Gia đình

Những nguyên nhân dễ khiến da bé bị mẩn đỏ

Lan Phương • 02-08-2020 • Lượt xem: 167
Những nguyên nhân dễ khiến da bé bị mẩn đỏ

Đôi khi da em bé sẽ bị mẩn đỏ và điều này khiến các bà mẹ lo lắng. Bạn hãy cùng tham khảo những lý giải dưới đây để biết cách điều trị hợp lý cho con.

Nguyên nhân từ virus và vi khuẩn

Khi nhiễm virus, vi khuẩn gây cho cơ thể bé việc nổi mẩn đỏ, dễ bị sốt. Các bệnh biểu hiện như:

+ Bệnh ban đào: Bệnh này lây qua đường hô hấp, do virus gây ra, trẻ 6 tháng tới 2 tuổi thường dễ bị bệnh này. Biểu hiện của bệnh là trẻ sốt cao, 39-41 độ trong 3-6 ngày, tiếp theo vết ban đỏ nổi trên khắp người; tay, cổ, mặt...

+ Bệnh tinh hồng nhiệt: Bệnh này do Streptococcus nhóm A gây ra gây nên cho trẻ triệu chứng sốt, nổi mẩn đỏ khắp người. Ngoài ra, trẻ sẽ còn bị đau đầu, nhức mỏi cơ thể, đau dạ dày, buồn nôn...

+ Bệnh tay chân miệng: Với những trẻ dưới 5 tuổi thường dễ bị bệnh này. Biểu hiện của bệnh là sốt, ho, đau họng, biếng ăn, khó chịu... Sau khi sốt 2 ngày, trẻ có thể bị phát ban làm xuất hiện mụn nước ở cổ họng, gây nên đốm đỏ trên lòng bàn tay, chân, hoặc ở mông...

+ Ban đỏ nhiễm khuẩn: Trẻ mới biết đi thường dính phải bệnh này. Bệnh này do virus Parvovirus B19 gây ra nhiễm trùng. Biểu hiện trẻ bị mẩn đỏ khắp người: từ má lan sang thân người, mông, cánh tay và chân. Bệnh này khiến trẻ đau đầu, sổ mũi.

+ Bệnh thủy đậu: Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella gây ra. Bệnh này lây lan nhanh chóng và xảy ra phổ biến ở trẻ em.  Bệnh này có biểu hiện: đau đầu, nổi mụn nước trên da, niêm mạc, khiến cơ thể sốt cao, suy nhược, mệt mỏi.

Da bị kích ứng từ kem chống nắng

Một số công thức trong kem chống nắng có thể kích ứng không tốt tới làn da nhạy cảm của bé. Lưu ý cho các bà mẹ là sử dụng loại kem chống nắng cho bé không có axit para – aminobenzoic là một loại hóa chất gây kích ứng. Lưu ý với trẻ dưới 6 tháng, hạn chế cho bé ra nắng và trẻ trên 6 tháng, chọn kem có thành phần an toàn cho da nhạy cảm của bé.

Bệnh tràm bị kích hoạt từ kem dưỡng ẩm

Tác nhân khiến cho làn da nhạy cảm của bé bị thương tổn chính là kem dưỡng ẩm vì chúng chứa mùi hương gây kích ứng da. Các nhà khoa học cũng nghiên cứu về các thành phần trong kem dưỡng ẩm chứa paraben và phthalates gây nên những vấn đề nội tiết tố.

Làn da khô của trẻ bạn nên dùng bộ sản phẩm tắm dịu nhẹ để bảo vệ da bé, không chà xát da khô sau khi tắm. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra loại kem dưỡng ẩm phù hợp với con bạn.

Khăn giấy ướt và hóa chất trong đó

Đừng lạm dụng lau mặt, lau mồ hôi hay lau miệng cho con bằng khăn giấy có hóa chất. Vì khăn giấy này có chất tạo mùi hương, cồn gây kích ứng da, ảnh hưởng không tốt tới làn da của trẻ.

Bột giặt 

Hạn chế tình trạng viêm da ở trẻ, các mẹ nên dùng bột giặt rõ nguồn gốc, không chứa hóa chất độc hại. Nhiều trẻ bị chàm dùng bột giặt có hóa chất nhiều dễ kích ứng và phát triển bệnh này hơn. Cần giặt giũ kỹ càng quần áo cho trẻ, phơi nắng khô ráo, không dính cặn bột giặt để đảm bảo an toàn cho bé.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›