SỨC KHỎE

Những lý do khiến cơ thể mệt mỏi và cách khắc phục

Châu Anh • 09-01-2021 • Lượt xem: 206
Những lý do khiến cơ thể mệt mỏi và cách khắc phục

Sẽ có những khoảng thời gian bạn cảm thấy mình mệt mỏi, lo lắng, và ngủ ít, lười ăn. Tình trạng này kéo dài sẽ đem đến bất lợi cho cuộc sống. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục.

Lo lắng, căng thẳng: quãng thời gian này, không chỉ từng người mà cả thế giới đều đang gánh nặng nhiều lo âu vì đại dịch covid-19. Những mối lo về tính mạng, sự an toàn, sức khỏe, công việc, tiền bạc và nhiều mối quan hệ... khiến chúng ta luôn phấp phỏng lo âu. Chính tình trạng dõi theo diễn biến của điều đó khiến tâm tư con người rơi vào mệt mỏi kéo dài. Điều này cũng đồng nghĩa với mức cortisol tăng khiến giấc ngủ cũng khó lòng sâu giấc.

Nội tiết tố thay đổi: Khi vấn đề nội tiết tố thay đổi chúng sẽ làm cho quá trình thay đổi chất bị rối loạn. Từ đó cơ thể mệt mỏi nhiều hơn. Việc ăn uống, nghỉ ngơi cũng không được thường xuyên theo những đổi thay lên xuống của nội tiết tố là những nguyên do đưa cơ thể vào tình trạng mệt mỏi.

Những vấn đề tuyến giáp: Một khi tuyến giáp hoạt động yếu đi, chúng sẽ sản xuất ít dần lượng hormone và gây suy giáp. Tình trạng này làm cho cơ thể rệu rã, kéo theo nhiều triệu chứng khác. Riêng nữ giới sẽ dễ bị mắc bệnh tuyến giáp hơn là nam giới. Khi vào tuổi sáu mươi đổ đi, tuyến giáp sẽ hoạt động yếu dần và nữ giới sẽ có nguy cơ suy giáp nhiều hơn.

Ăn uống không cân bằng: Ăn thiếu chất, uống ít nước, ăn không đủ bữa hoặc sai bữa, hoặc ăn một cách vô thức không khoa học, bạn sẽ cảm thấy cơ thể bị mất cân bằng và khả năng kiểm soát công việc trở nên yếu kém. Vì thế, ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo vitamin và khoáng chất vào cơ thể một cách đều đặn, thì bạn sẽ tránh được tình trạng mệt mỏi.

Vì vậy, để vượt qua những cơn mệt mỏi một cách tự nhiên, hãy tích cực tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và nếu thấy mệt mỏi kéo dài, hãy tìm gặp bác sĩ để có giải pháp tốt nhất.