Gia đình

Những sai lầm của cha mẹ biến con thành lười ăn

Châu Anh • 17-11-2018 • Lượt xem: 10968
Những sai lầm của cha mẹ biến con thành lười ăn

Xem ti vi khi ăn hoặc cấm trẻ em một số loại thực phẩm cũng là những nguyên nhân khiến trẻ thành biếng ăn.

1. Cấm trẻ nghịch đồ ăn

Cho phép con được lấy đũa xiên rau củ hay nghiền miếng khoai tây chẳng hạn sẽ khuyến khích trẻ thử ăn những đồ mà bình thường không động đến. Các nhà nghiên cứu tại Đại học De Montfort, Leicester (Anh) đã phát hiện ra nếu một đứa trẻ đươc phép chơi với nhiều loại rau củ quả thì bé sẽ dễ muốn ăn các thực phẩm đó hơn.

2. Bắt con phải ăn hết đồ cần ăn

Khi còn bé, cha mẹ thường bắt chúng ta ăn sạch sẽ những gì có trên mâm cơm, kể cả những món mà trẻ con ghét cay ghét đắng như mướp đắng hay ớt chuông. Tuy nhiên tin vui là bạn không phải ép con mình như vậy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng bắt con ăn sạch những đồ có trên bàn ăn cũng có nghĩa là bé sẽ không biết ăn như thế nào là đủ, là no và có thể tạo thành thói quen ăn quá nhiều sau này.

3. Hạn chế con ăn các món chấm

Chắc hẳn bạn cũng thích chấm thức ăn với tương ớt, sốt cà chua hoăc mayonnaise, vậy thì tại sao không khuyến khích con bạn thử chấm thức ăn vào các loại sốt khác nhau.

Sốt cà chua Heinz không đường và muối phụ gia rất giàu lycopene, một chất chống oxi hóa rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng để chấm nhiều loại rau khác nhau trong khi vẫn giữ mức tiêu thụ đường và muối ở mức vừa phải.

4. Bắt con ăn khi con không đói

Đã bao giờ bạn thấy có những ngày con đói bụng liên tục còn có những ngày thì chẳng buồn ăn gì không? Khẩu vị của các bé cũng thay đổi theo ngày đó.

Vậy nên đừng quá lo lắng nếu thỉnh thoảng con không muốn ăn vì khả năng cao là ngày hôm sau con sẽ bù thật nhiều lại thôi.

5. Thức ăn kém hấp dẫn

Trẻ con thích những màu rực rỡ khi chơi đồ hàng, và sở thích này cũng áp dụng khi bé ăn, theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ thích ăn thức ăn được trang trí với nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau. Vậy thì tại sao không làm các món ăn ngon mắt hơn bằng cách trình bày thật đẹp với các tạo hình ngộ nghĩnh?