Duyên Dáng Việt Nam

Những món ăn nên tránh khi bị Covid-19 nếu không muốn bệnh tình trở nặng hơn

Nhân Minh • 06-04-2022 • Lượt xem: 633
Những món ăn nên tránh khi bị Covid-19 nếu không muốn bệnh tình trở nặng hơn

Dù thời gian gần đây, thông tin về dịch Covid-19 đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người khi chẳng may mắc bệnh thường tỏ ra rất lo lắng về chế độ ăn uống trong quá trình điều trị. Vậy khi mắc Covid-19 chúng ta cần tránh sử dụng những thực phẩm nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như  khả năng hồi phục của cơ thể?

 

Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ là nguyên nhân chính gây ra chứng đầy hơi, đau dạ dày, tiêu chảy, thậm chí suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột. Khi mắc Covid, cơ thể bệnh nhân thường ở trạng thái mệt mỏi, uể oải dẫn đến biểu hiện biếng ăn. Do đó, người mắc Covid-19 nên lựa chọn những món ăn dễ tiêu hóa thay vì những món chiên, rán có nhiều dầu mỡ.

Lượng dầu mỡ quá nhiều có trong những món ăn này có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thu của các chất dinh dưỡng khác. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các món luộc, hấp, nấu với nguyên tắc dinh dưỡng cân đối, đầy đủ năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng.



Nội tạng động vật

Nội tạng động vật vốn chứa rất nhiều chất béo bão hòa cùng hàm lượng Cholesterol cao. Việc tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật sẽ khiến mỡ máu tăng cao, dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, gout... Vì thế những bệnh nhân mắc Covid cần phải hạn chế sử dụng nội tạng động vật trong quá trình điều trị bệnh của mình. 

Không chỉ vậy, một số nội tạng nếu chế biến chưa kỹ lưỡng sẽ có khả năng nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng cao. Thay vào đó, ta nên ưu tiên những nhóm thực phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ virus trong cơ thể và quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.



Thức ăn chứa nhiều muối

Người mắc Covid-19 không nên ăn những món ăn được chế biến quá mặn hoặc chứa nhiều muối vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tế bào bạch cầu, cản trở quá trình hồi phục. Song, cũng không cần loại muối hoàn toàn trong bữa ăn mà chỉ nên hạn chế lượng dùng trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, bệnh nhân đang trong quá trình điều trị cũng không nên dùng các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, thực phẩm muối chua…



Đồ ăn, thức uống chứa nhiều đường

Bên cạnh muối thì đường cũng nằm trong danh sách gia vị cần cắt giảm trong bữa ăn của bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh việc giảm lượng đường trong chế biến, cũng cần hạn chế uống nước ngọt và ăn vặt bởi điều này sẽ dẫn đến việc thừa năng lượng, thừa cân nhưng lại thiếu hụt về mặt dinh dưỡng. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.



Thức uống chứa cồn, chứa gas

Rượu, bia, thuốc lá, các loại nước có gas, nước ngọt,… là những thực phẩm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng. Rượu bia có rất nhiều tác hại đối với sức khỏe, làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ mắc Covid-19 tăng lên, riêng trong quá trình điều trị tỷ lệ có nguy cơ chuyển biến nặng cũng từ đó tăng lên.



Một vài lưu ý khác

Bên cạnh đó người bệnh COVID-19 cần tránh sử dụng các thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh, hoặc đến hạn, quá hạn sử dụng, thực phẩm cắt khỏi bao bì nhưng không được bảo quản đúng cách để tránh các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Ngoài những thực phẩm nói trên, bạn hoàn toàn có thể trao đổi thêm cùng các chuyên viên y tế nếu gặp phải những loại thực phẩm gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bản thân nếu có nhé!