Duyên Dáng Việt Nam

Những món không nên cho bé ăn thử trong năm đầu đời

N.Y • 03-06-2018 • Lượt xem: 862
Những món không nên cho bé ăn thử trong năm đầu đời

Giai đoạn trẻ mới ăn dặm, bố mẹ thường muốn cho trẻ "thử vị" càng nhiều món ăn càng tốt. Tuy nhiên, có một số thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn thử.

Hải sản: Dị ứng hải sản khá phổ biến và thường có tính di truyền. Do đó, nếu một người trong gia đình bị dị ứng với hải sản, trẻ nên được kiểm tra trước khi được cho ăn hải sản lần đầu tiên. 

Sôcôla: Hầu hết trẻ nhỏ đều yêu thích sôcôla. Tuy nhiên, bạn không được quên rằng caffein là một trong những thành phần chính của sôcôla và nó hoàn toàn không tốt cho trẻ dưới một tuổi. Ngay cả sau khi trẻ được một tuổi, ăn sôcôla quá nhiều cũng không tốt. Lượng đường dư thừa có trong sôcôla sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Sữa bò: Sản phẩm sữa chứa một số protein và khoáng chất. Mặc dù các chất dinh dưỡng này tốt cho người lớn nhưng chúng không dễ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp xấu, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thận cho bé. Hơn nữa, sữa bò không chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ cần cho sự tăng trưởng và phát triển. Sữa mẹ là sản phẩm dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ em dưới một tuổi.

Nước trái cây đóng gói: Bất kỳ loại nước ép trái cây đóng gói nào cũng sẽ có rất nhiều chất bảo quản và không khuyến khích cho trẻ dưới một tuổi. Nước ép cam và bưởi có tính axit cao và có thể có tác động xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. 

Các loại hạt và bơ đậu phộng: Nhiều trẻ mới biết đi bị dị ứng với các loại hạt và dị ứng đậu phộng, đây là một trong những loại dị ứng nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ. Do đó, luôn luôn cẩn trọng trước khi cho trẻ ăn thức ăn này.

Lúa mì: Gluten là một loại protein rất khó cho trẻ nhỏ tiêu hóa. Lúa mì là thực phẩm chứa nhiều gluten. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ dưới một tuổi bị dị ứng nặng với lúa mì.

Lòng trắng trứng: Thông thường, trẻ nhỏ bị dị ứng với lòng trắng trứng sẽ nôn mửa, tiêu chảy và xuất hiện phát ban. Vì vậy, nếu con bạn mới bắt đầu ăn dặm, bạn không nên cho chúng ăn lòng trắng trứng. Nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng khi chúng được một tuổi.

Mật ong: Vi khuẩn Clostridium botulinum có nhiều trong mật ong. Những vi khuẩn này có thể gây ngộ độc, tê liệt cơ và một số bệnh nghiêm trọng khác. Bạn nên chờ cho đến khi con bạn được một tuổi, khi đó, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ đủ mạnh để chống lại tác dụng của Clostridium.