từng chỉ đạo, hướng dẫn, chia sẻ, hiệu trường trường Hàn Ngữ Kanata còn nhớ đến những lời tâm sự của các cầu thủ: "Thầy Park ah, thầy yên tâm, thầy không phải căng thẳng thế đâu, chúng con sẽ quyết tâm, thi đấu hết mình chiến thắng mà” tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, nói ngay trước giờ vào trận chung kết.

“Supachai ah, còn ai nữa, số mấy, đội nào, cứ giao đây, tụi em duyệt hết, tụi Tây đá Vi lích (V.League -pv) đầy sức mạnh và tiểu xảo em tụi em còn chơi, ngán gì mấy cái đội này, nào, quyết thôi, không vô địch thì hối hận cả đời người, chiến đi”. cầu thủ Nguyễn Thành Chung nói.

“Con không được đá, tiếc lắm, nhưng con ngồi ngoài cổ vũ cho đồng đội vầy, con cũng hạnh phúc rồi chú ah”, tâm sự một cầu thủ dự bị.

“Lịch sử 60 năm, cơ hội này chúng ta không thể bỏ, 5 lần trước vào chung kết, thua, bực lắm rồi” Lời toàn đội".

Lời cuối, trợ lý ngôn ngữ của HLV Prak Hang-seo ở cấp đội tuyển chia sẻm anh muốn viết lại vì sợ ngày mai mọi thứ có thể chìm vào quên lãng. Thế nhưng, trợ lý Lê Huy Khoa xin hẹn gặp lại vào tháng 3.2020 khi đội tuyển Việt Nam tập trung trở lại để đá tiếp các trận lượt về vòng loại 2 World Cup 2020.