Duyên Dáng Việt Nam

​​​​​​​Những lựa chọn đơn giản để sống xanh mỗi ngày

Quyên Hà • 17-09-2020 • Lượt xem: 1873
​​​​​​​Những lựa chọn đơn giản để sống xanh mỗi ngày

Tuy vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi, vấn đề biến đối khí hậu gần đây chắc chắn đã gây được nhiều sự chú ý hơn từ phía công chúng.

 

Trong một cuộc khảo sát tại Mỹ từ năm 2009, 44% hay 6 trên 10 người Mỹ đồng ý rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với Mỹ. Năm ngoái, danh hiệu Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn đã được trao cho cô gái 16 tuổi, Greta Thunberg, một nhà môi trường học nổi tiếng toàn thế giới.

Trong khi ngày càng có nhiều người ủng hộ việc bảo vệ môi trường và nhận thức được rằng đối phó với biến đổi khí hậu nên là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ các nước, và có thể rất nhiều người trong chúng ta cũng đã chứng kiến ít nhất là vài tác động của thay đổi khí hậu, việc đưa ra các bộ luật và chính sách nhằm thay đổi vấn đề vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi. Vì vậy, trong khi chờ đợi các Chính phủ có biện pháp mạnh mẽ hơn, những hành động nhỏ của mỗi người chúng ta đều sẽ góp phần quan trọng trong việc thay đổi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Không hề khó để bạn có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình vì môi trường. Ví dụ thay vì sử dụng bột giặt hóa học, bạn có thể chọn bột giặt hữu cơ. Đừng cảm thấy tội lỗi khi việc sinh hoạt hàng ngày của bạn và gia đình vẫn thải ra một thùng đầy rác. Hãy cố gắng mua sắm tại các cửa hàng địa phương khi có thể, chỉ mua những gì bạn cần, đi xe đạp, đi bộ hoặc phương tiện công cộng khi có thể, sửa chữa những thứ có sẵn trước khi thay thế chúng, và ăn ít thị lại.

Chắc chắn bạn không thể khiến toàn bộ ngôi nhà trở nên thân thiện với môi trường qua một đêm, nhưng những hành động nhỏ mỗi ngày sẽ góp phần xây dựng thói quen tốt và góp phần biến đổi thế giới. Hãy xem qua vài gợi ý sau về những nhu yếu phẩm hàng ngày bạn có thể thay thế để sống xanh hơn.

 1. Túi đi chợ dùng lâu dài

Mỗi năm, chúng ta dùng 500 tỷ đến 500 ngàn tỷ túi nilon.

Sử dụng những túi đi chợ dùng lâu dài thay vì 1 lần là một trong những cách đơn giản nhất để từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon 1 lần, nếu bạn lên kế hoạch trước những gì sẽ mua và nhớ mang theo túi đi chợ của mình. Có hai chất liệu bạn có thể chọn, có thể là túi vải hoặc túi nhựa. Vì rau củ, thịt, cá sẽ nhanh làm bẩn túi, với túi nhựa bạn có thể rửa với nước rửa chén. Còn với túi vải thì đơn giản hơn, bạn có thể giặt tay sơ qua rồi cho vào máy giặt là xong. Chưa kể những chiếc túi lớn này sẽ tránh cho bạn phải tay xách nách mang rất nhiều túi nhỏ khi đi chợ.

 1. Pin sạc

Những cục pin hàng ngày chúng ta dùng được làm từ nhiều loại hóa chất, một vài trong số chúng rất độc hại và có thể gây ra ô nhiễm đất và nguồn nước. Để kéo dài hạn sử dụng của pin và giữ chúng tránh xa các bãi rác lâu nhất có thể, hãy sử dụng pin sạc.

 1. Bàn chải điện thay đầu chải

Bàn chải đánh răng thực ra một trong những đồ dùng bạn nên thay thế thường xuyên, và như vậy thì với mỗi người trên trái đất thải ra một chiếc bàn chải mỗi 1 đến 2 tháng, các bãi rác sẽ ngập trong hàng triệu chiếc bàn chải mỗi ngày. Có những lựa chọn bàn chải dùng được lâu dài hơn loại bình thường, có thể thay đầu. Hoặc nếu bạn có điều kiện hơn, thì đầu tư vào một chiếc bàn chải điện dùng lâu dài cũng là một cách vừa bảo vệ môi trường vừa chăm sóc răng tốt hơn.

 1. Bình nước cá nhân

Mặc cho những nỗ lực tái chế, 91% chai nhựa chúng ta sử dụng mỗi năm cuối cùng vẫn bị thải ra môi trường. Cứ mỗi phút trôi qua, chúng ta lại sử dụng 1 triệu chai nước. Chỉ nhiêu đó có lẽ cũng đã đủ lý do để mỗi người chúng ta đều giữ bên cạnh một bình nước cá nhân. Nếu bạn có bình nước giữ nhiệt, bạn có thể đựng cả trà nóng hoặc cafe mang đi và có lẽ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nước nữa đó.

 1. Tắm nhanh hơn

Tắm nhanh hơn hoặc để chế độ phun nhẹ hơn của vòi hoa sen sẽ giảm lượng tiêu thụ nước của bạn xuống khoảng 50% và tiết kiệm cho bạn kha khá tiền nước đó.

 1. Túi rác sinh học

Lý tưởng nhất là chúng ta có thể sử dụng túi rác có chứng chỉ sinh học và bảo vệ môi trường. Nhưng nếu đó không phải là một sản phẩm phổ biến tại Việt Nam, bạn hãy dùng túi rác thường, vì chúng cũng là một sản phẩm làm từ nhựa tái chế. Thật ra dùng những loại túi nilon dày hơn túi rác để đựng rác không hẳn là một cách tái chế hiệu quả, vì những túi này dùng nhiều nhựa hơn và hoàn toàn có thể được tái sử dụng vào những việc khác.

 1. Ống hút cá nhân

Theo tổ chức Dịch vụ Công viên quốc gia Mỹ, bạn có thể lấp đầy 125 xe buýt đưa đón học sinh với số ống hút dùng 1 lần mà người Mỹ thải ra hàng ngày (con số là khoảng 500 triệu cái tất cả).

Thực ra, sử dụng dao dĩa nhựa hay hộp cơm dùng 1 lần đều là những sự lãng phí không cần thiết và có hại cho môi trường, nhưng ống hút là một vấn đề đặc biệt dễ giải quyết.

Có hai loại ống hút tái sử dụng phổ biến là ống hút nhựa trong suốt và ống hút inox, với nhiều kích cỡ, cỡ lớn nhất có thể dùng hút trà sữa trân châu. Các ống này đều có dụng cụ vệ sinh đi kèm.

 1. Mỹ phẩm home-made

Về cơ bản, khi bạn tự làm mỹ phẩm tại nhà hoặc ủng hộ các nhãn hàng trong nước, bạn đã giảm thiểu lượng cacbon dùng để sản xuất phân phối mỹ phẩm đi toàn cầu của các hãng lớn. Hơn nữa, các loại mỹ phẩm homemade thường không chứa paraben, sulfate hay các hóa chất gây hại cho da và cho môi trường khác.

Nhiều hãng mỹ phẩm local cũng đã bắt đầu chú ý tới môi trường với bao bì thân thiện hoặc lựa chọn re-fill tại các cửa hàng cho phép bạn mang chai lọ của mình đi làm đầy.

 1. Bình trà có lõi lọc

Với những người có thói quen uống trà túi lọc, có thể bạn đã chú ý đến một thực tế là cứ mỗi vài gam trà lại phải kèm theo một túi lọc bằng giấy hoặc bằng vải nilon.

Với lượng trà khổng lồ tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới, trong bữa trà sáng và trà chiều, chúng ta hoàn toàn có thể tiết giảm lượng giấy và nhựa dùng cho những gói trà túi lọc.

Hãy bắt đầu từ thói quen của bạn, với một bình trà có lõi lọc và những túi trà đóng gói theo ký thay vì túi lọc.

 1.  Sữa tắm, dầu gội, dầu xả và dưỡng da

Với hơn 80 tỉ chai nhựa đựng dầu gội và dầu xả thải ra môi trường mỗi năm, bao bì đóng gói thân thiện với môi trường đang ngày càng trở thành vấn đề quan trọng.

Trong khi đó, các sản phẩm chăm sóc da và tóc này có dạng bánh xà phòng, đóng trong một miếng giấy hoặc nilon mỏng, sẽ thải ra môi trường ít nhựa hơn rất nhiều so với dạng chai.

Ngoài một số nhãn hàng trong và ngoài nước đang có sữa tắm dầu gội dạng bánh xà phòng, nhưng còn hạn chế, các local brands hay các thương hiệu organic cũng có các sản phẩm chăm sóc cơ thể dạng bánh xà phòng và thường được đóng gói bằng giấy rất thân thiện với môi trường.

 1. Các sản phẩm tẩy rửa thiên nhiên

Các sản phẩm tẩy rửa trên thị trường thường chứa các hóa chất độc hại cho cả sức khỏe người sử dụng và môi trường. Hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều thương hiệu chất tẩy rửa từ thiên nhiên mà bạn có thể xem xét lựa chọn.

Ngoài ra, hãy tham khảo các công thức tự làm chất tẩy rửa từ các nguyên liệu có sẵn trong bếp như chanh, giấm và baking soda. Các nguyên liệu này tạo ra một hỗn hợp tẩy rửa hiệu quả không kém hóa chất và lại tiết kiệm cho gia đình nữa.

 Theo Business Insider