Duyên Dáng Việt Nam

Những ngày ở nhà vì COVID-19, coi chừng chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

DDVN • 09-04-2020 • Lượt xem: 541
Những ngày ở nhà vì COVID-19, coi chừng chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng Nga bày tỏ lo ngại trước tình trạng khi tự cách ly trong mùa dịch COVID-19, người dân Nga bắt đầu có dấu hiệu thực hành chế độ dinh dưỡng không lành mạnh. 

Theo đó, người Nga bắt đầu nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn và thường hay tự nướng bánh ngọt. Doanh số của các thành phần thích hợp để làm bánh ngọt tăng vọt - đó là những sản phẩm bột, trứng, bơ và men.

Các chủ cửa hàng bán đồ điện gia dụng ghi nhận doanh số bán máy nướng bánh ngọt tăng gấp đôi. Đồng thời, các cửa hàng dược cũng nhận thấy doanh số bán thuốc chống viêm dạ dày tăng vọt. Cứ 7 người làm việc ở chế độ tự cách ly thì có 1 người phàn nàn về các bệnh đường tiêu hóa.

Các nhà phân tích khi khảo sát đã ghi nhận 14% người Nga gặp vấn đề về sức khỏe do dinh dưỡng không lành mạnh trong quá trình tự cách ly. 63% những người chuyển sang chế độ làm việc ở nhà đã thay đổi chế độ ăn uống và 39% thừa nhận rằng họ không thể coi chế độ ăn của mình là lành mạnh và phù hợp.

Hơn nữa, 93%, tự nấu bữa ăn, nhưng 11% trong số đó có định kỳ đặt thức ăn từ các quán cà phê và nhà hàng, 16% người khác đôi khi mua các bữa ăn chế biến sẵn trong các cửa hàng.

Người đứng đầu dịch vụ online Bác sĩ bên bạn, bà Ekaterina Kuzina, chia sẻ rằng họ thường nhận được một số lượng lớn các đề nghị tư vấn liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Hiện nay, thắc mắc về rối loạn tiêu hóa chiếm tới 20% các cuộc gọi tư vấn, còn tỷ lệ này trước khi cách ly vì dịch COVID-19 chỉ là 7%.

Đối với nhiều người Nga, ăn uống hiện đang trở thành cách duy nhất để đối phó với stress khi bị cách ly. Stress làm gia tăng hormone cortisol trong máu. Do đó, mọi người muốn ăn một thứ gì đó mặn, béo hoặc ngọt. Cuối cùng, nhiều người bị nặng bụng, đầy hơi và thậm chí tiêu chảy.