GIA ĐÌNH

Những quy tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Thiên Đức • 14-01-2019 • Lượt xem: 15678
Những quy tắc dạy con thành tài của người Do Thái

Cách dạy con của người Do Thái luôn được cộng đồng thế giới học hỏi. Những bài học của họ được nhiều cha mẹ các nước khác cho là cẩm nang vàng. Bởi tính hữu hiệu, thiết thực của những bài học ấy luôn có tác dụng đối với việc nuôi dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

1. Dạy con tự lập

Điều này cha mẹ hãy luôn khuyến khích ở trẻ để các bé phát huy. “Con sẽ có thể làm được mọi thứ nếu con tin mình có thể”, nhưng các cha mẹ Do Thái thì không nói như vậy. Thay vào đó, họ thường khích lệ con rằng: “Con có thể tự mình làm mọi việc”. Ở tại Israel, bạn sẽ dễ dàng gặp những đứa trẻ chỉ mới một tuổi tự mình ăn bít tết hay các món ăn khác, bởi trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng làm việc đó.

2. Đừng quên động viên con

Cha mẹ nên công nhận mọi nỗ lực của trẻ. Khi trẻ có một sở thích gì mới, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào thì cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ cố gắng thực hiện điều đó. Có khi mọi chuyện xảy ra không được như mong đơi, hãy an ủi và động viên con những điều khiến con có động lực hơn: “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi, chỉ cần con làm lại thì chắc chắn sẽ tốt hơn

3. Hãy tin con

Cha mẹ thông thái sẽ không hoài nghi đứa con của mình. Phần thưởng mà họ dành cho đứa trẻ chính là lòng tin. Khi họ để cho bé được tự làm bất cứ công việc gì, điều đó đồng nghĩa bé đáng được khen thưởng.

4. Vẻ ngoài không nói lên chính xác về bé

Trái với quan điểm thông thường, những bà mẹ Do Thái không dành nhiều thời gian để để tâm tới vẻ ngoài của con. Khi các bé đi dạo chơi, thì những hình ảnh của các bé Do Thái thường bị bắt gặp là trong trạng thái không mấy gọn gàng cho lắm. Người chúng có thể phủ đầy bùn đất, những ngón tay thì nhớp nhúa và đôi khi áo còn mất cúc nữa. Các cha mẹ Do Thái chẳng hề cảm thấy phiền lòng khi mà con họ luôn bày bừa, bởi vì họ hiểu trẻ con là vậy, chúng hiếu kỳ với mọi thứ và luôn muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Còn việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn lên. Cho nên thay vì việc la mắng con mình về việc không gọn gàng thì họ lại cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích.