Duyên Dáng Việt Nam

Những món ăn ngon giải nhiệt trong mùa hè

Nguyễn Hậu • 26-04-2022 • Lượt xem: 424
Những món ăn ngon giải nhiệt trong mùa hè

Mùa hè thời tiết nắng nóng, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm và món ăn mang tính giải nhiệt để thanh mát cơ thể.

 Canh cua đồng với cà muối

Đây là món ăn dân dã ngon số 1 mà bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên khi mùa hè tới. Là người dân Việt Nam chắc hẳn không ai là không mê món này. Canh cua kết hợp với rau đay, mồng tơi, rau ngót thêm quả mướp hương có vị vừa ngọt vừa mát lại thơm nhẹ mùi mướp hương ăn tới đâu là mát tới đó.

Ăn canh cua thì không thể thiếu món cà pháo muối chua. Theo đông y cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Vì vậy, cà pháo là loại thực phẩm phổ biến trong mùa hè được nhiều người ưa chuộng.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng có vị nhặng đắng tưởng khó ăn nhưng khi kết hợp với thịt xay hoặc giò xay nhồi vào, nấu lên lại có vị ngọt thanh mát. Vị đắng ăn vào sẽ cảm thấy ngọt hậu như giống thưởng thức một tách trà vậy. 

Theo đông y thì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra trong mướp đắng còn chứa nhiều hoạt chất hóa học và vitamin nên mướp đắng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, mỡ máu cao...

Canh bầu nấu tôm

Quả bầu có vị ngọt, tính hàn có công dụng giải nhiệt, trừ độc, nhuận phổi, trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn nhọt...

Canh bầu nấu tôm một món ăn cực kỳ dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả bầu, 100gram tôm khô hoặc tôm tươi đã bóc vỏ, hành khô, hành ngò. Cách làm như sau: phi thơm hành khô rồi cho tôm tươi đã bóc vỏ hoặc tôm khô đã ngâm vào xào qua cho thấm gia vị tiếp đến cho nước vào đun sôi cuối cùng cho bầu vào nấu chín thì cho hành ngò vào là hoàn thành xong món canh thơm ngon.

Đậu hũ chay sốt nấm đông cô

Nắng nóng khiến mọi người ai cũng mệt mỏi, khô miệng, ăn uống không ngon làm cho sức khỏe giảm sút. Đậu hũ chay sốt nấm đông cô là món ăn có vị ngọt, tính mát, nhuận táo, bổ trùng, giải độc, sinh nước bọt và thanh nhiệt cơ thể.

Đậu hũ chay sốt nấm đông cô một món ăn vừa rẻ lại vừa dễ làm cho mọi người. Một món ăn mềm, mịn, thơm phức rất dễ ăn cho người già, trẻ con và người ốm. Cách làm như sau:

Nguyên liệu: đậu hũ non, nấm đông cô tươi, gia vị, rau gia vị, bột năng

Cách làm:

Bước 1: nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, thái miếng. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Rau gia vị rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào tiếp đến cho nấm đông cô vào cho gia vị vào nêm nếm vừa ăn rồi xào chín. Khi nấm đông cô chín thì cho đậu hũ vào xào cùng. Lưu ý không đảo để tránh làm nát đậu. Cuối cùng là cho bột năng đã hòa với nước để làm món ăn sánh mềm hơn. Trước khi tắt bếp thì rắc rau gia vị lên để tạo cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.