Món ngon

Những món ăn đúng điệu xứ Huế không phải ai cũng biết

Ngân Nguyễn • 26-03-2018 • Lượt xem: 1053
Những món ăn đúng điệu xứ Huế không phải ai cũng biết

Du lịch đến một nơi nào, người ta cũng muốn được thưởng thức ẩm thực rất đặc trưng của người dân địa phương. Đến Huế ăn gì? Bài viết này sẽ mách bạn những món ăn đúng điệu xứ Huế không phải ai cũng biết!

Bún mắm nêm mệ Thẻo

Ẩm thực Huế luôn đậm đà vị mặn và cay. Bún mắm nêm là một trong số những món ngon ấy. Quán bún mệ Thẻo nằm trong con hẻm nhỏ của đường Bà Triệu, có thể không nhiều du khách biết đến nơi này, nhưng đây lại là địa điểm quen thuộc của người dân địa phương mỗi khi thèm bún mắm. Khác với bún mắm miền Tây, bún mắm nêm ở Huế không phải món bún nước mà là bún trộn khô, bao gồm rau, bún, thịt, chả, nem và một chút mắm nêm mặn mặn, cay xè. Ngon nhất ở quán mệ Thẻo là tô bún mắm nêm bò tái thui, chả da vô cùng hấp dẫn. Đến Huế mà chưa thưởng thức bún mắm nêm mệ Thẻo thì quả là phí một nửa chuyến đi rồi!

Bún bò ba chỉ mệ Kéo

Sự thật, đã đến Huế thì ăn bún bò ở bất kỳ quán nào cũng thấy ngon, thấy đậm đà. Nhưng đúng điệu nhất là phải đến căn nhà cổ bên sông, gần cầu Gia Hội để thưởng thức tô bún bò mệ Kéo. Mệ Kéo nấu bún theo kiểu cũ của người Huế xưa, nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân, huyết vào cùng một nồi om, nên nước dùng đậm đà, thấm vô cùng. “Đặc sản” của bún mệ là những khoanh thịt ba chỉ giòn ngon chẳng quán nào có được. Thớ thịt khoảng chừng 5 đến 7 phân, nạc mỡ xen kẽ, phần nạc thì thơm mà phần mỡ thì giòn. Có người lại mê mẩn món gân hầm mềm, thơm lừng mùi ruốc sả. Nồi nước bún còn bắt mắt, mê hoặc thực khách bởi những miếng chả cua đỏ au, đầy ắp mặt nồi. 

Bánh canh cá diếc Hoa Mai

Bánh canh thì ở đâu cũng có, những ở Huế có nhiều kiểu biến tấu bánh canh mới lạ. Không quen thuộc như bánh canh chả, xương hay giò... Huế nổi tiếng với bánh canh cá lóc, bánh canh chả cua, bánh canh Nam Phổ và gần đây là bánh canh cá diếc. Cá diếc là một loại cá sông, có thịt rất ngọt, nhiều xương, nhưng đặc biệt ngon ở ... bụng trứng. Bánh canh cá diếc ở quán Hoa Mai cũng chỉ nấu theo kiểu Huế, một ít bột gạo nấu với nước dùng thơm vị ruốc và một con cá diếc trông vô cùng hấp dẫn. 

Cơm hến bún hến Đập Đá

Nằm bên bờ Đập Đá, đường Hàn Mặc Tử trở thành con đường bán cơm hến bún hến nổi tiếng ở Huế. Đây là địa điểm thú vị để bạn có thể vừa thưởng thức cơm hến lại vừa có thể ngắm nhìn sông Hương thơ mộng. Cơm hến ngon bởi sự hòa quyện của rất nhiều hương vị, chút mặn của ruốc Huế, rau bạc hà, bắp chuối rất thơm, đậu phộng beo béo và tóp mỡ chiên giòn. Tô cơm hến, bún hến ở Huế bé tí ti, ăn một lúc phải 2-3 phần mới "đã". Hến được xúc ngay tại sông, tại đập nên không nơi nào cho vị hến ngon ngọt như đây.