Duyên Dáng Việt Nam

Những lưu ý khi dùng mật ong để tránh rủi ro ngoài ý muốn

Châu Anh • 04-11-2020 • Lượt xem: 342
Những lưu ý khi dùng mật ong để tránh rủi ro ngoài ý muốn

Mật ong hầu như luôn có sẵn trong các gia đình để phòng những khi ho, viêm họng. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người già. Nhưng mật ong cũng cần dùng đúng để tránh nguy cơ không tốt. 

Một câu chuyện chấn động thế giới khi mới đây, tại The Healthy Site, Oklahoma, Mỹ, một bé gái 10 ngày tuổi đã tử vong, lý do vì được mẹ cho uống mật ong. Ngay sau khi uống, em bé bị suy nhược, khó nuốt, khó nói và rơi vào mệt mỏi nghiêm trọng.

Theo điều tra và khám nghiệm, em bé 10 ngày tuổi này tử vong vì ngộ độc botulinum có trong mật ong.

Vậy botulinum là chất gì và vì sao trẻ em bị ngộ độc, dẫn tới tử vong. Theo nghiên cứu y học, đây là chất độc thần kinh với liều  0,004μg/kg cân nặng. Chất độc này có thể lấy mạng được cả người trưởng thành.

Chất này có thể xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có mật ong.

Chất này phản ứng với nhiệt độ cao. Nếu như đun ở nhiệt độ là 100 độ C, chất độc chỉ sau vài phút có thể biến tính và giảm độc lực. Đun tới 10 phút có thể bị phá hủy. Nhưng khi dùng thực phẩm chế biến sẵn hay mật ong, thường sẽ ăn luôn hoặc không đun nóng, chính vì vậy mà chất độc này trở thành nguyên nhân dẫn tới sự nguy hiểm tính mạng và sức khỏe đối với người dùng.

Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên cho dùng mật ong. Đây là lưu ý khoa học và có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em. Nhưng nhiều cha mẹ lại chủ quan và dùng mật ong thiếu cân nhắc. Trường hợp em bé 10 ngày tuổi là 1 ví dụ điển hình.

Dưới đây là các khuyến cáo không dùng mật ong đối với các đối tượng sau, tính cả trẻ nhỏ.

Phụ nữ đang mang thai

Mật ong khiến tử cung co lại, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nếu đang mang thai, phụ nữ nên tránh loại thực phẩm này.

Bệnh nhân tiểu đường

Khi tiểu đường, người bệnh cần tránh nạp các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Mật ong có chứa nhiều glucose và fructose. Đây là loại đường đơn giản, dễ hấp thụ vào máu. Vì vậy dùng mật ong khiến bệnh nhân tiểu đường gia tăng lượng đường trong máu gây nguy hiểm.

Người huyết áp thấp

Chất Acetylcholine có trong mật ong không tốt cho người bị huyết áp thấp. Chất này làm cho huyết áp giảm, gây biến chứng nặng. Người huyết áp thấp nếu muốn dùng mật ong cần tư vấn của bác sĩ.