Chuột đồng là một món ăn quen thuộc của người dân miền Tây. Dù bề ngoài có vẻ "xấu xí" nhưng thật ra chuột đồng rất ngon, những người sành ăn còn cho rằng thịt chuột dai và ngọt hơn cả thịt gà. Cùng điểm qua những món ngon khó cưỡng từ chuột đồng nhé!
Chuột chiên tươi
Chuột chiên tươi là món ăn thơm ngon và dễ chế biến - Ảnh: Internet
Chuột chiên tươi là món ăn thơm ngon và dễ chế biến. Để làm sạch chuột trước khi chiên, người ta bỏ chuột vào nước sôi hoặc đốt lửa thui. Chuột được chặt làm 4 phần, thân trên chẻ tách ra để chiên. Thịt chuột có thể tẩm ướp gia vị: muối, đường, tỏi, ớt, ngũ vị hương, sau đó cho vào chảo dầu nóng, chiên đến khi thịt chuột trở nên vàng ươm, giòn rụm. Rau ăn kèm với thịt chuột chiên thường là rau răm, xoài sống băm mịn, chấm cùng nước mắm ớt hoặc nước tương dầm ớt. Chuột chiên tươi là món ăn bình dân nhưng được nhiều người ưa chuộng.
Chuột kho rau răm
Chuột kho rau răm đậm đà, thơm phức - Ảnh: Internet
Tương tự cách sơ chế thịt chuột như món trên để có được thịt chuột làm sạch. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị, thêm hành tím giã nhuyễn cho thơm. Cho thịt chuột vào chảo kho cho thịt săn lại, thấm đều gia vị. Để món kho ngon hơn, người nấu thường đổ thêm nước dừa tươi vào kho tiếp cho đến khi nước sánh đặc. Rau răm rửa sạch, cắt khúc cho vào xào đều tay đến khi khô nước hẳn. Chỉ với mấy công đoạn đơn giản, thực khách đã được thưởng thức món ngon - chuột kho rau răm đậm đà, thơm phức.
Chuột nướng
Chuột được nướng chín vàng, chấm muối ớt chanh, ăn kèm rau răm rất tuyệt - Ảnh: Internet
Chuột nướng cũng là một trong những món ăn được chế biến từ thịt chuột đồng và vô cùng hấp dẫn đối với thực khách. Chuột sau khi làm sạch, để nguyên con và tẩm ướp gia vị. Dùng một xâu kẽm móc thân chuột treo trong hai miếng ngói ốp lại như một cái lò quay bé tí hon, đặt những “lò quay” lên bếp than hồng. Chuột được nướng chín vàng, chấm muối ớt chanh, ăn kèm rau răm. Món chuột khi nướng lên vừa giữ được độ dai và ngọt của thịt, thêm vào đó gia vị vừa miệng, hứa hẹn sẽ làm hài lòng du khách khi thưởng thức.